Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Jim Thompson Thai Silk - Thương hiệu tơ lụa hàng đầu châu Á
Cập nhật 24-5-2010 14:58

Được biết tới bởi hàng tơ lụa, vải vóc, phụ kiện và gần đây là đồ nội thất gia dụng, nó đã trở thành một trong số ít thương hiệu được hoàng gia Thái Lan và các nhân vật nổi tiếng chứng thực về chất lượng, thiết kế và sắc thái Á châu. Thương hiệu này đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi được thành lập năm 1951 bởi Jim Thompson, một lính Mỹ định cư ở Thái Lan.Công ty tơ lụa Jim Thompson Thai Silk đến từ Thái Lan là một trong những thương hiệu châu Á nổi tiếng với nhiều tiềm năng có thể vươn lên trở thành một thương hiệu phong cách mang tầm quốc tế.

 

Công ty triển khai đến 50 cửa hàng bán lẻ ở Thái Lan, Singapore, Malaysia, Dubai, Brunei và Nhật Bản. Jim Thompson đã thiết lập được thương hiệu cho công ty ở cả địa phương và trong toàn khu vực, với 50 triệu đôla doanh số và 10 triệu đôla lợi nhuận vào năm 2003. Hiện công ty có 3.000 lao động và thương hiệu đã có mặt tại 30 quốc gia trên toàn thế giới.

 

Khi Jim Thompson giải ngũ khỏi lực lượng vũ trang Mỹ và quyết định định cư ở Thái Lan, ông đã dành những ngày đầu tiên thăm thú khắp đất nước. Chính trong chuyến đi này, ông đã có cơ hội tìm hiểu ngành tơ lụa thủ công còn non kém của Thái Lan. Mặc dù quốc gia này từng sở hữu ngành công nghiệp tơ lụa vững mạnh, nhưng đến đầu thế kỷ XIX, nó đã bị xuống giá ngang với các loại chất liệu rẻ tiền hơn từ Nhật Bản và phương Tây, buộc các thợ dệt truyền thống phải bỏ nghề. Jim Thompson đến thăm cộng đồng Ban Krua vốn nổi tiếng với hàng tơ lụa dệt tay. Ông đã cố gắng phục hồi ngành công nghiệp tơ lụa Thái đang xuống dốc và kết quả chính là việc thành lập Jim Thompson Thai Silk Company năm 1951. Với việc thiếp lập các mối quan hệ cá nhân và mật thiết với cộng đồng dệt lụa này (các thợ dệt vẫn giữ một phần hùn vốn nhỏ trong công ty), Jim Thompson đã sản xuất được một số chất liệu lụa đẳng cấp thế giới. Công ty nổi bật trên thị trường bởi nó sở hữu loại tơ lụa dệt tay quyến rũ và chất lượng ưu việt hơn hẳn so với các sản phẩm tơ lụa khác. Chẳng hạn tơ lụa Thái có sắc thái khác hẳn với tơ lụa Trung Hoa. Tơ lụa Thái không đồng nhất, có màu sắc “gồ ghề” và lóng lánh (màu sắc thay đổi tùy thuộc vào ánh sáng). Thêm nữa, tơ lụa Thái không hợp với may mặc nhưng lại rất lý tưởng để trang trí nhà cửa.

 

Để đảm bảo kiểm soát 100% chất lượng sản phẩm, Jim Thompton đã tích hợp tối đa vào sản phẩm của mình. Năm 1967, 100% vải vóc đều là tơ lụa dệt tay, nhưng tới nay chỉ còn có 50% là tơ lụa dệt ta y, 50% còn lại làm từ các loại nguyên liệu khác. Tuy nhiên, theo lời William Warren - người chấp bút tiểu sử của Jim Thompson ở Bangkok thì: Phải mất hàng năm trời để thử nghiệm, thất bại thường xuyên và làm việc cần cù trước hết để thuyết phục một số ít thợ dệt còn sót lại tăng cường sản xuất trên các máy dệt tốt hơn, sử dụng thuốc nhuộm hóa học lên màu nhanh thay vì chất màu thực phẩm truyền thống, và sau đó mở ra các thị trường nước ngoài chưa từng tồn tại trước đó.

