Trang chủ  >  Thương hiệu hàng đầu >
Microsoft - Tập đoàn phần mềm hàng đầu thế giới
Cập nhật 26-4-2006 04:05

Microsoft là 1 tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực phầm mềm, dịch vụ và giải pháp công nghệ thông tin. Những sản phẩm phần mềm của Microsoft bao gồm hệ điều hành cho máy chủ, máy tính cá nhân và các thiết bị thông minh, ứng dụng máy chủ cho môi trường công nghệ thông tin, ứng dụng năng suất thông tin, giải pháp kinh doanh và các công cụ phát triển phần mềm.


 

THỊ TRƯỜNG

 

Microsoft là một tập đoàn phầm mềm và các sản phẩm của nó được sử dụng bởi hơn 90% máy tính cá nhân trên toàn thế giới. Microsoft trở thành người tiên phong trong cuộc cách mạng máy tính cá nhân. Cuộc cách mạng này đã tạo ra cho người sử dụng nhiều cơ hội, giá trị và sự thuận tiện trong 10 thập kỉ qua. Trong thời gian đó, cuộc cách mạng đã tạo ra nhiều sản phẩm mới, nhiều kênh kinh doanh mới và cuối cùng là sự bành trướng của Microsoft ra thị trường thế giới.

 

Ngày nay, Microsoft có mặt trên toàn thế giới. Microsoft đặt chi nhánh ở hơn 90 quốc gia và được phân loại thành 6 khu   vực: Bắc Mỹ; Châu Mỹ Latinh; Châu Âu, Trung Đông, Châu Phi; Nhật Bản; Châu Á Thái Bình Dương và Trung Hoa Lục Địa với trung tâm điều hành tại Dublin, Ireland; Humacao,Puerto Rico; Reno, Nevada, USA và Singapore. Những trung tâm này có nhiệm vụ cấp giấy phép, sản xuất, cũng như là quản lý và công tác hậu cần.

 

Có thể thấy rằng trong những năm qua, Misrosoft đã thiết lập được một nền tảng vững chắc cho sự phát riển bền vững. Nền tảng này được tạo ra bởi trách nhiệm đối với xã hội, liên tục giới thiệu ra thị trường những sản phẩm mới, tạo cơ hội cho đối tác, cải thiện độ thoả mãn của khách hàng và hoàn thiện hoạt động nội bộ.

 

THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC

 

Microsoft tự hào khi là nhà cung cấp những phần mềm và dịch vụ giúp cho con người có thể giao tiếp với nhau, thực hiện công việc, giải trí và kiểm soát cuộc sống. Trải qua 3 thập kỷ, cuộc cách mạng công nghệ  đã làm con người thay đổi cách tiếp cận và chia sẻ thông tin, thay đổi cách làm việc cũng như cách quản lý công việc. Cuối cùng là nó làm cho thế giới thu hẹp lại và con người có thể tiếp cận với nhau hay tiếp cận với thông tin ở bất cứ nơi nào họ muốn.

 

Doanh thu của Microsoft trong năm 2004 là 36,84 tỉ USD, tốc độ tăng trưởng hàng năm là 14%. Thông qua những hoạt động kinh doanh và những hoạt động hỗ trợ cộng đồng, Microsoft đang dần cải thiện hình ảnh của mình trong cộng đồng và xã hội.

Trong nhiều năm qua, với  tham vọng “mỗi nhà một máy tính“ có thể thay đổi cuộc sống của con người và Microsoft còn tin tưởng rằng với sự hùng mạnh của mình, Microsoft có thể cung cấp cho nhân loại những công nghệ tốt nhất. Microsoft luôn có trách nhiệm và luôn tạo mối quan hệ với những giới có liên quan như nhân viên, khách hàng, đối tác, những nhà cung cấp và cộng đồng. Thông qua đó họ muốn thể hiện nhận thức và tham vọng của mình.

 

Được thành lập vào năm 1985, Microsoft Community Affairs là một trong những tập đoàn đầu tiên cung cấp các Chương trình quản lý cho ngành công nghiệp công nghệ cao. Ngày nay, Microsoft là một tập đoàn có đóng góp lớn nhất trong ngành công nghệ cao và có doanh thu đứng thứ 3 tại Hoa Kỳ.

