Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Tình huống thương hiệu >
Harry Potter - thương hiệu "phù thủy" cho trẻ em...
Cập nhật 26-6-2005 22:48

Mặc dù tác giả Rowling đã khẳng định rằng bộ sách Harry Potter sẽ kéo dài trong 7 tập nhưng với khối lượng doanh thu khổng lồ ngày nay, người ta có thể ước tính rằng thương hiệu phù thủy này sẽ còn tiếp tục được mở rộng cho đến vài thập niên nữa.Harry Potter và Bước khởi đầu khiêm tốn

 

Hầu hết những tên tuổi nổi tiếng xuất hiện trong hầu hết mọi gia đình đều trải qua một hành trình không ít chông gai và Harry Potter cũng không phải là một ngọai lệ. Ba nhà xuất bản lớn nhất Anh quốc - Pengiun, Transworld và HarperCollins - đã tự ghi tên mình vào danh sách những kẻ bỏ lỡ cơ hội khi từ chối bản thảo từ một phụ nữ vô danh mang tên Joanne Rowling. Chính Bloomsbury là người đã hốt bạc khi đồng ý cho xuất bản tập truyện này với bản quyền trị giá 10,000 bảng Anh (tương đương 15,000USD).

 

Ngày 30/6/1997, Harry Potter và Hòn đá phù thủy được xuất hiện trên các quầy sách và tạo nên 3 thay đổi lớn:

 

1)       Sách trẻ em trở thành “văn học dành cho thiếu nhi”.

2)       Lợi nhuận của Bloomsbury tăng gấp đôi và còn tiếp tục tăng thêm nữa.

3)       Cái tên Joanne tầm thường lập tức được thay thế bằng mỹ danh J.K.Rowling.

 

Harry Potter và Người mẹ trẻ tuyệt vọng

 

Sau 5 tập truyện thành công vang dội (và trong tháng 7 sắp tới đây là tập 6 đang được rất rất nhiều người mong đợi), câu chuyện xung quanh sự ra đời của loạt truyện cực kỳ ăn khách về cậu bé phù thủy có vết sẹo hình tia chớp trên trán đã được thêu dệt nên dưới nhiều ánh màu cổ tích khác nhau. Trong số đó, câu chuyện thường được nhiều người nhắc đến nhất chính là Rowling, một phụ nữ vừa ly dị, thất nghiệp và có con nhỏ đã trải qua những giờ khắc thật khó khăn chật vật sau cú sốc tâm lý của vụ ly dị. Người mẹ trẻ này đã bỏ ra hàng giờ ngồi trong một quán cà phê và viết nên câu chuyện về một cậu bé có số phận đặc biệt bằng giọng văn độc đáo và trí tưởng tượng phong phú về một thế giới phù thủy huyền bí mà tất cả các độc giả đều tin rằng đang thật sự tồn tại song song với thế giới chúng ta.

 

Harry Potter và Kho tàng lợi nhuận

 

Tháng 11/1997, Harry Potter và Hòn đá phù thủy đã bán được 30,000 bản ở Anh và nhanh chóng được dịch sang 8 thứ tiếng khác. Quả là một kỳ tích! Mùa hè năm 1998, Harry Potter và Phòng chứa bí mật nhanh chóng leo lên vị trí đầu bảng sách bán chạy nhất, đẩy lùi những tên tuổi gạo cội như John Grisham và Terry Prachett.

 

Đến tháng 11/1999, tập sách thứ 3, Harry Potter và Tù nhân ngục Azkaban xuất hiện và sức hút của Harry Potter mãnh liệt đến mức ai ai cũng có thể cảm nhận được. The New York Times tạo ra hẳn một bản xếp hạng dành riêng cho truyện thiếu nhi và 3 tập đầu của bộ truyện Harry Potter nghiễm nhiên chiếm các thứ hạng cao nhất.