 

Nhà sáng lập Jim Thompson đã thành công khi đưa loại tơ lụa Thái vượt thị trường địa phương bằng cách sử dụng sức ảnh hưởng từ các mối quan hệ của ông ở Mỹ và các quốc gia khác. Nó đạt được sự công nhận mang tầm quốc tế trên tạp chí Vogue và được sử dụng trong một vở kịch ở sân khấu Broadway năm 1951. Công ty cũng có được nhiều ảnh hưởng tích cực từ sức quyến rũ và phong cách cá nhân của Jim Thompton. Mặc dù mục đích chủ yếu của ông là kiếm lợi khi nỗ lực gây dựng công ty tơ lụa Thái đích thực, nhưng dù sao ông vẫn là người giúp hồi sinh ngành công nghiệp tơ lụa Thái hầu như đã lụi tắt. Điều này mang lại cho ông rất nhiều sự nể trọng lẫn nịnh hót.

 

Năm 1967, Jim Thompson đã biến mất đầy bí ẩn tại Cao nguyên Cameron, Malaysia và từ đó không ai hay ông đã chết hay còn sống. Những mối quan hệ trước kia của Jim Thompton với CIA đã khơi dậy nhiều giả thuyết về việc ông biến mất đột ngột, từ đó thêu dệt thêm nhiều câu chuyện ly kỳ cho thương hiệu và viết nên một huyền thoại đầy sức hút.

 

Trải qua gần 54 năm hoạt động, công ty Jim Thompson vẫn tiếp tục tăng trưởng với những hứng thú và đam mê như thế. Mặc dù khởi sự chỉ với các chất liệu tơ lụa, với động lực là tài sản thương hiệu và nguồn di sản Thái, giờ đây công ty đã đa dạng hóa nhiều dòng sản phẩm, mà mới nhất là lĩnh vực nội thất gia dụng. Năm 2001, công ty tuyển mộ Ou Baholyodhin, nhà thiết kế Thái Lan đặt cơ sở ở London, vốn nổi danh với các mẫu thiết kế hài hòa chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ nền văn hóa châu Á, để tạo ra dòng sản phẩm nội thất gia dụng mới. Chiến lược tương lai của Jim Thompson là tập trung vào các sản phẩm hoàn thiện nhà cửa. Với tài sản thương hiệu ở các thị trường khác nhau, công ty đang tập trung vào các sản phẩm bán lẻ ở châu Á - nơi nó sở hữu tài sản thương hiệu mạnh. Thương hiệu được liên hệ chặt chẽ với trải nghiệm Thái, vì vậy, đối với khách du lịch, việc mua các sản phẩm Jim Thompson gắn liền với việc mang về một phần văn hóa Thái.


Đây chính là lý do tại sao 40% khách hàng bán lẻ ở Thái Lan đến từ Nhật. Thậm chí ở Singapore và Malaysia, đến 80% doanh số là từ khách hàng Nhật Bản. Nhưng mặt khác, ở châu Âu, nơi công ty đang xây dựng thương hiệu, mối liên hệ với Thái Lan và thứ trải nghiệm trực tiếp với văn hóa Thái lại là bất khả thi. Vì vậy, công ty đang tập trung vào các sản phẩm trang trí nội thất, được phân phối thông qua các nhà phân phối địa phương.

 

Jim Thompson còn cộng tác với Ed Tuttle, nhà thiết kế Mỹ hàng đầu. Thông qua sự cộng tác này, Jim Thompson cung cấp các mặt hàng vải làm sẵn (Rue de la Paix, Vendome và Chenille Canvas) cho các dự án kiến trúc và thiết kế của ông, trong đó bao gồm cả Amanresorts và Khách sạn Park Hyatt. Vì thiết kế chính là một phần tất yếu trong thành công của công ty, nên sự cộng tác với các nhà tư vấn bên ngoài như thế này cũng mang lại tầm nhìn rộng mở về những xu hướng mới nhất, đón đầu từ phương Tây.

 

Triết lý thương hiệu

 

Công ty chủ yếu xây dựng thương hiệu dựa vào ba trụ cột. Thứ nhất là thứ huyền thoại bao quanh nhà sáng lập Jim Thompson. Thứ hai là sự hòa trộn độc đáo giữa truyền thống và di sản phương Đông (Thái) với các thiết kế đương đại phương Tây. Thứ ba là sự nâng cao thương hiệu từ chỗ chỉ là sản phẩm thủ công truyền thống thuần túy trở thành một khái niệm về phong cách sống. Jim Thompson đã xây dựng một câu chuyện thương hiệu bao quanh nhà sáng lập về lai lịch, những đóng góp đối với ngành tơ lụa Thái cũng như vụ mất tích đầy bí ẩn của ông.