 

Năm vừa rồi, Microsoft đóng góp hơn 47 triệu USD tiền mặt và 363 triệu USD bằng phần mềm cho các tổ chức phi lợi nhuận trên thế giới. Ở Vương quốc Anh, Microsoft tham gia hàng loạt các chương trình từ thiện bằng tiền mặt lẫn các phần mềm miễn phí. Các tổ chức mà Microsoft thương xuyên tài trợ là NSPCC, Childnet International, Leonard Cheshire, AbilityNet và Age Concern.

 

Tháng 3/2005, Bill Gates, người sáng lập tập đoàn Microsoft, được Nữ Hoàng Elizabeth II phong tước hiệp sĩ danh dự. Là một công dân Mỹ nên ông không thể để danh hiệu “Sir” nên Bill Gates đã gắn “KBG”  (Knighthood by Queen Elizabeth II) đằng sau tên của mình.

 

Hiện nay, Bill Gates, người giàu nhất thế giới với tổng tài sản ước tính 40 tỉ USD, cùng với vợ mình, Melinda và 3 đứa con còn được thế giới biết đến như là những nhà từ thiện lớn khi tài trợ và đóng góp hàng triệu USD vào các cuộc nghiên cứu vắc xin phòng chống AIDS, Quỹ học bổng cho những học sinh xuất sắc nhất thế giới vào học trường Cambrigde, Quỹ Bill và Melinda Gates tài trợ cho các chương trình sức khỏe ở các nước đang phát triển.

 

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

 

Năm 2005, Microsoft kỷ niệm 30 năm thành lập của mình. Năm 1985, Microsoft được thành lập ở Seattle bởi 2 chàng trai trẻ và một trong 2 người đã bỏ dở chương trình học đại học của mình. Một sự khởi đầu không may và một tham vọng mơ hồ: “Máy tính cá nhân có trên bàn của mỗi hộ gia đình”.

 

30 năm sau, điều đó dường như là một điều hiển nhiên. Tuy nhiên, trong thời điểm đó, với một số ít người biết sử dụng máy vi tính thì tham vọng đó được xem là không tưởng. Ý tưởng cách mạng này không chỉ tạo ra một công nghệ hữu ích cho con người mà nó còn thay đổi cả thế giới.

 

Ngày nay, Microsoft có 57.000 nhân viên trên toàn thế giới và đang tiếp tục làm tăng tính hiện hữu của máy tính bằng nhiều phương pháp mới.

 

SẢN PHẨM

 

Microsoft là 1 tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực phầm mềm, dịch vụ và giải pháp công nghệ thông tin. Những phần mềm, dịch vụ và giải pháp này được thiết kế để giúp cá nhân và doanh nghiệp nhận ra được những tiềm năng to lớn của họ. Doanh thu của Microsoft được mang về từ hoạt động phát triển, sản xuất, cấp phép và hỗ trợ nhiều sản phẩm phần mềm cho nhiều loại thiết bị. Những sản phẩm phần mềm của Microsoft bao gồm hệ điều hành cho máy chủ, máy tính cá nhân và các thiết bị thông minh, ứng dụng máy chủ cho môi trường công nghệ thông tin, ứng dụng năng suất thông tin, giải pháp kinh doanh và các công cụ phát triển phần mềm.

 

Microsoft cung cấp các dịch vụ tư vấn và dịch vụ hỗ trợ sản phẩm. Microsoft còn cung cấp những khoá học và cấp bằng chứng nhận cho những nhà quản trị và phát triển hệ thống công nghệ thông tin.

 

Microsoft tham gia thị trường với bộ thiết bị điều khiển trò chơi điện tử Xbox, chương trình trò chơi và các loại thiết bị ngoại vi, dịch vụ truyền thông trực tuyến và và các dịch vụ truyền thông khác được cung cấp bởi cổng MSN trên toàn thế giới. Microsoft còn nghiên cứu và phát triển những công nghệ tiên phong cho những sản phẩm phần mềm tương lai. Microsoft tin tưởng rằng những cuộc cách mạng công nghệ và những dịch vụ giá trị cao là nền tảng cho sự phát triển vững chắc để phục vụ nhu cầu của khách hàng cũng như sự phát triển trong tương lai của Microsoft.

