Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Thị trường điện thoại di động: Ai sẽ bứt phá?
Cập nhật 9-4-2009 10:21

Thị trường điện thoại di động năm nay không có biến động lớn ở nhóm đầu, nhưng sẽ có cuộc rượt đuổi và lật đổ giữa các tên tuổi ở nhóm sau.Theo bảng xếp hạng của công ty nghiên cứu thị trường TNS (có trụ sở tại Anh
), năm 2008, Nokia và Samsung vẫn giữ ngôi vị đầu bảng về thị phần điện thoại di động tại Việt Nam. Theo sau là Motorola, Sony Ericsson và LG. Thứ tự này đã được xác lập từ năm 2007, và giữ nguyên cho đến nay.

 

Samsung “Thêm cánh”, Motorola “Tịnh dưỡng”

 

Tuy được bình chọn là thương hiệu số 1 về tivi LCD tại Việt Nam năm 2008, nhưng về điện thoại di động, Samsung lại không thành công lắm. Một công ty bán lẻ điện thoại di động (không nêu tên) hiện chiếm 10% thị phần phân phối điện thoại di động tại Việt Nam, cho hay, thị phần của Samsung hiện ở mức chỉ 1 chữ số. Đây là điều không bình thường vì năm nào thị phần của Samsung trong hệ thống siêu thị của công ty này luôn đạt 18%. Giám đốc kinh doanh của công ty trên cho biết, gần đây công ty không còn nhập nhiều sản phẩm của Samsung nữa vì lợi nhuận không cao bằng các sản phẩm khác. Chẳng hạn, 1 sản phẩm điện thoại di động S3600 của Samsung có giá 2,7 triệu đồng chỉ lời được 50.000 đồng, trong khi sản phẩm đồng giá của Nokia có thể lời đến 100.000 đồng.

 

Theo thông tin từ Samsung, nhằm đẩy mạnh sản phẩm ra thị trường, ngoài FPT Mobile đang nhận phân phối độc quyền, hãng này đang thiết lập mối quan hệ với 1 nhà phân phối mới là Công ty Phú Thái, hiện phân phối hơn 3.000 mặt hàng tiêu dùng. Ngay trong quý I/2009, Samsung sẽ hoàn tất việc ra mắt hợp tác với Phú Thái tại 4 thành phố lớn: Cần Thơ, TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội.

 

Một số nhà phân phối cho rằng, với việc xuất hiện một nhà phân phối mới làm đối trọng với FPT Mobile, họ sẽ được mức giá mới hợp lý hơn để tăng sức cạnh tranh của Samsung trên thị trường. Theo thống kê của Công ty GfK (trụ sở tại Đức), trong nhóm 10 mẫu điện thoại di động “nóng” nhất tháng 12/2008 tại TP.HCM, Samsung chỉ góp mặt 3 sản phẩm, bằng 1 nửa số sản phẩm của Nokia.

 

Bước mở rộng hệ thống phân phối này khiến nhiều người nhớ lại sự kiện Nokia cách đây 2 năm. Năm 2007, để khẳng định vị trí số 1 và bành trướng thị phần tại Việt Nam, ngoài FPT Mobile, Nokia đã bắt tay thêm một nhà phân phối khác là Petrosetco. Và với thế hình chân vạc Nokia đến nay rõ ràng không dễ gì lay chuyển, chiếm hơn 50% thị trường.

 

Ngôi vị thứ 3 thuộc về Motorola. Tuy nhiên năm 2009, Motorola sẽ đối mặt với khó khăn lớn vì hãng mẹ đang bị thua lỗ nặng. Mới đây, Hãng cho biết mức lỗ lên đến 3,6 tỉ USD trong quý IV/2008. Nguyên nhân chính là do lĩnh vực kinh doanh điện thoại di động bị suy giảm trầm trọng. Năm 2008, Motorola đã rút lui khỏi thị trường và sa thải hơn 7.000 nhân viên, đồng thời tuyên bố tách thành 2 công ty: Công ty Các giải pháp Băng thông rộng và Di động và Công ty Điện thoại Di động. Sau quyết định chia tách, Motorola hé lộ bán lại bộ phận điện thoại di động.