 

Bản thân cuộc hành trình hồi sinh ngành tơ lụa Thái và những nỗ lực của Jim Thompson nhằm lôi kéo cộng đồng thợ dệt tham gia như những đối tác chiến lược trong hoạt động kinh doanh đã là một huyền thoại ở Thái Lan. Bằng cách phát huy ảnh hưởng trong mối quan hệ này, Jim Thompton đã có thể hòa nhập vào cơ cấu xã hội của đất nước này. Jim Thompson đã thành công trong việc tạo dựng đặc trưng cho thương hiệu bằng sự hòa trộn độc đáo giữa truyền thống Thái và cảm xúc từ các thiết kế đương đại phương Tây.

 

Thương hiệu này còn hợp tác với các nhà thiết kế hàng đầu để phát triển các mẫu thiết kế, các loại màu sắc và chất liệu quyến rũ, dành cho giới thượng lưu. Cuối cùng, Jim Thompson đã sáng tạo nên cả một khái niệm về phong cách sống xung quanh tơ lụa và các thiết kế đương đại. Mặc dù công ty chỉ khởi sự với chất liệu lụa tơ tằm, nhưng nó cũng đã thành công khi mở rộng sang lĩnh vực nội thất gia dụng, thậm chí cả lĩnh vực nhà hàng, với ba nhà hàng ở Bangkok và một ở Kuala Lampur, được khai trương vào mùa xuân năm 2005. Hai sự mở rộng thương hiệu này đã giúp Jim Thompson có thể tạo nên một khái niệm về phong cách sống nổi trội và khác biệt.

 

Ba trụ cột này đã giúp Jim Thompson duy trì nét khác biệt trên trị trường và xây dựng một thương hiệu mạnh. Nổi danh bởi chất lượng, thiết kế và cảm xúc châu Á, Jim Thompson đã được biết đến rộng rãi với những thương hiệu hàng đầu trong ngành công nghiệp khách sạn. Các vật liệu nội thất của Jim Thompson đã được sử dụng rộng rãi ở nhiều khách sạn sang trọng, như The Oriental, Amanpuri, Regent, Conrad và Sukhothai. Ở châu Âu, các vật liệu nội thất của thương hiệu này còn thu hút khách sạn Park Hyatt Paris và Park Hyatt Milan, cùng nhiu khách sn khác. Park Hyatt Paris đã sdng ti 9.000 m2 sn phm ca Jim Thompson, chtính riêng vt liu ni tht. Nhng khách hàng này chính là schng thc đầy thuyết phc cho thương hiu.

 

Theo lthường, mt thương hiu mnh snâng cao và đa dng hóa tài sn thương hiu vào các phân khúc thtrường liên quan. Jim Thompson cũng đã đi theo con đường này. Ngày nay, danh mc đầu tư ca nó bao gm rt nhiu dòng sn phm phtr, xa ri hn hàng tơ la. Nó có cá loi khăn, túi xách, đồ dt may, vi vóc và phkin dành cho ni tht gia đình. Trên thc tế, dòng sn phm ni tht gia dng bao gm ghế sofa, ghế bành, ghế ta, bàn ăn và bàn cà phê cũng như các loi đèn đã trthành mt phn quan trng trong toàn bdoanh nghip, đóng góp xp x30% vào tng doanh thu và 90% ca tng xuất khẩu.

 

Mc dù hot động này hơi xa ri lĩnh vc kinh doanh ct lõi, song Jim Thompson đã mrng được cá tính thương hiu, mu thiết kế và stinh xo ca nó, đồng thi mrng thành công vào các phân khúc liên quan. Vi hot động kinh doanh có xu hướng tp trung vào khái nim vphong cách sng, gn đây công ty đã mmt ca hàng ngay trong khách sn Empire và câu lc bCountry đầy tiếng tăm Brunei. Cơ snày thm chí còn tt hơn 55 ca hàng tương ttrên khp thế gii, bi nó đem đến mt tri nghim trn vn cho khách hàng bng cách trưng bày toàn bdanh mc sn phm ca thương hiu.

