Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Giám sát bán hàng - tướng ngoài biên ải
Cập nhật 18-3-2005 08:06

Khi còn là giám đốc huấn luyện một công ty sản xuất hàng tiêu dùng của Mỹ, sếp đã đặt cho tôi câu hỏi, đại ý: Trong phòng bán hàng thì giữa giám đốc vùng, giám đốc khu vực, giám sát bán hàng và nhân viên bán hàng nên chú trọng phát triển cấp nào nhất?Tôi trả lời ngay: "Giám sát bán hàng, theo tôi rất quan trọng. Họ như những vị tướng trấn giữ vùng biên ải. Tướng bất tài, mất đất, trị an bất ổn. Tướng giỏi, bờ cõi mở mang, thiên hạ thái bình".

Sau khi kinh qua nhiều vị trí trong nghề bán hàng, rồi đảm đương chức vụ giám đốc bán hàng toàn quốc, tôi lại nghi ngờ quan điểm của mình. Tôi thấy cách nhìn nhận công việc giám sát bán hàng như thế vẫn còn sơ lược, chưa thấu đáo về tầm quan trọng của đội ngũ này.

Trong môi trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay, nhà sản xuất thường xuyên tung ra những chiêu thức tiếp thị mới mẻ. Người tiêu dùng bị "bao vây" bởi các chương trình khuyến mãi hấp dẫn và đa dạng. Ẩn chứa sau những hoạt động rầm rộ và tốn kém đó là ước mơ cháy bỏng của doanh nghiệp: phải giành được thị phần, chiếm được vị thế vững chắc trên thị trường và trong tâm trí người tiêu dùng.

Người có thể biến những ước mơ này thành hiện thực chính là những người quản lý cấp cơ sở - gọi chung là giám sát mại vụ (giám sát bán hàng). Với sự am hiểu thị trường, khả năng lãnh đạo, người này có thể huy động mọi nguồn lực tại cơ sở từ nhân viên bán hàng đến nhân viên của đại lý, và cả bản thân nhà đại lý để thực hiện kế hoạch.

Thực tế cho thấy, có những chương trình khuyến mãi hoặc giới thiệu sản phẩm ở địa phương này thì thành công, khách hàng nhiệt tình hưởng ứng; ở địa phương khác thì lại lắm rắc rối, đôi khi cả kiện tụng. Gần như 90% trường hợp sau đều có phần ảnh hưởng từ việc thiếu kinh nghiệm, lơ là kiểm tra đôn đốc của giám sát bán hàng phụ trách địa bàn.

"Anh thích nhất điều gì ở các giám sát bán hàng?". Câu trả lời của các nhà phân phối không phải là "sự hỗ trợ và giúp đỡ", mà là "sự am hiểu địa bàn và khả năng lãnh đạo đội ngũ tiếp thị bán hàng". Điều này thật sự là một bất ngờ, vì rất nhiều người cho rằng giám sát bán hàng như "đứng giữa hai làn đạn", từ công ty và từ nhà phân phối. Nghiêng về phía nào cũng bị bên kia phàn nàn.

Vì thế, họ buộc phải làm cho cả hai hài lòng. Có nhiều giám sát cho rằng, sự tồn tại của họ trong tổ chức phụ thuộc vào mối quan hệ với nhà phân phối. Sự gắn bó nảy sinh trên cách suy nghĩ như thế có thể dẫn đến những tiêu cực, nhỏ thì công ty bị áp lực phải giảm chỉ tiêu, tăng khuyến mãi; lớn thì ngân sách tiếp thị bị chiếm dụng, khách hàng mất lòng tin và địa bàn bị thu hẹp.

Thách thức với giám sát không phải là biết cách "chinh phục trái tim nhà phân phối", mà là nâng cao hiểu biết thị trường và kỹ năng lãnh đạo đội ngũ. Hiểu theo cách khác, giám sát không phải là cầu nối giữa nhà sản xuất và nhà phân phối, mà phải là một nhà kinh doanh tài ba, biết cách biến ước mơ của nhà sản xuất thành mục tiêu chung của nhà phân phối và đội ngũ bán hàng.