 

Nói về chiến lược của Motorola tại Việt Nam, anh Bùi Văn Hòa, giám đốc Quốc gia Motorola Việt Nam, cho hay: “Motorola vẫn xem Việt Nam là thị trường chiến lược. Mặc dù kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn, thị trường điện thoại di động Việt Nam vẫn có thể kỳ vọng mức tăng trưởng 20-30%/năm”. Anh nói thêm: “ Trong điều kiện khó khăn, mục tiêu chính của Motorola năm 2009 là đáp ứng phân khúc sản phẩm có giá dưới 2 triệu đồng, chiếm tỉ trọng lớn nhất”.

 

Tuy nhiên, liệu Motorola có giữ vẫn được thị phần trong năm nay hay không trong khi tình hình trong và ngoài nước đều không thuận lợi. Về mặt sản phẩm, đã 3 năm trôi qua, dù cũng cho ra nhiều sản phẩm nhưng các sản phẩm mới của Motorola vẫn chưa có nhiều khác biệt với cac 1 dòng V và L từ năm 2006.

 

Ẩn số LG và điện thoại Trung Quốc

 

Nhóm tiếp theo gồm Sony Ericsson, BenQ Siemens, LG có thị phần điện thoại di động gần bằng nhau: từ 1-4%. Đây là nhóm được nhiều dự đoán sẽ có sự đổi ngôi bất ngờ trong năm nay.

 

Vẫn trung thành với các dòng sản phẩm có giá khá cao, từ 5 triệu đồng trở lên, phân khúc chỉ chiếm 8% tổng số lượng bán ra (số liệu của GfK trong tháng 12/2008), Sony Ericsson được dự đoán sẽ không có nhiều thay đổi trong năm nay. Bên cạnh đó, BenQ Siemens cũng chưa cho thấy tín hiệu thay đổi nào.

 

Trong khi đó, với gần 10 dòng sản phẩm có giá dưới 2 triệu, LG cho thấy họ đang dồn lực tấn công vào phân khúc béo bở này.Theo GfK, dòng sản phẩm có giá dưới 2 triệu hiện chiếm 59% tại TP.HCM năm 2008. Nguyên nhân là do kinh kế khó khăn khiến người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng giá rẻ. Cụ thể, giá dòng điện thoại di động trung bình đã giảm từ 1.960.000 đồng xuống còn 1.889.000 đồng trong tháng 12.2008. Ở nông thôn, xu hướng này càng thể hiện rõ hơn.

 

Năm ngoái, LG đã có mặt tại siêu thị điện thoại di động lớn Thế Giới Di Động, Viễn Thông A, Phước Lộc (TP.HCM); Đức Hiếu (Hà Nội). Ông Đinh Anh Huân, GIám đốc phát triển kinh doanh Công ty Thế Giới Di Động, dự đoán: “Thị trường LG chắc chắn sẽ tăng lên”.

 

Ngoài ra, điện thoại Trung Quốc được dự đoán sẽ là “ hiện tượng của năm”. Tổng kết của Thế Giới Di Động cho thấy, năm 2007, điện thoại Trung Quốc chiếm 5% tổng số lượng bán ra. Năm 2008, con số này là 20%. Có nhiều công ty nhận phân phối đối các sản phẩm này như: Vinh Thịnh, Công ty Hải Âu, Công ty Hoàng Hà… GfK cho biết, trong số 71% điện thoại di động bán ra tại TP.HCM tháng 12.2008, đã có tới 42% thuộc nhóm dưới 1 triệu.