 

Trong khi gắng sức cập nhật và hoàn thiện những sản phẩm của mình, Microsoft nhắm đến việc tạo ra vị trí hàng đầu trong công cuộc cách mạng công nghệ và phục vụ thị trường tốt hơn.

 

Cấu trúc của tập đoàn Microsoft chia ra thành 7 nhóm:

 

·   ‘Windows Client’ (khách hàng Windows), bao gồm Microsoft Windows XP cho máy tính xách tay, Windows 2000 và các hệ điều hành khác.

 

·   ‘Microsoft Business Solutions’ (giải pháp kinh doanh) bao gồm ứng dụng quản lý kinh doanh Great Plains, Navision  và dịch vụ Central™ dành cho doanh nghiệp.

 

·   ‘Server and Tools’ bao gồm phần mềm máy chủ Microsoft Windows Server System™, các công cụ dành cho dân công nghệ thông tin và MSDN.

 

·   ‘Mobile and Embedded Devices’ (thiết bị di động và thông minh), bao gồm  những phần mềm Windows Powered Pocket PC, Mobile Explorer microbrowser, và phần mềm nguồn mở Windows Powered Smartphone.

 

·   ‘MSN’ bao gồm MSN network, MSN Internet Access, MSNTV, MSN Hotmail and và những dịch vụ dựa trên công nghệ Web khác;

 

·   Và cuối cùng là nhóm ‘Home and Entertainment’ (giải trí và gia đình) bao gồm Microsoft Xbox®, dịch vụ phầm mềm và phần cứng, game trực tuyến, ứng dụng truyền hình.

 

THÀNH TỰU GẦN ĐÂY

 

Microsoft luôn mày mò nghiên cứu và phát triển để có thể phục vụ nhu cầu đang ngày càng biến đổi của khách hàng và chắc chắn rằng Microsoft luôn là tập đoàn hàng đầu trong cuộc cách mạng công nghệ.

 

Năm 2004, Microsoft thể hiện mục tiêu của mình trong ngành giải trí số khi tung ra phiên bản Windows XP Media Center Edition 2005, phù hợp với nhiều chủng loại thiết bị.

 

Tiếp theo đó, tháng 5/2005 Microsoft tung ra thị trường Windows Mobile 5.0, hệ điều hành mới nhất cho các thiết bị cầm tay. Nó được lập trình cho thế hệ điện thoại thông minh, PDA (Personal Digital Assistants) và các thiết bị giải trí khác. Hệ điều hành này dành cho những người có nhu cầu luôn được online. Dựa vào những thông tin phản hồi từ các đối tác và khách hàng, Microsoft® Windows Mobile 5.0 được lập trình nhằm để gia tăng tính tiện ích của những thiết bị cầm tay như: hệ điều hành cho thiết bị; đáp ứng với nhiều công cụ truyền thông đa phương tiện; tạo ra cơ hội cho các đối tác có thể chế tạo ra những thiết bị thông minh khác; và cuối cùng là khách hàng có thể có những lựa chọn thiết bị, nhằm đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu của họ. 

 

Cùng khoảng thời gian đó, Microsoft tung ra thị trường bộ Xbox 360, bộ trò chơi điện tử siêu cấp, được thiết kế để biến người chơi trở thành nhân vật chính và hoà mình vào thế giới trò chơi. Hơn 200 game được tung ra trong năm 2005 và hàng trăm game khác sẽ được giới thiệu vào năm 2006. Xbox còn cung cấp cho các game thủ cơ hội chơi trực tuyến và đối đầu trực tiếp với nhau thông qua Xbox Live. Ngày nay, phiên bản thứ 3 của Xbox đã được giới thiệu ra thị trường. Phiên bản này đã làm thay đổi và hợp nhất cộng đồng chơi game Xbox.

