Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Tình huống thương hiệu >
Harry Potter - thương hiệu "phù thủy" cho trẻ em...
Cập nhật 26-6-2005 22:48

Mặc dù tác giả Rowling đã khẳng định rằng bộ sách Harry Potter sẽ kéo dài trong 7 tập nhưng với khối lượng doanh thu khổng lồ ngày nay, người ta có thể ước tính rằng thương hiệu phù thủy này sẽ còn tiếp tục được mở rộng cho đến vài thập niên nữa.Harry Potter và Bước khởi đầu khiêm tốn

 

Hầu hết những tên tuổi nổi tiếng xuất hiện trong hầu hết mọi gia đình đều trải qua một hành trình không ít chông gai và Harry Potter cũng không phải là một ngọai lệ. Ba nhà xuất bản lớn nhất Anh quốc - Pengiun, Transworld và HarperCollins - đã tự ghi tên mình vào danh sách những kẻ bỏ lỡ cơ hội khi từ chối bản thảo từ một phụ nữ vô danh mang tên Joanne Rowling. Chính Bloomsbury là người đã hốt bạc khi đồng ý cho xuất bản tập truyện này với bản quyền trị giá 10,000 bảng Anh (tương đương 15,000USD).

 

Ngày 30/6/1997, Harry Potter và Hòn đá phù thủy được xuất hiện trên các quầy sách và tạo nên 3 thay đổi lớn:

 

1)       Sách trẻ em trở thành “văn học dành cho thiếu nhi”.

2)       Lợi nhuận của Bloomsbury tăng gấp đôi và còn tiếp tục tăng thêm nữa.

3)       Cái tên Joanne tầm thường lập tức được thay thế bằng mỹ danh J.K.Rowling.

 

Harry Potter và Người mẹ trẻ tuyệt vọng

 

Sau 5 tập truyện thành công vang dội (và trong tháng 7 sắp tới đây là tập 6 đang được rất rất nhiều người mong đợi), câu chuyện xung quanh sự ra đời của loạt truyện cực kỳ ăn khách về cậu bé phù thủy có vết sẹo hình tia chớp trên trán đã được thêu dệt nên dưới nhiều ánh màu cổ tích khác nhau. Trong số đó, câu chuyện thường được nhiều người nhắc đến nhất chính là Rowling, một phụ nữ vừa ly dị, thất nghiệp và có con nhỏ đã trải qua những giờ khắc thật khó khăn chật vật sau cú sốc tâm lý của vụ ly dị. Người mẹ trẻ này đã bỏ ra hàng giờ ngồi trong một quán cà phê và viết nên câu chuyện về một cậu bé có số phận đặc biệt bằng giọng văn độc đáo và trí tưởng tượng phong phú về một thế giới phù thủy huyền bí mà tất cả các độc giả đều tin rằng đang thật sự tồn tại song song với thế giới chúng ta.

 

Harry Potter và Kho tàng lợi nhuận

 

Tháng 11/1997, Harry Potter và Hòn đá phù thủy đã bán được 30,000 bản ở Anh và nhanh chóng được dịch sang 8 thứ tiếng khác. Quả là một kỳ tích! Mùa hè năm 1998, Harry Potter và Phòng chứa bí mật nhanh chóng leo lên vị trí đầu bảng sách bán chạy nhất, đẩy lùi những tên tuổi gạo cội như John Grisham và Terry Prachett.

 

Đến tháng 11/1999, tập sách thứ 3, Harry Potter và Tù nhân ngục Azkaban xuất hiện và sức hút của Harry Potter mãnh liệt đến mức ai ai cũng có thể cảm nhận được. The New York Times tạo ra hẳn một bản xếp hạng dành riêng cho truyện thiếu nhi và 3 tập đầu của bộ truyện Harry Potter nghiễm nhiên chiếm các thứ hạng cao nhất.

 

Tháng 10/1998, Rowling ký hợp đồng với hãng Warner Bros cho phép sản xuất bộ phim đầu tiên về Harry Potter mang tên Harry Potter và Hòn đá phù thủy. Rowling còn được trao những giải thưởng cao quý cho đứa con tinh thần của mình, chẳng hạn như giải thưởng danh giá Smarties Book Award. Tuy nhiên, vẫn còn một số đồng nghiệp của Rowling đánh giá rằng “Bộ sách này không hơn gì những lời nhạc nhạt nhẽo của Spice Girls”. Nhưng phê phán cũng hòai công. Tài sản tương đương 14,5 tỉ bảng Anh của Rowling đã dẹp tan đi những lời chỉ trích. Phần lớn các nhà phê bình ra sức tán dương và so sánh tác phẩm của Rowling với những tác phẩm thuộc vào hàng kinh điển như Chúa tể những chiếc nhẫn.

 

Tháng 8/2000, không khí lại sôi sục lên một lần nữa khi hàng ngàn người nôn nóng chờ đợi sự xuất hiện của cậu bé phù thủy qua tập truyện thứ tư, được đánh giá là hấp dẫn nhất, Harry Potter và Chiếc cốc lửa, một tập truyện bán nhanh nhất mọi thời đại. Loạt truyện về Harry Potter đã bán ra hơn 50 triệu bản và Warner Bros tiếp tục xây dựng thành trì vững chắc cho tác phẩm này khi đăng ký với Hiệp hội Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) của Liên Hiệp Quốc 170 tên miền (domain name) có liên quan đến Harry Potter. J.K.Rowling được xếp thứ 36 trong số những người có thu nhập cao nhất ở Anh.