 

Với ưu điểm về kiểu dáng, mẫu mã cùng tính năng tích hợp phong phú, các sản phẩm điện thoại Trung Quốc như Malata, Konka, K-Touch, GioNee… đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện tại, chỉ cần 1 triệu đồng là có thể mua được 1 chiếc điện thoại di động Trung Quốc có tính năng chụp ảnh, quay phim, nghe nhạc…

 

Nhưng phân khúc điện thoại di động giá rẻ này lại đóng góp không ít trong thị phần rộng lớn của Nokia. Ông Nguyễn Đức Hà Minh, Giám đốc Marketing Nokia Đông Dương, cho biết, ngoài phân khúc sản phẩm dưới 3 triệu đồng, năm nay, Nokia sẽ tiếp tục đưa ra thị trường một số sản phẩm smartphone (điện thoại thông minh kết hợp giữa điện thoại di động thông thường và PDA, có khả năng hổ trợ văn phòng và nhiều tính năng giải trí có giá từ 3 triệu đồng trở lên, nhằm tiếp cận đối tượng khách hàng sẵn có của Nokia muốn chuyển sang dùng điện thoại cao cấp hơn. Định hướng này cũng nằm trong chiến lược toàn cầu “đại chiến smartphone” trên toàn thế giới. Năm 2008, smartphone trên thế giới tăng 22,5% so với năm 2007. Trong đó, sản phẩm của Nokia chiếm 42,5% (theo hãng nghiên cứu Gartner của Mỹ).

 

Ông Lê Hoàng Hải, Phó tổng giám đốc FPT Mobile, cho rằng, 2009 sẽ là năm phát triển các gói cước giá rẻ kết hợp với điện thoại giá rẻ.

 

Rõ ràng, bất chấp khủng hoảng kinh tế và việc tăng thuế nhập khẩu điện thoại di động từ 5% lên 8% tổng giá trị thị trường điện thoại di động Việt Nam nửa cuối năm ngoái vẫn tiếp tục tăng. Tính đến tháng 10.2008, tổng giá trị thị trường điện thoại di động Việt Nam đạt khoảng trên 800 triệu USD, vượt mức 100 triệu USD của cả năm 2007, còn giá trị thị trường của cả năm ước tính khoảng 1 tỉ USD (theo Bộ Công Thương). Nhận định về năm 2009, ông Hải, FPT Mobile, cho rằng, thị trường năm nay vẫn khởi sắc, nhưng tốc độ tăng có thể không bằng năm trước.

 

