Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Giải mã dấu ấn của những thương hiệu Nhật
Cập nhật 13-11-2017 13:26

Chỉ bằng hành động đơn giản là cúi chào khách hàng, thế nhưng mới đây, một cửa hàng xăng dầu của doanh nghiệp Nhật Bản đã thực sự gây ra một cơn bão truyền thông ở nước ta.Cụ thể, khi tìm kiếm từ khóa “cây xăng cúi chào” trên Google, trong chưa đầy một giây đã hiển thị hơn 237.000 kết quả; còn trên các trang mạng xã hội, xung quanh chủ đề này cũng thu hút hàng ngàn lượt chia sẻ, bình luận.

 

Tất nhiên, khi một sự việc bắt đầu lan tỏa, sẽ có rất nhiều ý kiến trái chiều. Đơn cử, nhiều người cho rằng đây chỉ là một hành động nhằm truyền thông tích cực của đơn vị này, nhiều người lại cho rằng đây là một nét đẹp thực sự đáng học tập của thương hiệu… Thế nhưng có một điều có thể chắc chắn, đó là hành động khác lạ của doanh nghiệp ấy thực sự đã tạo ra một cú hích cần thiết cho thương hiệu, đặc biệt khi vừa đặt chân vào một thị trường mới.

 

Nhìn rộng ra, không chỉ doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nói trên, mà nhiều doanh nghiệp mang thương hiệu Nhật, với những triết lý kinh doanh đặc biệt, đã tạo ra tiếng vang cho thương hiệu của mình trên phạm vi toàn thế giới, theo những khuôn mẫu mà chúng ta hoàn toàn có thể học hỏi.

 

Từ triết lý Omotenashi…

 

Trong bài phát biểu trước Ủy ban Olympic Quốc tế nhằm vận động để Tokyo trở thành nơi đăng cai Thế vận hội (năm 2020), Christel Takigawa, đại sứ của Thế vận hội Tokyo 2020, đã nhắc đến từ “omotenashi” như là một nghệ thuật chiều lòng khách hàng của người Nhật. Theo trang Japan Today, “omotenashi” bao gồm “omote” nghĩa là hình ảnh hay vẻ bề ngoài của cá nhân trước xã hội và “nashi” nghĩa là không gì cả. Kết hợp lại, “omotenashi” mang hàm ý phục vụ khách hàng từ trái tim, bằng sự chân thật, không giả tạo, không giấu giếm.

 

Tuy nhiên, hiểu Omotenashi là một chuyện, còn áp dụng thành công lại là việc không đơn giản. Và để có thể áp dụng được thuật ngữ “omotenashi”, những thương hiệu Nhật Bản thường chú trọng thể hiện hành động của mình trực tiếp với khách hàng hơn là nói ra những câu, châm ngôn sáo rỗng. Bởi không lời nói nào mạnh hơn hành động và hành động không chỉ là cách thương hiệu tạo ra sự khác biệt mà còn là cách họ ghi dấu ấn, tạo sự gần gũi với khách hàng.

 

Cụ thể, nếu từng một lần tới Nhật, hẳn người ta sẽ rất ngạc nhiên khi thấy nhiều cửa hàng ở đây, vào những ngày trời mưa, thường tặng cho khách hàng những chiếc túi để đựng dù và áo mưa. Hay ở dưới hoặc bên cạnh bàn ăn ở nhiều nhà hàng hay quán bar tại Nhật, luôn có một chiếc giỏ nhỏ để người ta có thể để túi xách hay áo khoác.

 

Philip Brasor, một phóng viên nước ngoài tại Nhật, đã chia sẻ với trang Japan Today về trải nghiệm khó quên khi một lần anh tới Trung tâm thương mại Takashimaya để mua một cuộn giấy bóng kính về bọc sách. Do cuộn giấy Philip Brasor mua quá cồng kềnh, cửa hàng không có loại túi nào đựng vừa, nên nhân viên liền chế tạo ngay tại chỗ một chiếc túi bằng giấy. Thậm chí, khi đến công đoạn đính quai túi, nhân viên này còn hỏi xem Philip Brasor muốn cầm chiếc túi theo chiều ngang hay chiều dọc.