Giám sát phải tinh tường và nhạy bén với từng cơ hội, phải huy động được mọi nguồn lực để biến các cơ hội này thành doanh số và ưu thế cạnh tranh của sản phẩm. Nếu ví giám sát bán hàng là tướng ngoài biên ải, thì vị tướng này phải có đủ dũng khí và đảm lược để suy nghĩ và hành động độc lập, để đưa ra những quyết định phù hợp với tình hình.

Qua công tác tư vấn và huấn luyện bán hàng cho khách hàng, tôi có điều kiện tiếp xúc với nhiều quan điểm, nhiều kiểu tổ chức và thậm chí nhiều "trường phái" bán hàng khác nhau.

Nhiều khách hàng có chung một băn khoăn: "Tôi có những nhân viên bán hàng giỏi. Muốn đưa họ lên làm giám sát bán hàng, nhưng lại e rằng họ không thể hoàn thành được nhiệm vụ vì thiếu kinh nghiệm. Còn nếu tuyển người có kinh nghiệm từ bên ngoài, tôi lại sợ họ mất thời gian để làm quen địa bàn và nhân viên. Và ngại nhất là những nhân viên bán hàng giỏi sẽ thất vọng và không còn động lực phấn đấu. Vậy tôi phải làm sao?". Đây là thách thức thường gặp của nhà quản lý.

Để giải quyết vấn đề này, cần xem xét và đánh giá chính xác năng lực của từng ứng viên. Bán hàng giỏi - chưa đủ để trở thành một giám sát giỏi. Anh ta cần phải có tố chất và kỹ năng cơ bản như giỏi giao tiếp, tạo ảnh hưởng lên người khác, lập kế hoạch, lãnh đạo đội ngũ… Có thể những kỹ năng này chưa thể hiện trong công việc (vì ít có cơ hội) nên cần phải xem xét đến môi trường ngoài công việc như vui chơi, huấn luyện, ngoại khóa, gia đình hay công tác xã hội…

Chuyển đổi từ người thừa hành sang quản lý là một thay đổi rất lớn. Vì thế, cần có sự chuẩn bị cho nhân viên tiềm năng với vài thách thức nhỏ trước khi giao thêm những công việc quan trọng hơn. Và quan trọng, phải có kế hoạch huấn luyện và đào tạo cho các ứng viên này để khơi dậy tiềm năng và tạo nhận thức về cơ hội mới cho họ.

Có nhiều công ty treo thưởng cho thành tích bán hàng là một khóa huấn luyện về kỹ năng quản lý và lãnh đạo. Điều này giúp nhân viên hiểu rằng mình có cơ hội để thăng tiến nghề nghiệp, và dường như không ai muốn bỏ lỡ cơ hội như thế. Kết quả là bạn sẽ có được những thành tích kinh doanh tốt đẹp, đồng thời có được một lực lượng quản lý kế thừa.

Việc tuyển dụng từ bên ngoài cũng rất cần thiết khi nguồn lực bên trong không đáp ứng được yêu cầu công việc, nhất là khi muốn mở rộng địa bàn phân phối mà nguồn lực chưa sẵn sàng. Trong trường hợp này, những khóa huấn luyện sơ khởi và các hướng dẫn cơ bản từ cấp quản lý trực tiếp sẽ giúp người mới hòa nhập nhanh hơn. Để những câu hỏi như trên không xảy ra trong tương lai, doanh nghiệp nên xây dựng hay chuẩn bị một lực lượng giám sát kế thừa.

