Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Tình huống thương hiệu >
Cuộc cạnh tranh giữa Pepsi Cola và Coca Cola
Cập nhật 25-11-2004 08:04
Pepsi Cola được thành lập từ một thế kỷ trước đây, lượng tiêu thụ và danh tiếng đều kém xa Coca Cola. Nhưng đến năm 1988, pepsi Cola được danh dự xếp hàng thứ bảy trong bảng 10 xí nghiệp lớn hàng đầu của nước mỹ, trở thành đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ nhất của Coca Cola. Điều này khiến các nhà kinh tế học trên thế giới nhìn với con mắt khác, đồng thời làm cho Coca Cola thực sự cảm thấy bất an.

Pepsi Cola đã làm thế nào đuổi kịp Coca Cola? Chủ yếu là do từ năm 1950 đến năm 1955 đã áp dụng 5 quyết sách quan trọng. Một là cải thiện khẩu vị thức uống để không còn thua kém Coca Cola. Hai là thiết kế lại kiểu dáng chai thủy tinh và thống nhất các tiêu chí của công ty. Ba là thiết kế lại hoạt động quảng cáo, nâng cao hình tượng của thương hiệu. Bốn là, tập trung lực lượng đánh chiếm thị trường rộng lớn mang thức uống về nhà sử dụng mà Coca Cola xem nhẹ. Năm là, đặt 25 thành phố của Mỹ là thị trường mục tiêu trọng điểm để khai triển cuộc chiến giành giật với Coca Cola.

 

Đến năm 1955, Pepsi Cola đã khắc phục được mặt nhược điểm của mình, doanh số tăng lên nhanh chóng, thị phần cũng tăng mạnh. Trên cơ sở này, Still - chiến lược gia của Pepsi Cola quyết định thực hiện sách lược công kích giai đoạn hai, chủ yếu là vận dụng các thủ đoạn tiếp thị mạnh mẽ để mở rộng tiêu thụ, trực tiếp đánh chiếm thị trường mà Coca Cola đang chiếm giữ. Đến năm 1985, tổng kim ngạch kinh doanh đã tăng hơn bốn lần so với năm 1955.

 

Trên đường xây dựng thương hiệu, kể từ sau đại chiến thứ hai, Pepsi Cola luôn theo dõi Coca Cola bằng con mắt cạnh  tranh, vận dụng trăm phương nghìn kế để cạnh tranh. Như năm 1975, Pepsi tiến hành cuộc thi nếm thử sản phẩm, khiến tên tuổi của Pepsi tăng lên rất mạnh làm cho thị phần cũng tăng lên nhiều. Đến nay, theo thống kê, Pepsi chiếm 32% trong tiêu thụ ở thị trường  27 tỉ USD, không kém lắm so với 40% của Coca.Trong cuộc thi đua quảng cáo trên truyền hình gần 10 năm nay, Pepsi luôn luôn đứng trong tốp 5 tên tuổi hàng đầu, còn Coca chỉ xếp hàng thứ 8.

 

Cuộc chiến cạnh tranh đầy kịch tính nhất xảy ra vào năm 1985. Lúc đó, nhân kỷ niệm 100 năm ngày ra đời, Coca Cola đột ngột tuyên bố thay đổi pha chế đã sử dụng 90 năm nay, sử dụng công thức pha chế mới vừa nghiên cứu thành công. Công thức mới này đã tiêu tốn mấy triệu đôla Mỹ để nghiên cứu thí nghiêm. Nào ngờ, sản phẩm này vừa tung ra thị trường đã dẫn tới phong ba bão táp, người tiêu thụ tới tấp kháng nghị sự thay đổi này, hình tượng Coca Cola bị suy giảm trầm trọng.

 

Nhân cơ hội này, Pepsi bỏ ra một khoảng tiền lớn làm kịch bản quảng cáo truyền hình và phát sóng suốt một tháng trời. Nội dung như thế này : “Ai có thể cho tôi biết tại sao Coca Cola làm như vậy? Tại sao họ thay đổi công thức chế biến ? “Sau đó ống kính đột ngột thay đổi, cô gái liền nói “Vì họ biến đồi, nên tôi bắt đầu uống Pepsi Cola”. Tiếp đó cô uống một ngụm lớn Pepsi và hể hả nói “Ố, ồ, giờ thì tôi đã biết”. Qua đó Pepsi Cola vượt qua Coca Cola và tự khẳng định thương hiệu của mình.