 

Tháng 10/1998, Rowling ký hợp đồng với hãng Warner Bros cho phép sản xuất bộ phim đầu tiên về Harry Potter mang tên Harry Potter và Hòn đá phù thủy. Rowling còn được trao những giải thưởng cao quý cho đứa con tinh thần của mình, chẳng hạn như giải thưởng danh giá Smarties Book Award. Tuy nhiên, vẫn còn một số đồng nghiệp của Rowling đánh giá rằng “Bộ sách này không hơn gì những lời nhạc nhạt nhẽo của Spice Girls”. Nhưng phê phán cũng hòai công. Tài sản tương đương 14,5 tỉ bảng Anh của Rowling đã dẹp tan đi những lời chỉ trích. Phần lớn các nhà phê bình ra sức tán dương và so sánh tác phẩm của Rowling với những tác phẩm thuộc vào hàng kinh điển như Chúa tể những chiếc nhẫn.

 

Tháng 8/2000, không khí lại sôi sục lên một lần nữa khi hàng ngàn người nôn nóng chờ đợi sự xuất hiện của cậu bé phù thủy qua tập truyện thứ tư, được đánh giá là hấp dẫn nhất, Harry Potter và Chiếc cốc lửa, một tập truyện bán nhanh nhất mọi thời đại. Loạt truyện về Harry Potter đã bán ra hơn 50 triệu bản và Warner Bros tiếp tục xây dựng thành trì vững chắc cho tác phẩm này khi đăng ký với Hiệp hội Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) của Liên Hiệp Quốc 170 tên miền (domain name) có liên quan đến Harry Potter. J.K.Rowling được xếp thứ 36 trong số những người có thu nhập cao nhất ở Anh.

 

Harry Potter và Đọan kết còn bỏ ngỏ

 

Xét về phương diện viết lách, Rowling không thật sự là một thiên tài hay một cây bút uyên bác. Thành công đến với bà chỉ qua tất cả những gì có liên quan đến cậu bé nhà Potter. Về phương diện quản lý, Rowling thật sự là một bậc chuyên nghiệp và là một nữ doanh nhân sắc sảo. Bà thành công ở cả hai mặt: sáng tác những trang viết lung linh màu sắc huyền ảo của thế giới phù thủy và thực hiện những chương trình quảng bá rầm rộ để thu hút giới truyền thông.

 

Tiếp sức cho thành công của bộ truyện phải kể đến công sức của các bộ phim Harry Potter vốn được đánh giá là đối thủ nặng ký của bộ ba phim về tác phẩm kinh điển Chúa tể những chiếc nhẫn. Vé xem phim Harry Potter luôn được bán trước hết nhẵn. Bên cạnh đó, Rowling cũng nhanh trí viết thêm nhiều sách khác về cuộc sống trong thế giới của phù thủy chẳng hạn như Quidditch qua các thời đại, v.v. tương tự như lọat sách về các bộ tộc, ngôn ngữ đi kèm với Star Trek. Danh mục những sách và vật dụng đi kèm theo Harry Potter sẽ còn kéo dài đến vô hạn.

 

Trong khi chờ đợi sự xuất hiện của tập 6, Harry Potter và Chàng hòang tử người lai vào tháng 7 này, các fan đang nhấp nhổm mong chờ có thể giết thời gian khi nhờ Google cung cấp những trang web về Harry Potter với đủ nội dung phong phú.

 

Mặc dù tác giả Rowling đã khẳng định rằng bộ sách Harry Potter sẽ kéo dài trong 7 tập nhưng với khối lượng doanh thu khổng lồ ngày nay, người ta có thể ước tính rằng thương hiệu phù thủy này sẽ còn tiếp tục được mở rộng cho đến vài thập niên nữa. Ngay cả khi Rowling quyết định từ bỏ nghiệp văn chương ngay từ bây giờ, các độc giả thiếu nhi vẫn có thể tìm được những quyển sách bìa da với gáy nạm vàng về Harry Potter để trí tưởng tượng của các em có thể tự do bay bổng vào thế giới của các câu thần chú và các sinh vật huyền bí, chống lại tên chúa tể hắc ám đang hăm he thôn tính thế giới…