Ông bà ta có nói: "Dụng nhân như dụng mộc". Để có được những giám sát giỏi, người giám đốc kinh doanh cần phải hiểu rõ nhân viên của mình, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, và nhất là phải có những khóa huấn luyện phù hợp để củng cố thái độ tích cực và nâng cao kỹ năng chiến đấu của các "vị tướng ngoài biên ải".

Có như vậy, "thành trì doanh nghiệp" mới vững chắc, và an tâm triển khai các kế hoạch phát triển kinh doanh và mở rộng thị trường.

 

Theo vneconomy

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
Tôi rất tâm đắt với ngành này. Anh (chị) nào biết có trường nào dạy giám sát bán hàng tại TP.HCM vui lòng giới thiệu giúp. Xin chân thành cảm ơn. canhtient4@gmail.com
Nguyễn Duy.  Thứ 5, 5-2-2009 09:42
Qua bài viết tôi rất vui mừng vì nhận thấy được vai trò quan trọng của giám bán hàng(GSBH).Muốn trở thành một giám sát bán hàng giỏi ta cần phải phát huy hết năng lực của bản thân kết hợp với tố chất bên trong mà mỗi người điều có với mục đích cao nhất là đem lại lợi nhuận cho công ty cho tập thể bán hàng, chiếm lĩnh được thị phần phát triển mở rộng ngành nghề mà chi phi lại thấp.Xin cảm ơn chân thành đến tác giả
trần hiếu trứ.  Thứ 3, 6-1-2009 15:34
Xin chan thanh cam on tac gia bai viet
Le Huu Tin.  Chủ nhật, 4-1-2009 22:07
Xin chan thanh cam on tac gia bai viet. Mong rang tac gia luon co nhung bai chia se quy gia ngay cang nhieu hon nua. Bai viet cua tac gia cho em duoc hieu them ve cong viec GSBH ma em dang lam!!!!
Nguyen Van Ly.  Thứ 4, 10-12-2008 13:19
Tôi xin cảm ơn tác giả của bài viết này đã cho tôi nhưng kiên thưc thât bổ ích, và tôi đã củng cố cho mình nhưng kiến thức hay , và kiên thức này giúp ích cho tôi trong cuôc phỏng vấn xin viêc vị trí giám sát bán háng khu vưc .Xin chân thành cảm ơn tác giả bài viết này
vu van tien.  Thứ 6, 10-10-2008 19:46
Tôi rất cám ơn bài viết này bởi vì nó giúp cho tôi hiểu hơn về vị trí này nhưng tôi nhờ tác giả cho tôi những tình huống ví dụ cụ thể hơn về công việc mà một giám sát bán hàng đã từng gặp phải . Cám ơn !
Lê Thành Liêm.  Thứ 5, 9-10-2008 19:18
Chắc hẳn tác giả đã có những trải nghiệm thực tế của riêng mình, nên mới đánh giá được công việc giám sát bán hàng có tầm quan trọng trong DN thương mại. Xin cám ơn vì bài viết rất bổ ích cho tôi.
Chu Van Thanh.  Thứ 3, 26-8-2008 21:20
toi rat cam on tac gia da viet bai nay.doc qua toi thay minh duoc mo mang them kien thuc con non tre nhu toi.toi vua tot nghiep dai hoc nen nhung bai viet nhu the nay la mot dieu rat bo ich cho toi.Toi mong se co nhieu bai viet hon nua ve Giam Sat ban hang.toi xin chan thanh cam on.
Nguyen xuan vu.  Chủ nhật, 27-7-2008 10:57
Bài viết quả thật là rất hay, nó làm cho tôi cảm nhận được thêm rất nhiều điều về vị trí này. Cảm ơn tác giả nhiều khi có tâm huyết với vị trí này để cho ra một bài viết ý nghĩa đến như vậy
Hoàng Mai Anh Tú.  Chủ nhật, 25-5-2008 17:19