Theo Nhịp cầu đầu tư

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Tại sao phải tái định vị khi thương hiệu đã “định vị” cho mình một hướng đi, đã xác định cho mình chiến lược khác biệt hóa bền vững? Có rất nhiều lý do. Một trong những lý do quan trọng nhất là môi trường kinh doanh ngày nay đang thay đổi rất nhanh. Trong một thế giới phẳng, một lý thuyết hôm qua đang đúng, hôm sau cần phải điểu chỉnh mới theo kịp thực tế. Một thương hiệu có thể năm trước đang trong top dẫn đầu thị trường, năm sau có thể đã biến mất.
Con người thường chỉ chú trọng đến những nội dung liên quan đến mình khi lướt Web. Điều đó cũng phản ánh một thực tế là họ ít cởi mở với những thông tin không liên quan trực tiếp đến họ.
Theo những điều khoản tối ưu nhất, việc cấp franchise territory một cách hợp thức là viễn cảnh thành công cho cả franchisor lẫn franchisee của họ. Cho phép franchisor có khả năng thâm nhập một khu vực thị trường thích hợp để có được những lợi ích và doanh thu tốt nhất, trong khi các franchisee có một khu vực, đủ điều kiện để tạo ra doanh thu mong muốn nhờ tránh được sự cạnh tranh gay gắt từ phía những franchisee trong cùng hệ thống.
Trong nỗ lực phân biệt bản thân, cả Energizer và Duracell đều rất tự hào về những thiết kế, màu sắc, slogan và vật may mắn của một thương hiệu đạt chuẩn. Thương hiệu âm thanh của Duracell là tiếng chuông “Ding, dung, deng” đã tạo ra một mức độ nhận thức thương hiệu rất mạnh đến người tiêu dùng – đó là một thành công mà nhiều nhà xây dựng thương hiệu âm thanh khác không làm được khi tạo ra những tiếng chuông dễ nhớ.
Câu hỏi đặt ra ở tiêu đề có thể làm nhiều bạn đọc phải suy nghĩ. Hiển nhiên, đối với nhiều doanh nghiệp ở giai đoạn đầu tiên của sự phát triển, thì sự lớn mạnh là mục đích chính. Và bỗng nhiên rắc rối xuất hiện. Phải làm gì khi công ty phát triển nhưng hiệu quả công việc lại giảm dần. Vấn đề cấp thiết được đặt ra: phải nhanh chóng chuyển kinh doanh từ lĩnh vực “nghệ thuật ngẫu hứng” sang “thủ công chi tiết”. Đây cũng chính là đề tài mà bài viết này muốn đề cập đến.
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường bị 2 xu hướng suy nghĩ lệch lạc khi muốn xây dựng thương hiệu trong tâm trí khách hàng , đó là:  “Chỉ có những công ty lớn mới có đủ tiền cho quảng cáo xây dựng thương hiệu” , và ngược lại :”Tôi tin rằng mình hoàn toàn xây dựng được hình ảnh của mình trong lòng khách hàng”
Mục tiêu của marketing trực tiếp là làm sao để thu lại lợi nhuận nhiều hơn số chi phí bạn bỏ ra trong một lần giao dịch với khách hàng. Tại sao bạn đầu tư vào marketing trực tiếp? Bạn đang cố gắng thu hút khách hàng tiềm năng hay bạn sử dụng các công cụ marketing trực tiếp chỉ vì bạn có nhiều tiền?
Dù bạn có nhận ra hay không, những ý tưởng dưới đây cũng đã âm thầm làm thay đổi hoàn toàn cách chúng ta làm việc, sinh sống, sáng tạo và giải trí. Bình chọn của BusinessWeek về những ý tưởng tuyệt chiêu nhất trong năm 2005.
Apple bắt đầu chiếm lĩnh thị trường giáo dục tại Mỹ vào những năm 1980. Mặc dù lúc bấy giờ các bậc anh hào trong lĩnh vực tin học không hề thiếu, nhưng Apple vẫn tạo được sự ảnh hưởng lớn đối với lứa tuổi teen. 
 
Seattle là thành phố không lớn nhưng rất đẹp và thơ mộng, nằm ở phía Bắc nước Mỹ. Người dân Seattle không chỉ tự hào về một thành phố đầy chất văn hóa mà còn đặc biệt kiêu hãnh về hai doanh nhân vĩ đại nhất của mình. Người đầu tiên là tỉ phủ giàu nhất thế giới Bill Gates với tập đoàn phần mềm Microsoft. Người thứ hai không hề kém phần nổi danh là Howard Schultz với thương hiệu cà phê Starbucks nổi tiếng khắp nơi.
Quản lý một đội ngũ các nhân viên trẻ là một công việc không đơn giản. Lý do là các nhân viên trẻ thường đặt ra nhiều thách thức nên các nhà quản trị nhằm thể hiện những vấn đề, những bức xúc rất riêng có của những người trẻ tuổi. Đặc điểm chung của các nhân viên trẻ là họ có sức lực dồi dào, năng động, đầy nhiệt huyết, luôn muốn được thử thách và tin rằng có thể đạt được bất cứ điều gì đã đặt quyết tâm vào đó.
Tất cả các công cụ tiếp thị được biết đến từ trước đến nay đều hướng tới việc giải quyết nhiệm vụ đẩy mạnh doanh số bán hàng, tăng lợi nhuận, mở rộng thị phần…, song cho đến nay người ta vẫn chưa quan tâm đúng mức đến việc điều tiết sản xuất trong giai đoạn khủng hoảng, khi nhu cầu thị trường vượt quá khả năng cung cấp của nhà sản xuất.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này