Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Xây dựng thương hiệu cho cây chè Phú Thọ
Cập nhật 18-2-2009 11:01

Phú Thọ là một trong 5 tỉnh có diện tích chè đứng đầu và là một trong 4 tỉnh có sản lượng chè sản xuất ra lớn nhất toàn quốc.Cây chè là cây công nghiệp mũi nhọn, được xác định là một trong những chương trình kinh tế trọng điểm của tỉnh.

 

Nhờ những yếu tố thuận lợi, nên vài năm trở lại đây, vị thế cây chè càng được khẳng định trên vùng đất trung du. Sản phẩm sản xuất ra được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới và được đông đảo người tiêu dùng trong nước biết tới.

 

Tuy nhiên, một thực tế cho thấy chè xuất khẩu của tỉnh chưa thực sự có uy tín, chất lượng cao so với các nước trong khu vực và thế giới, thậm chí ngay cả trong nước. Nguyên nhân cơ bản của vấn đề này lại nằm ngay chính trong những khâu đầu của quy trình sản xuất.

 

Theo các cơ quan chuyên môn cho rằng, hầu hết diện tích chè trong tỉnh vẫn chủ yếu trồng bằng hạt, giống cũ, trong khi thế giới chủ yếu trồng bằng cành giâm. Điều này ảnh hưởng rõ rệt đến năng suất cũng như chất lượng chè xuất khẩu. Đây là điểm yếu cần khắc phục. Công nghệ chế biến cũng là yếu tố cần được nhắc đến.

 

Trên địa bàn tỉnh hiện đã có một số cơ sở chế biến có quy mô lớn, công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, số này chưa nhiều. Hiện nay vẫn còn nhiều cơ sở chế biến quy mô nhỏ, lò chế biến thủ công hộ gia đình phục vụ cho thị trường nội địa với công nghệ lạc hậu.

 

Theo một số đại diện doanh nghiệp hoạt động lâu năm trong ngành công nghiệp chế biến chè của tỉnh, hiện có rất nhiều khó khăn mà ngành chè của tỉnh đang phải đối mặt. Năm 2008, sức mua giảm ở hầu hết các thị trường, tình hình xuất khẩu chè gặp nhiều khó khăn. Ngay cả những đơn vị mạnh như: Công ty chè Phú Bền, Công ty Phú Đa, Công ty TNHH chè Đại Đồng... cũng đều trong tình trạng tương tự.

 

Hầu hết các doanh nghiệp chế biến chè đều gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu đầu vào, giá cả biến động thất thường, sản xuất manh mún, thậm chí phải đối mặt với nguy cơ mất thị trường. Không chỉ có doanh nghiệp gặp khó khăn, mà người trồng chè cũng lao đao không kém, hầu hết các hộ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, giá cả phụ thuộc vào tư thương.

 

Trong năm, giá vật tư phân bón tăng cao, chè búp tươi liên tục rớt giá... đã làm cho đại đa số người trồng chè trong tỉnh phải lao đao. Mặc dù phần lớn sản lượng chè của tỉnh sản xuất ra dành cho xuất khẩu, song chủ yếu dưới dạng nguyên liệu, chưa định vị được thương hiệu, giá thành thấp, dẫn đến thu nhập của người trồng và sản xuất chè còn nhiều vất vả; ngành chè chưa phát huy được tiềm năng thế mạnh, khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

 

Tình trạng khó khăn của ngành chè Phú Thọ có rất nhiều nguyên nhân. Nhưng tựu chung là bởi chưa tạo được một thương hiệu đủ mạnh để giữ vững thị trường. Trước thực trạng này, các doanh nghiệp cần tính đến việc tạo thương hiệu để chè Phú Thọ thực sự có vị thế khi hội nhập. Bên cạnh việc đầu tư phát triển công nghệ chế biến, bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu, cần phải có chính sách xây dựng thương hiệu cho cây chè.

 

Muốn vậy cần có cách đi đúng hướng, trước khi cho phép cơ sở chế biến đầu tư phát triển sản xuất, bắt buộc doanh nghiệp đó phải cam kết thực hiện đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định; có chính sách chất lượng cụ thể, bắt buộc doanh nghiệp thực hiện; mặt khác cần xây dựng phòng kiểm nghiệm tiêu chuẩn quốc tế trước khi xuất khẩu sản phẩm.

 

Quản lý chặt chẽ các khâu sản xuất; tránh tình trạng tranh mua, tranh bán và mua sản phẩm trôi nổi kém chất lượng trên thị trường.

 

Để đứng vững các doanh nghiệp cần phải chuyển sang sản xuất chè an toàn; cần quy hoạch lại vùng nguyên liệu ổn định cho các nhà máy; tổ chức tốt khâu tiếp thị tại thị trường trong và ngoài nước và đặc biệt các doanh nghiệp cần có sự liên kết, tránh tình trạng mạnh ai nấy làm, nhằm bình ổn giá và tạo ra những đơn hàng lớn. Có như vậy mới mong ngành chè nói chung các doanh nghiệp chè nói riêng có cơ hội phát triển bền vững.

