Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Jim Thompson Thai Silk - Thương hiệu tơ lụa hàng đầu châu Á
Cập nhật 24-5-2010 14:58

Được biết tới bởi hàng tơ lụa, vải vóc, phụ kiện và gần đây là đồ nội thất gia dụng, nó đã trở thành một trong số ít thương hiệu được hoàng gia Thái Lan và các nhân vật nổi tiếng chứng thực về chất lượng, thiết kế và sắc thái Á châu. Thương hiệu này đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi được thành lập năm 1951 bởi Jim Thompson, một lính Mỹ định cư ở Thái Lan.Công ty tơ lụa Jim Thompson Thai Silk đến từ Thái Lan là một trong những thương hiệu châu Á nổi tiếng với nhiều tiềm năng có thể vươn lên trở thành một thương hiệu phong cách mang tầm quốc tế.

 

Công ty triển khai đến 50 cửa hàng bán lẻ ở Thái Lan, Singapore, Malaysia, Dubai, Brunei và Nhật Bản. Jim Thompson đã thiết lập được thương hiệu cho công ty ở cả địa phương và trong toàn khu vực, với 50 triệu đôla doanh số và 10 triệu đôla lợi nhuận vào năm 2003. Hiện công ty có 3.000 lao động và thương hiệu đã có mặt tại 30 quốc gia trên toàn thế giới.

 

Khi Jim Thompson giải ngũ khỏi lực lượng vũ trang Mỹ và quyết định định cư ở Thái Lan, ông đã dành những ngày đầu tiên thăm thú khắp đất nước. Chính trong chuyến đi này, ông đã có cơ hội tìm hiểu ngành tơ lụa thủ công còn non kém của Thái Lan. Mặc dù quốc gia này từng sở hữu ngành công nghiệp tơ lụa vững mạnh, nhưng đến đầu thế kỷ XIX, nó đã bị xuống giá ngang với các loại chất liệu rẻ tiền hơn từ Nhật Bản và phương Tây, buộc các thợ dệt truyền thống phải bỏ nghề. Jim Thompson đến thăm cộng đồng Ban Krua vốn nổi tiếng với hàng tơ lụa dệt tay. Ông đã cố gắng phục hồi ngành công nghiệp tơ lụa Thái đang xuống dốc và kết quả chính là việc thành lập Jim Thompson Thai Silk Company năm 1951. Với việc thiếp lập các mối quan hệ cá nhân và mật thiết với cộng đồng dệt lụa này (các thợ dệt vẫn giữ một phần hùn vốn nhỏ trong công ty), Jim Thompson đã sản xuất được một số chất liệu lụa đẳng cấp thế giới. Công ty nổi bật trên thị trường bởi nó sở hữu loại tơ lụa dệt tay quyến rũ và chất lượng ưu việt hơn hẳn so với các sản phẩm tơ lụa khác. Chẳng hạn tơ lụa Thái có sắc thái khác hẳn với tơ lụa Trung Hoa. Tơ lụa Thái không đồng nhất, có màu sắc “gồ ghề” và lóng lánh (màu sắc thay đổi tùy thuộc vào ánh sáng). Thêm nữa, tơ lụa Thái không hợp với may mặc nhưng lại rất lý tưởng để trang trí nhà cửa.

 

Để đảm bảo kiểm soát 100% chất lượng sản phẩm, Jim Thompton đã tích hợp tối đa vào sản phẩm của mình. Năm 1967, 100% vải vóc đều là tơ lụa dệt tay, nhưng tới nay chỉ còn có 50% là tơ lụa dệt ta y, 50% còn lại làm từ các loại nguyên liệu khác. Tuy nhiên, theo lời William Warren - người chấp bút tiểu sử của Jim Thompson ở Bangkok thì: Phải mất hàng năm trời để thử nghiệm, thất bại thường xuyên và làm việc cần cù trước hết để thuyết phục một số ít thợ dệt còn sót lại tăng cường sản xuất trên các máy dệt tốt hơn, sử dụng thuốc nhuộm hóa học lên màu nhanh thay vì chất màu thực phẩm truyền thống, và sau đó mở ra các thị trường nước ngoài chưa từng tồn tại trước đó.