 

(Theo sách 100 thương hiệu tạo dựng thành công)

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Điều gì sẽ xảy ra khi mà tên một sản phẩm được khách hàng đánh giá cao hơn tên thương hiệu tập đoàn? Khi công ty State-O-Maine mua lại thương hiệu quần áo nổi tiếng Nautica thì công ty đã đổi tên thành Nautica Enterprises, Inc. Đôi khi, việc làm trên mang lại kết quả rất tốt  - như trường hợp của Palmolive và Danone. Tuy nhiên cũng có trường hợp lại dẫn tới thất bại.
Chấp nhận những tên gọi trừu tượng hơn có thể là một quá trình đầy khó khăn. Tuy nhiên, xét đến các tên khác ngoài ngành dược, những cái tên mà trong vài trường hợp, có nguồn gốc và tiểu sử rõ ràng, nhưng phần lớn người sử dụng vẫn chưa biết đến. Đối tượng khách hàng chính, hãng Nike nhắm đến có thực sự biết tên gọi này bắt nguồn từ nữ thần chiến thắng của Hy Lạp? một điều chắc chắn là không. Vậy điều này có quan trọng không? Không! Đơn giản, ngắn gọn, và đặc biệt, tên này có thể hiểu là đồng nghĩa và gợi lên liên tưởng về sự chiến thắng, và hoạt động thể thao.
Năm ngoái, Samsung đã thề sẽ giành ngôi vị số một trên thị trường máy nhạc số của Apple vào năm 2007. Năm nay sẽ là cuộc khởi tranh với những nỗ lực về hàng loạt sản phẩm mới và những chiến dịch quảng cáo máy nhạc rầm rộ của hãng điện tử Hàn Quốc khổng lồ, với mục tiêu nhấn chìm thương hiệu iPod.
Biết rõ sự khác biệt là bước đầu tiên trong quy trình xây dựng và thực thi bất cứ chiến dịch thành công nào. Trong tiếp thị cũng vậy, đôi khi có những cái bóng ảo cần nhận biết mà lâu nay chúng ta vẫn nghĩ là những hình ảnh thực về tiếp thị.

Tạo dựng một thương hiệu cho cá nhân và làm cho nó trở nên chuyên nghiệp, thành công thì còn hơn là việc cố in một cái danh thiếp thật đẹp hay mặc một bộ trang phục thích hợp. Thương hiệu cá nhân thể hiện chúng ta là ai, nó sẽ giúp chúng ta tối đa hóa sự ảnh hưởng của mình đến những người sẽ giúp chúng ta thành công.
Khi bạn bắt đầu tạo ra nội dung, bạn mất bao nhiêu thời gian để tạo ra nó và mất bao nhiêu thời gian để quảng bá nó? 60% tạo và 40% quảng cáo? 40% tạo và 60% quảng cáo? Hay là chia đều 50/50?
Trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, các công ty ngày càng phải đối đầu với nhiều khó khăn và thử thách khi cố gắng duy trì những lợi thế của mình về sản phẩm, chi phí và cách thức phân phối.
Các thương hiệu phương Tây đang bị vây hãm bởi các thương hiệu đến từ thế giới mới nổi
Hai mươi năm qua đã chứng kiến quá trình phân phối lại mạnh mẽ quyền lực kinh tế cho thế giới mới nổi. Tuy nhiên, cho đến nay sự phân chia lại sức mạnh thương hiệu vẫn chưa thực rõ ràng.
Một nhãn hiệu hàng hoá, dịch vụ thường do nhà sản xuất, kinh doanh đăng ký bảo hộ. Tuy nhiên, slogan (khẩu hiệu) của doanh nghiệp thường do một đội ngũ chuyên nghiệp gọi là “copy writer” viết ra.
Gần đây, Google cho ra đời Chrome, một công cụ trình duyệt web. Nhưng điều này có ý nghĩa gì đối với bạn, một doanh nhân?
Ít người tin rằng, với một nền quảng cáo đang phát triển như vũ bão ở Việt Nam hiện nay, chúng ta không có được một giám đốc sáng tạo người Việt. Cũng ít người tin rằng, các khoa học gia Việt Nam lừng lẫy trên thế giới đến thế, mà ta vẫn kém xa Thái Lan trên bản đồ khoa học công nghệ.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này