 

Trong năm 2004, Microsoft phải đối mặt với hàng loạt vấn đề pháp lý. Một vài vấn đề rắc rối và phức tạp nhất là việc Viện kiểm soát Mỹ và những đối thủ cạnh tranh cáo buộc Microsoft có những hành vi độc quyền trên thị trường và Liên Minh Châu Âu đưa ra phán quyết Microsoft vi phạm luật cạnh tranh. Kết quả của những vụ việc này là Microsoft có khá nhiều sự nhượng bộ cho đối thủ cạnh tranh và đóng tiền phạt cho chính phủ.

 

KHUYẾN THỊ

 

Chiến lược marketing của Microsoft được đẩy mạnh từ năm 1992 khi tung ra chiến dịch quảng cáo truyền hình đầu tiên. Chiến dịch nhằm mục đích giới thiệu Hệ điều hành Windows 95 và những ứng dụng của nó ra thị trường.

 

Ngày 25/11/2001, Microsoft tung ra thị trường hệ điều hành Windows XP. Trong chiến dịch tung sản phẩn này, Microsoft đã lập được một kỷ kục thế giới: “thực hiện Video clip âm nhạc từ phim nhanh nhất”  bằng cách sử dụng phầm mềm Windows Movie Maker trên Windows XP và hiện nay kỷ lục này vẫn chưa bị phá. Video Clip này dài 3 giờ 46 phút 19 giây và nó được đăng tải trên MSN. Ở Anh, sự kiện này được 143 triệu người biết đến do tiếp nhận thông tin từ 150 phương tiện truyền thông, trong đó có 2 kênh truyền hình và 12 tờ báo quốc gia. Trong khi đó có 20.000 người xem Video Clip trong tuần đầu tiên thông qua MSN.

 

Tháng 5/2005, không xa lạ với những hoạt động rầm rộ khi tung sản phẩm mới, Microsoft kết hợp với MTV Châu Âu tung ra thị trường phiên bản mới nhất của bộ game Xbox 360. Buổi lể giới thiệu sản phẩm có nhiều ngôi sao nổi tiếng tham dự và được truyền hình trực tiếp trên cả 2 kênh của MTV trên toàn Châu Âu vào ngày 13/05/2005. Người xem có thể thấy hình ảnh của bộ Xbox 360 mới trong suốt chương trình. Ngoài ra còn có những thông tin bên lề về buổi lễ được đăng tải liên tục trước và sau thời điểm diễn ra buổi lễ.

 

GIÁ TRỊ THƯƠNG HIỆU

 

Sứ mệnh của thương hiệu Microsoft là giúp cho cá nhân và doanh nghiệp trên toàn thế giới tự nhận ra khả năng tiềm tàng của họ. Sứ mệnh đó thể hiện rõ giá trị cốt lõi của thương hiệu: chính trực, lương thiện; hết lòng với khách hàng, đối tác và công nghệ; cởi mở và lễ phép; đối đầu và chinh phục thử thách; tự hoàn thiện…. Những giá trị này thể hiện giá trị nhân văn của thương hiệu trong hoạt động kinh doanh và trách nhiệm của nó đối với cộng đồng. Dựa vào những thành viên thông minh và sáng tạo trong công ty, Microsoft tự tin rằng sứ mệnh đó có thể hoàn thành.

 

NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ THƯƠNG HIỆU MICROSOFT

 

·      Hệ điều hành Windows 95 được tung ra thị trường ngày 24/8 và hơn một triệu phiên bản được bán ra chỉ trong vòng 4 ngày.

 

·      Năm 1990, Microsoft kỷ niệm 15 năm ngày thành lập. Với doanh số 1,18 tỷ USD, Microsoft trở thành tập đoàn phần mềm đầu tiên đạt được doanh số trên 1 tỷ USD/năm.

 

·      Tháng 12/2004, Microsoft hỗ trợ 3,5 triệu USD cho quỹ cứu trợ và khắc phục hậu quả của đợt sống thần trên Ấn Độ Dương.

 

·      Bill Gates, tổng giám đốc Microsoft và Steve Ballmer, giám đốc điều hành, gặp nhau lần đầu tiên tại đại học Harvard.

 

·      Năm 1995, dựa vào ý tưởng của một bài báo, Bill Gates và Paul Allen đã phát triển BASIC, ngôn ngữ lập trình lập trình đầu tiên và được ứng dụng cho Altair 8800.