 

Nhà sáng lập Jim Thompson đã thành công khi đưa loại tơ lụa Thái vượt thị trường địa phương bằng cách sử dụng sức ảnh hưởng từ các mối quan hệ của ông ở Mỹ và các quốc gia khác. Nó đạt được sự công nhận mang tầm quốc tế trên tạp chí Vogue và được sử dụng trong một vở kịch ở sân khấu Broadway năm 1951. Công ty cũng có được nhiều ảnh hưởng tích cực từ sức quyến rũ và phong cách cá nhân của Jim Thompton. Mặc dù mục đích chủ yếu của ông là kiếm lợi khi nỗ lực gây dựng công ty tơ lụa Thái đích thực, nhưng dù sao ông vẫn là người giúp hồi sinh ngành công nghiệp tơ lụa Thái hầu như đã lụi tắt. Điều này mang lại cho ông rất nhiều sự nể trọng lẫn nịnh hót.

 

Năm 1967, Jim Thompson đã biến mất đầy bí ẩn tại Cao nguyên Cameron, Malaysia và từ đó không ai hay ông đã chết hay còn sống. Những mối quan hệ trước kia của Jim Thompton với CIA đã khơi dậy nhiều giả thuyết về việc ông biến mất đột ngột, từ đó thêu dệt thêm nhiều câu chuyện ly kỳ cho thương hiệu và viết nên một huyền thoại đầy sức hút.

 

Trải qua gần 54 năm hoạt động, công ty Jim Thompson vẫn tiếp tục tăng trưởng với những hứng thú và đam mê như thế. Mặc dù khởi sự chỉ với các chất liệu tơ lụa, với động lực là tài sản thương hiệu và nguồn di sản Thái, giờ đây công ty đã đa dạng hóa nhiều dòng sản phẩm, mà mới nhất là lĩnh vực nội thất gia dụng. Năm 2001, công ty tuyển mộ Ou Baholyodhin, nhà thiết kế Thái Lan đặt cơ sở ở London, vốn nổi danh với các mẫu thiết kế hài hòa chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ nền văn hóa châu Á, để tạo ra dòng sản phẩm nội thất gia dụng mới. Chiến lược tương lai của Jim Thompson là tập trung vào các sản phẩm hoàn thiện nhà cửa. Với tài sản thương hiệu ở các thị trường khác nhau, công ty đang tập trung vào các sản phẩm bán lẻ ở châu Á - nơi nó sở hữu tài sản thương hiệu mạnh. Thương hiệu được liên hệ chặt chẽ với trải nghiệm Thái, vì vậy, đối với khách du lịch, việc mua các sản phẩm Jim Thompson gắn liền với việc mang về một phần văn hóa Thái.


Đây chính là lý do tại sao 40% khách hàng bán lẻ ở Thái Lan đến từ Nhật. Thậm chí ở Singapore và Malaysia, đến 80% doanh số là từ khách hàng Nhật Bản. Nhưng mặt khác, ở châu Âu, nơi công ty đang xây dựng thương hiệu, mối liên hệ với Thái Lan và thứ trải nghiệm trực tiếp với văn hóa Thái lại là bất khả thi. Vì vậy, công ty đang tập trung vào các sản phẩm trang trí nội thất, được phân phối thông qua các nhà phân phối địa phương.

 

Jim Thompson còn cộng tác với Ed Tuttle, nhà thiết kế Mỹ hàng đầu. Thông qua sự cộng tác này, Jim Thompson cung cấp các mặt hàng vải làm sẵn (Rue de la Paix, Vendome và Chenille Canvas) cho các dự án kiến trúc và thiết kế của ông, trong đó bao gồm cả Amanresorts và Khách sạn Park Hyatt. Vì thiết kế chính là một phần tất yếu trong thành công của công ty, nên sự cộng tác với các nhà tư vấn bên ngoài như thế này cũng mang lại tầm nhìn rộng mở về những xu hướng mới nhất, đón đầu từ phương Tây.

 

Triết lý thương hiệu

 

Công ty chủ yếu xây dựng thương hiệu dựa vào ba trụ cột. Thứ nhất là thứ huyền thoại bao quanh nhà sáng lập Jim Thompson. Thứ hai là sự hòa trộn độc đáo giữa truyền thống và di sản phương Đông (Thái) với các thiết kế đương đại phương Tây. Thứ ba là sự nâng cao thương hiệu từ chỗ chỉ là sản phẩm thủ công truyền thống thuần túy trở thành một khái niệm về phong cách sống. Jim Thompson đã xây dựng một câu chuyện thương hiệu bao quanh nhà sáng lập về lai lịch, những đóng góp đối với ngành tơ lụa Thái cũng như vụ mất tích đầy bí ẩn của ông.