 

Theo vnexpress.net

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Ngay từ khi được thiết kế, những nghiên cứu về khách hàng đã có xu hướng định kiến về nhân khẩu học. Nhưng đã đến lúc chúng ta cần phải tìm hiểu về khách hàng trên một khía cạnh khác: Đó là tâm lý. 
Khi bạn thực thi các kế hoạch phát triển kinh doanh hay huy động vốn đầu tư, sẽ có những sai sót cần tránh để không phải đi đến kết cục đặt “dấu chấm hết” cho công ty của mình. Tất cả những sai lầm pháp lý được nhắc đến sau đây đều thực sự là những sai lầm“chết người”.

Cải thiện khả năng phát tán của một chiế dịch email luôn là thử thách đối với mọi doanh nghiệp. Trong mọi hoàn cảnh, chi tiêu cho chiến dịch có thể là vô nghĩa nếu một lượng lớn email không đến được hộp thư của người nhận. Tuy nhiên, sự phát triển không ngừng của kỹ thuật đang mở ra cơ hội kiểm tra email qua thiết bị Mobile.
Bất kỳ một người nào, từ CEO của các công ty hàng đầu theo xếp hạng của tạp chí Fortune cho đến những doanh nghiệp mới khởi sự kinh doanh, khi được hỏi: “Bạn kể về thương hiệu của mình như thế nào?”, chúng ta đều có thể thấy được sự lúng túng khi người được hỏi đang vắt óc tìm ra câu trả lời thích hợp.
Hiện nay mỗi nhà nghiên cứu thị trường đều đã biết đến những từ như: virus, tin đồn và truyền miệng. Thậm chí một số cụm từ như sứ mệnh thương hiệu, blog tiếp thị, và quyền lợi khách hàng … đã trở thành những từ quen thuộc của ngành kinh doanh.
Ở Việt Nam, rất ít DN chú trọng đến các câu tuyên ngôn vì cho rằng chúng không đem lại lợi ích gì. Thế nhưng, hiểu đúng bản chất, mục đích, ý nghĩa, và giá trị của các câu tuyên ngôn này là hết sức cần thiết vì việc truyền thông chúng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh và uy tín của DN.
Việc kiểm tra hay đo lường sức khoẻ thương hiệu được các công ty nước ngoài thực hiện khá thường xuyên hàng năm, có công ty còn thực hiện nhiều lần trong năm. Tuy nhiên, dịch vụ này còn khá mới mẻ đối với các doanh nghiệp Việt Nam.
Thường có một vài thương hiệu không biết cách thể hiện chính mình. Điều đó khiến cho một sản phẩm dù được đóng gói, bao bì tốt nhưng vẫn chịu thua thiệt trong việc gây ảnh hưởng đến quyết định mua hàng.
Nhiều doanh nghiệp xem khuyến mãi không chỉ là công cụ kích thích tiêu dùng, tăng doanh số bán hàng mà còn là một hoạt động marketing, cảm ơn khách hàng và xây dựng hình ảnh thương hiệu.
Lần đầu tiên trong lịch sử, Google sẽ phát hành các video clip quảng cáo qua mạng bắt đầu từ cuối tuần này. Đây là nỗ lực mới nhất của hãng trong việc đa dạng hóa các
Nhãn hiệu là một trong những thành tố quan trọng trong bất kỳ chiến lược tiếp thị của DN thành đạt vì chúng cho phép nhận diện, xúc tiến và chứng nhận các hàng hoá và dịch vụ của họ trên thị trường và phân biệt rõ so với sản phẩm của DN này với sản phẩm của DN khác. Và đăng ký tại nước ngoài là phương thức hữu hiệu tránh tình trạng... mất nhãn hiệu của DN.
Các nhà quản lý thường không dành nhiều quan tâm đến những nhân viên làm việc bán thời gian. Họ nghĩ rằng nếu các nhân viên bán thời gian có nghỉ việc thì việc tìm người thay thế cũng không quá khó. Thế nhưng, việc thay đổi nhân sự thường xuyên, dù là nhân sự làm việc toàn thời gian hay bán thời gian, đều gây ra nhiều tổn thất cho doanh nghiệp: công việc bị đình trệ, các nhân viên mới không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, chất lượng dịch vụ xuống cấp, doanh nghiệp bị mất khách hàng…
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này