 

Theo Báo Phú Thọ

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Với mục đích hoạt động hiệu quả hơn sau những đợt kinh doanh suy thoái trên thị trường gần đây, nhiều công ty đang tìm kiếm những cách thức khác nhau để đẩy mạnh doanh số bán hàng và tăng lợi nhuận. Trong khi tin tức về về các hoạt động kinh doanh khởi sắc, thì việc quản lý chi phí của nhiều doanh nghiệp lại đáng báo động hơn bao giờ hết. 
 

Những yếu tố quan trọng đem đến thành công cho hoạt động marketing (MO) là gì, và làm thế nào các công ty hàng đầu có thể quản lý và kết hợp các yếu tố hữu ích này?  Để hiểu rõ hơn, gần đây Marketing Operations Partners đã thực hiện một cuộc thăm dò ý kiến của hơn 80 nhà lãnh đạo trong marketing.
Các doanh nghiệp ở các nước đang phát triển hiện đang phải đối mặt với những vấn đề trong việc ứng dụng công nghệ thông tin liên lạc (ICT) vào lộ trình của quá trình kinh doanh, từ việc sử dụng các phần mềm tính toán cơ bản tới kinh doanh điện tử, đến việc quản lý các mối quan hệ khách hàng.
Có thể bạn nghĩ rằng các doanh nghiệp sẽ nói với bạn về những gì họ làm và tại sao bạn nên kinh doanh cùng họ; nhưng không may, sự thật đáng buồn là nhiều chủ doanh nghiệp không thể làm được điều đó. Một xấp những cuốn brochure được viết cẩu thả cùng với những tấm hình lỗi thời sẽ không còn gây ấn tượng được nữa.
Có kinh nghiệm, khả năng sáng tạo, giao tiếp tốt và kèm theo đó Anh văn lưu loát, năng động, tự tin... là những yêu cầu rất chung và thường thấy ở các nhà tuyển dụng khi tìm kiếm nhân viên cho bộ phận marketing. Nhưng liệu những thông tin như thế có đủ để họ có được một nhân viên đúng yêu cầu?
Sự hài hước mang lại những lợi ích rất lớn. Nhưng đáng tiếc, có rất ít yều tố hài hước được sử dụng trong các hoạt động PR, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ. Đó là nguyên nhân làm cho Dilbert - một công ty công nghệ sử dụng yếu tố hài hước trong PR - nổi danh rất nhanh trên thị trường.
Có thể nói nền kinh tế hàng hoá nhiều thành phần cùng với sự mở cửa để hội nhập của Việt Nam ra ngoài thể giới đã tạo điều kiện thuận lợi cho ngành Đồ hoạ phát triển một cách mạnh mẽ. Các công ty nước ngoài ra đời với muôn ngàn sản phẩm mãu mã phong phú thực sự đã tạo nên một cuộc cạnh tranh khốc liệt để chiếm lĩnh thị trường. Cùng đó là các sản phẩm ngoại nhập với mãu mã phong phú cũng đang hiển hiện ngày càng nhiều trên thị trườngViệt Nam.
Khi nhắc đến một tập đoàn kinh tế lớn, người ta thường nhớ ngay đến những nhãn hiệu danh tiếng của các tập đoàn đó. Microsoft có nhiều nhãn hiệu phần mềm như Windows, Microsoft Office; hay Coca Cola có các nhãn hiệu nổi tiếng toàn thế giới là Fanta, Sprite; còn hàng năm Coca Cola bỏ ra hơn 10 triệu USD để nghiên cứu cũng như bảo vệ thương hiệu các sản phẩm của mình.
Lịch sử thương hiệu IBM cho tới nay vắt ngang qua ba thế kỷ. Suốt chặng thời gian dài ấy và bất chấp sự cạnh tranh quyết liệt của không ít đối thủ, thương hiệu này vẫn duy trì được vị thế và giá trị của nó trong thế giới thương hiệu.
Mua lại một doanh nghiệp khác với hình thức nhượng quyền sử dụng thương hiệu (franchise) là một trong những cách nhanh nhất để khởi nghiệp. Xu hướng này đang ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, nếu vướng phải những điều sau đây thì nên cân nhắc việc trở thành một franchisee (người được nhượng quyền).
Kích hoạt thương hiệu thường gắn liền với các hoạt động Below the line – được coi như chiếc “chìa khóa” giúp những người làm marketing mở tung cách cửa đưa những người làm thương hiệu đi vào cuộc sống, tạo ra sự tương tác trực tiếp giữa thương hiệu với người tiêu dùng.
Ông Mike White, Chủ tịch điều hành PepsiCo. International, đã cho biết như thế trong cuộc trả lời phỏng vấn của TBKTSG.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này