 

“Có dịch vụ khách hàng và dịch vụ khách hàng kiểu Nhật Bản” – Tadashi Yanai, người sáng lập và chủ tịch của Fast Retailing, sở hữu khối tài sản ước tính 16,5 tỉ USD (theo trang Forbes), đã nói như vậy – “Và để có thể làm được việc đó, chúng tôi dành hẳn một năm chỉ để đào tạo nhân viên đạt đến đúng tiêu chuẩn mà chúng tôi mong muốn”.

 

Cũng chính với triết lý này, vào năm 2016, cộng đồng mạng trên thế giới từng phát sốt khi chứng kiến toàn thể đội ngũ nhân sự, từ giám đốc điều hành (CEO) tới nhân viên bình thường của công ty kem Akagi cúi gập người xin lỗi khách hàng vì đã tăng giá kem thêm 10 yen (khoảng 2.000 đồng) sau 25 năm không tăng giá mặt hàng này.

 

…tới sự thấu hiểu khách hàng

 

John E. Rehfeld, một chuyên gia quản trị đã có mười năm làm việc ở các công ty của Nhật, từng giữ vai trò là phó chủ tịch và giám đốc quản lý mảng máy tính xách tay của Toshiba (tám năm) và sau này là phó chủ tịch của Seiko Instruments USA, Inc (hai năm), cho rằng một trong những đặc điểm ở những thương hiệu Nhật khiến ông có ấn tượng nhất, chính là khả năng thấu hiểu khách hàng đồng đều đến kinh ngạc của đội ngũ nhân viên trong công ty. Và với các doanh nghiệp Nhật, thấu hiểu khách hàng có thể là một loại tài sản vô giá.

 

Tại Seiko Instruments USA, Inc, John E. Rehfeld đã được hướng dẫn tỉ mỉ về khoảng thời gian mà mỗi nhân sự ở từng bộ phận cần phải bỏ ra để tương tác với khách hàng. Có thể gặp khách hàng tại văn phòng làm việc, triển lãm thương mại, cửa hàng… Đâu cũng được, miễn là khách hàng cảm thấy thoải mái. Một nhà quản lý cấp cao cần dành ít nhất là 20% thời gian biểu cho khách hàng, trong khi các nhà quản lý cấp thấp hơn có thời gian phân bổ khác nhau. Ví dụ như quản lý bán hàng (40%), quản lý hoạt động sản xuất (30%), quản lý dịch vụ (20%), quản lý tiếp thị (25%) và các phòng ban kỹ thuật (5%)…

 

Với thương hiệu Nhật, chỉ có hiểu khách hàng mới có thể giúp cho họ mang tới những hành động, chiến dịch thích hợp nhất. Và khi các nhân viên có một nền tảng kiến thức đồng đều nhau, cùng có một hướng nhìn nhằm giúp cho khách hàng ngày càng có được những trải nghiệm, sản phẩm, dịch vụ tốt nhất, thì việc tiến hành các cuộc họp, nghiên cứu đường hướng xây dựng thương hiệu sẽ đạt được sự hiệu quả lớn hơn.

 

“Tôi đã vô cùng ngạc nhiên trước cái cách mà người Nhật sẵn sàng bước lên máy bay chỉ để đến thăm một khách hàng của anh ta trong vài giờ. Thông thường ở Mỹ và nhiều nơi khác, khi đi xa bạn thường phải sắp xếp một loạt kế hoạch dài hạn và chi tiết cho chuyến đi đó. Ở Nhật, khách hàng luôn là ưu tiên số một. Bởi có thể bạn không phát minh hay sáng tạo ra thứ gì mới, nhưng nếu thấu hiểu khách hàng, bạn sẽ có cách để khiến thương hiệu của mình in dấu trong lòng của họ” – John E. Rehfeld kết luận.