 

Abram Sauer (An Nhiên - Công Ty Thương Hiệu LANTABRAND - sưu tập và lược dịch)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Các chuyên viên trẻ được đào tạo từ các đại học quốc tế ngành xây dựng thương hiệu và công nghệ thông tin của Công ty Lantabrand (Tp.HCM), vừa chính thức giới thiệu với cộng đồng DN công cụ quản lý thương hiệu toàn diện - Total Branding - nhằm giúp các doanh nghiệp quản lý và xây dựng thương hiệu chuyên nghiệp và đạt hiệu quả cao.
Bạn có tin rằng có những chai nước suối giá tới 19 euro? Có những lọai nước mưa chỉ được hứng ở tây bắc đảo Tasmania để đóng chai và bán với giá ngất ngưởng? Có những loại nước sinh tố được chế biến riêng cho các khách hàng doanh nghiệp?
Không còn nghi ngờ gì nữa, Nền kinh tế đang thu nhỏ lại. Một giai đoạn thực sự khó khăn, các doanh nghiệp lơn, nhỏ lâm vào tình trạng phá sản, thất nghiệp, lợi ích cộng đồng không được đảm bảo. Các thương hiệu, cho dù là những thương hiệu tốt nhất đang dần biến mất khỏi bản đồ, tất cả để lại cho chúng ta sự băn khoăn về điều gì sẽ đến.
Tác giả  : Judith Evans
Số trang  : 192 trang
Năm xuất bản  : 1.2.2003
Nhà xuất bản : Rockport
Doanh nghiệp muốn thành công, chiến lược tiếp thị hỗn hợp - 4P ngày nay cần gắn liền với một chữ C (Customer) để thể hiện quan điểm xuyên suốt là “hướng về khách hàng”, lấy khách hàng làm trọng tâm để hoạch định chiến lược và triển khai các chương trình hành động ở mọi bộ phận của doanh nghiệp, không chỉ trong lĩnh vực tiếp thị.
Khi đối thủ bán hàng giá rẻ, các công ty chỉ có ba sự lựa chọn: tấn công, cố gắng cùng tồn tại song hành hoặc cắt giảm chi phí. Không có sự lựa chọn nào là dễ dàng, nhưng nếu hiểu thấu đáo vấn đề, bạn có thể tìm ra được quyết định chính xác.
Để điều hành công việc kinh doanh tốt, bạn phải biết rõ thị trường. Nghiên cứu thị trường tốt sẽ cung cấp cho bạn hàng loạt thông tin về khách hàng, ngành công nghiệp của bạn và các đối thủ cạnh tranh.
Năm 2007 là một năm gặt hái nhiều thành công đối với các thương hiệu nổi tiếng và với những nhà thiết kế bao bì tài năng. Lantabrand xin giới thiệu một số hình ảnh những thiết kế đoạt giải
Bạn bè trong giới kinh doanh kháo nhau rằng, blog của Jonathan Schwartz là một trong những blog thú vị nhất của giới doanh nhân.
Năm 17 tuổi, cậu học sinh Fred DeLuca mở cửa hàng bán bánh mỳ chỉ nhằm kiếm thêm chút tiền để có thể theo học đại học sau này. Có ngờ đâu chỉ hơn hai chục năm sau từ quán hàng nhỏ đó, Fred DeLuca đã sở hữu cả một tập đoàn bán đồ ăn nhanh khổng lồ.
Điều đáng nói nhất về thương hiệu này chính là việc Calvin Klein biết cách biến tính đơn giản thành bản sắc riêng và độc đáo. Điều này trở thành bí quyết mà các thương hiệu khác dẫu có muốn cũng không thể sao chép được.
Tổng thống Putin đã gửi thông điệp cho Giám đốc các hãng vận tải hàng không quốc tế rằng, bỏ tiền mua máy bay các loại của Nga chính là cách đầu tưtốt nhất.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này