 

Bản thân cuộc hành trình hồi sinh ngành tơ lụa Thái và những nỗ lực của Jim Thompson nhằm lôi kéo cộng đồng thợ dệt tham gia như những đối tác chiến lược trong hoạt động kinh doanh đã là một huyền thoại ở Thái Lan. Bằng cách phát huy ảnh hưởng trong mối quan hệ này, Jim Thompton đã có thể hòa nhập vào cơ cấu xã hội của đất nước này. Jim Thompson đã thành công trong việc tạo dựng đặc trưng cho thương hiệu bằng sự hòa trộn độc đáo giữa truyền thống Thái và cảm xúc từ các thiết kế đương đại phương Tây.

 

Thương hiệu này còn hợp tác với các nhà thiết kế hàng đầu để phát triển các mẫu thiết kế, các loại màu sắc và chất liệu quyến rũ, dành cho giới thượng lưu. Cuối cùng, Jim Thompson đã sáng tạo nên cả một khái niệm về phong cách sống xung quanh tơ lụa và các thiết kế đương đại. Mặc dù công ty chỉ khởi sự với chất liệu lụa tơ tằm, nhưng nó cũng đã thành công khi mở rộng sang lĩnh vực nội thất gia dụng, thậm chí cả lĩnh vực nhà hàng, với ba nhà hàng ở Bangkok và một ở Kuala Lampur, được khai trương vào mùa xuân năm 2005. Hai sự mở rộng thương hiệu này đã giúp Jim Thompson có thể tạo nên một khái niệm về phong cách sống nổi trội và khác biệt.

 

Ba trụ cột này đã giúp Jim Thompson duy trì nét khác biệt trên trị trường và xây dựng một thương hiệu mạnh. Nổi danh bởi chất lượng, thiết kế và cảm xúc châu Á, Jim Thompson đã được biết đến rộng rãi với những thương hiệu hàng đầu trong ngành công nghiệp khách sạn. Các vật liệu nội thất của Jim Thompson đã được sử dụng rộng rãi ở nhiều khách sạn sang trọng, như The Oriental, Amanpuri, Regent, Conrad và Sukhothai. Ở châu Âu, các vật liệu nội thất của thương hiệu này còn thu hút khách sạn Park Hyatt Paris và Park Hyatt Milan, cùng nhiu khách sn khác. Park Hyatt Paris đã sdng ti 9.000 m2 sn phm ca Jim Thompson, chtính riêng vt liu ni tht. Nhng khách hàng này chính là schng thc đầy thuyết phc cho thương hiu.

 

Theo lthường, mt thương hiu mnh snâng cao và đa dng hóa tài sn thương hiu vào các phân khúc thtrường liên quan. Jim Thompson cũng đã đi theo con đường này. Ngày nay, danh mc đầu tư ca nó bao gm rt nhiu dòng sn phm phtr, xa ri hn hàng tơ la. Nó có cá loi khăn, túi xách, đồ dt may, vi vóc và phkin dành cho ni tht gia đình. Trên thc tế, dòng sn phm ni tht gia dng bao gm ghế sofa, ghế bành, ghế ta, bàn ăn và bàn cà phê cũng như các loi đèn đã trthành mt phn quan trng trong toàn bdoanh nghip, đóng góp xp x30% vào tng doanh thu và 90% ca tng xuất khẩu.

 

Mc dù hot động này hơi xa ri lĩnh vc kinh doanh ct lõi, song Jim Thompson đã mrng được cá tính thương hiu, mu thiết kế và stinh xo ca nó, đồng thi mrng thành công vào các phân khúc liên quan. Vi hot động kinh doanh có xu hướng tp trung vào khái nim vphong cách sng, gn đây công ty đã mmt ca hàng ngay trong khách sn Empire và câu lc bCountry đầy tiếng tăm Brunei. Cơ snày thm chí còn tt hơn 55 ca hàng tương ttrên khp thế gii, bi nó đem đến mt tri nghim trn vn cho khách hàng bng cách trưng bày toàn bdanh mc sn phm ca thương hiu.