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Xét về phương diện tuổi đời, 117 năm tồn tại của Coca-Cola không đáng là bao so với thâm niên của bậc tiền bối là Đại học Cambridge. Nhưng xét về xây dựng thương hiệu, liệu Cambridge có đáng làm bậc thầy của Coca-Cola hay không?
Có một nguyên tắc rất đơn giản, nhưng lại là sự thật; nếu bạn muốn trở thành một nhà doanh nghiệp thành đạt, hãy nghiên cứu các doanh nghiệp thành đạt. Bạn có thể học hỏi những ý tưởng này từ rất nhiều nguồn để áp dụng vào trường hợp của bạn.
Có các nhà lãnh đạo xuất sắc nhất thế giới, BusinessWeek cũng không quên công bố “bộ sưu tập” CEO dở nhất thế giới. Thành tích kinh doanh kém, hẳn rồi. Nhưng cách cư xử với cấp dưới cũng là một trong những tiêu chí để xếp hạng.
Nhà bán lẻ mỹ phẩm làm đẹp Sephora đã kết hợp công nghệ thông minh và hiểu biết kỹ thuật số để tạo ra những kinh nghiệm tốt nhất cho khách hàng về việc lựa chọn sản phẩm như hiện nay.
Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi LVMH Moet Hennessy  - thương hiệu đưa ra thử thách cho đối thủ cạnh tranh bằng cách tung ra website truyền thông xã hội của riêng mình “ Beauty Board”.
Cho dù bạn định đầu tư bằng cách đi vay hoặc kêu gọi góp vốn hay liên kết cả hai cách đó để kinh doanh nhượng quyền, bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất là lập kế hoạch kinh doanh cơ bản. Đây được xem là phương tiện không thể thiếu trong
Không có gì là ngẫu nhiên khi “New World, New Thinking” (Thế giới mới – Tư duy mới) là khẩu hiệu của thương hiệu Lenovo. Chỉ với bốn từ cũng nói lên toàn bộ mục tiêu chiến lược kinh doanh và chiến lược xây dựng thương hiệu của công ty.
Các nhà marketer luôn là những người đã từng trải qua “đòn phản hồi” đau thương từ phía khách hàng. Một loạt các quảng cáo hiện diện trên tất cả phương tiện truyền thông ngày nay đang khiến mọi người cảm thấy khó chịu hay cảm thấy bị gián đoạn trong nhiều trường hợp. Hoặc chúng đang có khuynh hướng bị mọi người phớt lờ đi.
Hầu hết các cô gái đều thích sử dụng nước hoa khi được các chuyên viên tư vấn sắc đẹp giới thiệu các mẫu thử cũng như hướng dẫn sử dụng sản phẩm mới. Với những poster “hấp dẫn” của các ngôi sao nổi tiếng xuất hiện trên bìa các tạp chí nổi tiếng như Vouge hay Vanity Fair, khách hàng được chào đón nồng nhiệt đến khu vực buôn bán hàng mỹ phẩm trong các khu thương mại lớn.
Theo báo cáo thống kê vừa hoàn thiện của dự án tên khác châu Á do B&Company Việt Nam phối hợp để thực hiện cùng Nikkei BP Consulting, đã lộ rõ những tín hiệu đáng mừng cho các thương hiệu Việt Nam.
Từ chỗ không mấy quan tâm, nhiều doanh nghiệp có vẻ lo ngại trước việc “biển sẽ ở ngay dưới chân mình” khi nền kinh tế hội nhập toàn cầu. Từ chỗ chỉ quen và có thể giỏi làm ăn trên sân nhà, nay đi đâu cũng nghe người ta nói “ra biển lớn”, không ít doanh nghiệp băn khoăn…
Trong bán hàng, mọi người đều phải có những kỹ năng để làm việc được hiệu quả. Nhưng nếu phải khảo sát hàng trăm cửa hàng và làm việc với hàng nghìn nhân viên bán hàng khác nhau, bạn sẽ nhận ra rằng hầu hết họ đều không biết cách đàm phán với khách hàng một cách tốt nhất.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này