 

Harry Potter và Đọan kết còn bỏ ngỏ

 

Xét về phương diện viết lách, Rowling không thật sự là một thiên tài hay một cây bút uyên bác. Thành công đến với bà chỉ qua tất cả những gì có liên quan đến cậu bé nhà Potter. Về phương diện quản lý, Rowling thật sự là một bậc chuyên nghiệp và là một nữ doanh nhân sắc sảo. Bà thành công ở cả hai mặt: sáng tác những trang viết lung linh màu sắc huyền ảo của thế giới phù thủy và thực hiện những chương trình quảng bá rầm rộ để thu hút giới truyền thông.

 

Tiếp sức cho thành công của bộ truyện phải kể đến công sức của các bộ phim Harry Potter vốn được đánh giá là đối thủ nặng ký của bộ ba phim về tác phẩm kinh điển Chúa tể những chiếc nhẫn. Vé xem phim Harry Potter luôn được bán trước hết nhẵn. Bên cạnh đó, Rowling cũng nhanh trí viết thêm nhiều sách khác về cuộc sống trong thế giới của phù thủy chẳng hạn như Quidditch qua các thời đại, v.v. tương tự như lọat sách về các bộ tộc, ngôn ngữ đi kèm với Star Trek. Danh mục những sách và vật dụng đi kèm theo Harry Potter sẽ còn kéo dài đến vô hạn.

 

Trong khi chờ đợi sự xuất hiện của tập 6, Harry Potter và Chàng hòang tử người lai vào tháng 7 này, các fan đang nhấp nhổm mong chờ có thể giết thời gian khi nhờ Google cung cấp những trang web về Harry Potter với đủ nội dung phong phú.

 

Mặc dù tác giả Rowling đã khẳng định rằng bộ sách Harry Potter sẽ kéo dài trong 7 tập nhưng với khối lượng doanh thu khổng lồ ngày nay, người ta có thể ước tính rằng thương hiệu phù thủy này sẽ còn tiếp tục được mở rộng cho đến vài thập niên nữa. Ngay cả khi Rowling quyết định từ bỏ nghiệp văn chương ngay từ bây giờ, các độc giả thiếu nhi vẫn có thể tìm được những quyển sách bìa da với gáy nạm vàng về Harry Potter để trí tưởng tượng của các em có thể tự do bay bổng vào thế giới của các câu thần chú và các sinh vật huyền bí, chống lại tên chúa tể hắc ám đang hăm he thôn tính thế giới…

 

Abram Sauer (An Nhiên - Công Ty Thương Hiệu LANTABRAND - sưu tập và lược dịch)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Từ vị trí thương hiệu đồ chơi trẻ em được ưa chuộng nhất thế giới, LEGO đã tự đánh mất mình, phải vật lộn để tồn tại và rồi hồi sinh mạnh mẽ.
Với việc lập kế hoạch và đưa ra quyết định mục tiêu thận trọng, việc phát triển thương hiệu đứng vững được trong lĩnh vực của nó là điều hoàn toàn có thể cho dù, những đám mây của tình trạng suy thoái kinh tế đang bao trùm khắp nơi.
Lần đầu mang thiết bị đi triển lãm ở Thái Lan, doanh nghiệp nào cũng lo không tìm được người mua và phải tốn thêm tiền chuyên chở về nước. Nhưng thực tế khác hẳn.
Trong một phạm vi lớn hơn, Xerox là một tay chơi đứng đầu trong thị trường sản xuất và in ấn kỹ thuật số cấp cao. DocuTech, DocuPrint và DocuColor của nó được xếp vào loại được sử dụng rộng rãi trong ngành xuất bản và mỹ thuật đồ họa, cho phép các công ty phân phối đúng hẹn, tùy biến số lượng và giải quyết theo yêu cầu.
 
Công ty truyền thông Lantaseek vừa đưa ra danh bạ Du Lịch Việt Nam trên điện thoại di động nhằm để hỗ trợ các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm và dịch vụ du lịch đến hàng triệu du khách du lịch trong nước cũng như nước ngoài. 100 doanh nghiệp đăng ký vào danh bạ đầu tiên sẽ được miễn phí. (Tham khảo chi tiết và đăng ký dịch vụ)
Chìa khoá dẫn đến thành công ngày nay của MTV chính là khả năng đổi mới không ngừng và quyết tâm trở thành người đầu tiên trong mọi việc, kể cả việc phát sóng một video clip mới, mời một ngôi sao khó tính hay việc mang đến cho khán giả cơ hội trải nghiệm thương hiệu theo những cách hoàn toàn mới lạ.
Khi bắt mạch căn bệnh này, nhiều thành viên trên diễn đàn thống nhất, đối tượng
Burger King chính thức khai trương cửa hàng tại TP.HCM, còn McDonalds đang có nhiều động thái thăm dò thị trường Việt Nam. Hai cái tên lớn nhất trong thị trường thức ăn nhanh (fast food) tạo thêm sức ép cho các đối thủ tại Việt Nam phải đẩy nhanh hơn nỗ lực giành thị phần.
Nhân dịp hướng đến kỷ niệm 35 năm thành lập doanh nghiệp, đại diện Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam (Vietnam Fumigation Company - VFC) cho biết, VFC hiện đang hoàn tất các thủ tục để sớm chính thức niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM.

Điều đáng nói nhất về thương hiệu này chính là việc Calvin Klein biết cách biến tính đơn giản thành bản sắc riêng và độc đáo. Điều này trở thành bí quyết mà các thương hiệu khác dẫu có muốn cũng không thể sao chép được.
Ngày 19 tháng 08 năm 2009, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Lantabrand cùng với VIET – HAN CORPORATION đã chính thức ký kết hợp đồng phát triển Logo và Hệ thống nhận diện thương hiệu cho thương hiệu VIET – HAN.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này