 

Theo vnexpress.net

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Tung tin đồn thất thiệt, bôi nhọ đối thủ trên mạng Internet là một trong những cách mà một số doanh nghiệp tại Trung Quốc sử dụng để triệt hạ đối thủ cạnh tranh. Hồi tháng 7 cư dân mạng lan truyền tin đồn rằng sản phẩm của Yili, một công ty sữa bột trẻ em Trung Quốc có thể gây hại cho trẻ em. Tin đồn này khiến các bậc phụ huynh hoang mang.
Một công ty có thể tồn tại đơn thuần là việc bán sản phẩm, dịch vụ và thu lợi nhuận. Và chắc chắn nhiều công ty đã làm được điều này. Nhưng để trở thành một thương hiệu mang về doanh thu cao,  bạn cần tập trung nhiều hơn nữa vào những khía cạnh liên quan, đặc biệt là cảm xúc.
Một nghiên cứu mới đây về hoạt động hiệu quả của hoạt động Marketing được thực hiện bởi Suzanne Lowe, sáng lập viên của Expertise Marketing LLC (Mỹ), tác giả cuốn sách “Marketplace Masters: How Professional Service Firms Compete To Win“ (Bí quyết cạnh tranh của các dịch vụ chuyên nghiệp), cho thấy đa số các giám đốc tiếp thị (Chief Marketing Officer – CMO) đánh giá chưa đúng tầm quan trọng của các mục tiêu tiếp thị mang tính chiến lược.
Học marketing để gọi là “biết 4P là gì” thì dễ, nhưng để nắm vững và có thể ứng dụng một cách biến hóa thì rất khó. Khó vì marketing là một môn còn tương đối mới ngay cả đối với cả nước Việt Nam mình, một quốc gia đang ở giai đoạn đầu hội nhập với thế giới và đang từng bước rủ bỏ cái gốc kinh tế kế hoạch nơi mà hoạt động của doanh nghiệp được phân bổ từ trên xuống và thu nhập thì cũng được điều hòa, để làm quen với kinh tế thị trường nơi mà hoạt động của doanh nghiệp là theo tình hình thị trường và lợi nhuận thì phụ thuộc vào khả năng cạnh tranh
Tôi là người mê phim Hollywood. Nhiều người đến Mỹ, nhìn nước này dưới góc độ kinh tế, xã hội, khoa học kỹ thuật... Còn tôi đến Mỹ, nhìn Mỹ qua lăng kính của bộ phim giả tưởng Hollywood mà tôi rất thích: Tôi, người máy (I, Robot). Phim nói về bộ não ảo do con người tạo ra đã điều khiển lực lượng người máy quay lại tấn công con người. 
Giờ đây, ngành công nghệ chuẩn bị đón chào một vị vua mới: đó là HP. Cty chế tạo máy in, máy tính khổng lồ này đã đạt doanh số bán cao hơn cả IBM trong quý I/2006, và giới phân tích dự đoán doanh số bán của HP trong cả năm nay sẽ lần đầu tiên vượt IBM, với 91 tỷ USD (so với 90,5 tỷ USD của IBM).
Ra mắt những sản phẩm mới, dịch vụ mới, hay phân khúc thị trường mới là sinh huyết của sự phát triển đối với phần lớn các tổ chức. Dù quan trọng, nhưng quá trình ra mắt sản phẩm thường không được các tổ chức xử lý tốt hoặc thiếu năng lực trong chỉ đạo.
Ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) dường như là ngoại lệ của đà suy giảm kinh tế khi vẫn mạnh tay chi tiền cho các chiến dịch quảng cáo lớn.
Logo là biểu thị bằng hình ảnh diễn đạt các đặc điểm của công ty. Biểu tượng đó có bị lỗi thời hoặc góp phần ít quan trọng trong việc thể hiện nét đặc trưng của công ty bạn hay không? Khi tiến hành điều tra các khách hàng và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, bạn có thấy họ nhầm lẫn gì về hoạt động hay đặc trưng của công ty mình không? Một logo tốt phải truyền đạt được bản chất công việc kinh doanh, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Do đó, nếu bộ phận thiết kế quan trọng này đi sai nhịp với thông điệp và khách hàng của bạn thì đã đến lúc đổi mới nó.
Lần đầu tiên tại VN có một đề án thành lập công ty chuyên quản lý khách sạn với chức năng chính là cho thuê thương hiệu và công nghệ quản lý khách sạn.
Bộ Thương mại vừa ban hành thông tư số 09/2006/TT-BTM trong đó hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại.
Khi chúng ta mua một món hàng nào đó, chúng ta thường nghĩ rằng mình biết rõ lý do vì sao chọn món hàng này. Chúng ta luôn có cảm giác kiểm soát được hành động của mình và quyết định mua một món hàng nào đó cũng không phải là ngoại lệ. “Tôi mua sản phẩm mới đó vì nó có tính năng tốt nhất, giá tốt nhất và hình thức đẹp nhất”.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này