 

 

Nguồn superbrand (được sưu tầm bởi LANTABRAND)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark

  Các chủ đề liên quan
Theo dân gian, loại rượu Vodka được ưa chuộng nhất hiện nay có nguồn gốc từ những quốc gia trồng lúa ở Đông Âu – nổi tiếng nhất là Nga và Ba Lan.
Những thông điệp ấn tượng và cực kỳ tinh tế như thế này luôn đòi hỏi rất nhiều chất xám từ dân làm quảng cáo. 
 
 
 
 
 
 
 
Một Baby Boomer giàu có (người thuộc thế hệ baby boom thành đạt được sinh ra vào những năm 50)  đang mua cổ phiếu và tận hưởng khả năng tiêu xài của mình. Một phụ nữ Boomer, trở nên tiến bộ hơn nhờ được giáo dục ở bậc đại học và có quan điểm chính trị của thập kỷ 60, thấy mình mạnh mẽ hơn bởi ý thức rõ ràng sự độc lập và quyền hạn của mình. Và những nhà tiếp thị đã cố theo đuổi để ủng hộ và cho họ thấy quyền năng của bản thân bằng cách phản ánh hình ảnh mới mẻ của họ trong những chiến dịch quảng cáo.
Khi đọc bản kế hoạch kinh doanh và nói chuyện với các lãnh đạo doanh nghiệp, tôi nhận thấy công việc thường xuyên của họ mỗi tuần là làm sao tạo ra nhiều tính cạnh tranh hơn. Mọi người tốn rất nhiều thời gian và công sức để lo lắng, để chống lại những doanh nghiệp cung cấp cùng một dịch vụ như họ. Thông thường, điều đó chẳng đáng để bạn bận tâm và mất thời giờ đến như vậy.
Tháng 6.2004 Média Participations (MP) mua lại nhà xuất bản Éditions Dupuis mà trở thành nhà xuất bản truyện tranh lớn nhất châu Âu. Đối với độc giả sành điệu thì hành động này có nghĩa là từ nay trở đi những người hùng truyện tranh (BD) Lucky Luke, Blueberry, Schtroumpf, Spirou và Fantasio, Blake và Mortimer, Largo Winch, XIII, Thorgal, Isaac le pirate, Blacksad… cùng chung sống trong một nhà.
Từ Tokyo, Hồng Koong, Seoul cho đến Bangkok, Manila, Kuala Lumpur…, từ CEO chính khách, sĩ quan cao cấp cho đến nhân viên văn phòng… cơn sốt mang tên “hàng hiệu” đã tràn qua châu Á
Nhãn hiệu - biểu trưng là loại hình nghệ thuật đồ họa quan trọng, đã trở thành bộ môn thiết kế đồ họa ứng dụng được giảng dạy trong các trường mỹ thuật và thiết kế quốc tế hiện nay. Nó đã trở thành công cụ và phương tiện tuyên truyền đặc biệt và hữu hiệu trong tiếp thị và kinh doanh…
Ngay một chốn thâm nghiêm như pháp đình cũng chứng kiến không ít chuyện nực cười của làng công nghệ. Gần như ngày nào cũng có hãng lôi nhau ra tòa với đủ thứ tội trạng và lý do.
Trên thực tế, không phải chủ doanh nghiệp nào cũng thành công với dự án kinh doanh của mình. Nếu bạn đã từng thất bại, bạn thử dành chút ít thời gian vàng ngọc để nhìn lại dự án đó và đối chiếu nó với những yếu tố dưới đây, xem nó đã đủ chưa, có cần bổ sung gì không? Rất có thể bạn sẽ rút ra cho mình một vài kinh nghiệm khá bổ ích nào đó.
Doanh thu từ quảng cáo trực tuyến đã đạt tới con số 5,8 tỷ USD trong nửa đầu năm 2005 nhờ loại hình quảng cáo dựa vào các công cụ tìm kiếm trên web, một nhóm nghiên cứu về thương mại cho biết.
Dù gặp sự cố với Galaxy Note 7, Samsung vẫn có sự tăng trưởng về thương hiệu trên bảng xếp hạng của Interbrand, đồng thời có thứ hạng cao hơn một số thương hiệu lớn khác. Vì sao?
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này