 

Theo Doanh Nhân Cuối Tuần

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Hàng loạt dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI ) quy mô rất lớn đang đặt trên bàn của Bộ KH-ĐT và Chính phủ. Đáng chú ý là một số tập đoàn, công ty đa quốc gia cũng tỏ ý quan tâm, muốn đầu tư vào Việt Nam. Việc “bùng nổ” một làn sóng đầu tư mới tại Việt Nam dường như đã bắt đầu.
TP. HCM ngày 13/05/2007. Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bảo Minh và Lantabrand đã chính thức ký kết hợp đồng hợp tác trong đó Lantabrand sẽ cung cấp dịch vụ “Giám đốc thương hiệu cho thuê” tới Bảo Minh để hoạch định chiến lược thương hiệu và phối hợp triển khai các kế hoạch truyền thông. Cùng với các công ty khác như  Vinacontrol, Secoin, Austdoor, Vạn Phát Hưng, Én Việt (Zenta, Cát Đằng, Muối Tiêu Chanh), tổng công ty Bảo Minh là khách hàng thứ 6 sử dụng dịch vụ “thuê giám đốc thương hiệu” của Lantabrand.
Đã bao nhiêu lần sau khi tắt TV, trong đầu bạn vẫn rộn rã những giai điệu vui tươi của một tiết mục quảng cáo nào đó? Đây chính là một quảng cáo hiệu quả, bởi giai điệu của nó lôi cuốn đến mức sau vài giờ xuất hiện, nó vẫn phảng phất đâu đó trong suy nghĩ của bạn. Bạn hãy để ý mà xem, điều này có được ở tất cả những khẩu hiệu quảng cáo thành công nhất.
Rất nhiều doanh nghiệp tin rằng vấn đề mấu chốt trong tiếp thị là làm sao thuyết phục được khách hàng mục tiêu là sản phẩm hay dịch vụ của mình với chất lượng tốt hơn, giá cả rẻ hơn và hi vọng sẽ chiếm giữ được một phần thị trường hiện có. Điều này có thật sự đúng hay không?
Các doanh nghiệp gọi khủng hoảng là cơn ác mộng và giải quyết khủng hoảng là công việc khó khăn nhất của hoạt động PR. Chính cách đối phó với khủng hoảng mới thể hiện hết sự chuyên nghiệp và đẳng cấp của người làm nghề PR.
Ferrari, Porsche, Lamborghini hay AMG là những cái tên mà chỉ cần nghe một lần sẽ nhớ. Sức mạnh của chúng nằm trong âm tiết truyền cảm, độ tin cậy và niềm đam mê xe thể thao của những người sáng lập.
Một số nhà sản xuất âm nhạc trên khắp thế giới đang thực hiện một chuyến hành hương đến trụ sở của Coca Cola tại Atlanta để tìm hiểu xem làm thế nào mà Coca Cola biến một bài hát như Wavin′ the Flag của nghệ sĩ hip hop ít tên tuổi người Somali - Canada thành bài hát cổ động cho World Cup. Thậm chí nó còn trở thành ca khúc đứng đầu tại iTunes ở 17 quốc gia trong vòng chưa đến một năm.
Không sử dụng các phương pháp quảng cáo truyền thống liệu một thương hiệu có phát triển được không? Có thể lắm chứ bởi trên thực tế, có rất nhiều thương hiệu đã nổi tiếng nhờ vào việc tận dụng lợi thế lớn nhất của mình đó là: nguồn nhân lực.
Ra mắt những sản phẩm mới, dịch vụ mới, hay phân khúc thị trường mới là sinh huyết của sự phát triển đối với phần lớn các tổ chức. Dù quan trọng, nhưng quá trình ra mắt sản phẩm thường không được các tổ chức xử lý tốt hoặc thiếu năng lực trong chỉ đạo.
Xếp theo thứ tự điểm
Nhằm cung cấp những kiến thức, những kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu của các thương hiệu hàng đầu trong và ngoài nước, vừa qua, Công ty thương hiệu Lanta đã giới thiệu trang web chuyên về thương hiệu www.lantabrand.com.
Anita Roddick không chỉ sở hữu một sự nghiệp kinh doanh thành công vang dội trên nhiều lĩnh vực (từ nhà hàng, khách sạn tới mỹ phẩm), mà còn bởi triết lý kinh doanh sâu sắc và những bài học kinh nghiệm quí giá bà đã thu thập và chia sẻ ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này