Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Xây dựng thương hiệu cho cây chè Phú Thọ
Cập nhật 18-2-2009 11:01

Phú Thọ là một trong 5 tỉnh có diện tích chè đứng đầu và là một trong 4 tỉnh có sản lượng chè sản xuất ra lớn nhất toàn quốc.Cây chè là cây công nghiệp mũi nhọn, được xác định là một trong những chương trình kinh tế trọng điểm của tỉnh.

 

Nhờ những yếu tố thuận lợi, nên vài năm trở lại đây, vị thế cây chè càng được khẳng định trên vùng đất trung du. Sản phẩm sản xuất ra được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới và được đông đảo người tiêu dùng trong nước biết tới.

 

Tuy nhiên, một thực tế cho thấy chè xuất khẩu của tỉnh chưa thực sự có uy tín, chất lượng cao so với các nước trong khu vực và thế giới, thậm chí ngay cả trong nước. Nguyên nhân cơ bản của vấn đề này lại nằm ngay chính trong những khâu đầu của quy trình sản xuất.

 

Theo các cơ quan chuyên môn cho rằng, hầu hết diện tích chè trong tỉnh vẫn chủ yếu trồng bằng hạt, giống cũ, trong khi thế giới chủ yếu trồng bằng cành giâm. Điều này ảnh hưởng rõ rệt đến năng suất cũng như chất lượng chè xuất khẩu. Đây là điểm yếu cần khắc phục. Công nghệ chế biến cũng là yếu tố cần được nhắc đến.

 

Trên địa bàn tỉnh hiện đã có một số cơ sở chế biến có quy mô lớn, công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, số này chưa nhiều. Hiện nay vẫn còn nhiều cơ sở chế biến quy mô nhỏ, lò chế biến thủ công hộ gia đình phục vụ cho thị trường nội địa với công nghệ lạc hậu.

 

Theo một số đại diện doanh nghiệp hoạt động lâu năm trong ngành công nghiệp chế biến chè của tỉnh, hiện có rất nhiều khó khăn mà ngành chè của tỉnh đang phải đối mặt. Năm 2008, sức mua giảm ở hầu hết các thị trường, tình hình xuất khẩu chè gặp nhiều khó khăn. Ngay cả những đơn vị mạnh như: Công ty chè Phú Bền, Công ty Phú Đa, Công ty TNHH chè Đại Đồng... cũng đều trong tình trạng tương tự.

 

Hầu hết các doanh nghiệp chế biến chè đều gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu đầu vào, giá cả biến động thất thường, sản xuất manh mún, thậm chí phải đối mặt với nguy cơ mất thị trường. Không chỉ có doanh nghiệp gặp khó khăn, mà người trồng chè cũng lao đao không kém, hầu hết các hộ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, giá cả phụ thuộc vào tư thương.

 

Trong năm, giá vật tư phân bón tăng cao, chè búp tươi liên tục rớt giá... đã làm cho đại đa số người trồng chè trong tỉnh phải lao đao. Mặc dù phần lớn sản lượng chè của tỉnh sản xuất ra dành cho xuất khẩu, song chủ yếu dưới dạng nguyên liệu, chưa định vị được thương hiệu, giá thành thấp, dẫn đến thu nhập của người trồng và sản xuất chè còn nhiều vất vả; ngành chè chưa phát huy được tiềm năng thế mạnh, khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

 

Tình trạng khó khăn của ngành chè Phú Thọ có rất nhiều nguyên nhân. Nhưng tựu chung là bởi chưa tạo được một thương hiệu đủ mạnh để giữ vững thị trường. Trước thực trạng này, các doanh nghiệp cần tính đến việc tạo thương hiệu để chè Phú Thọ thực sự có vị thế khi hội nhập. Bên cạnh việc đầu tư phát triển công nghệ chế biến, bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu, cần phải có chính sách xây dựng thương hiệu cho cây chè.

 

Muốn vậy cần có cách đi đúng hướng, trước khi cho phép cơ sở chế biến đầu tư phát triển sản xuất, bắt buộc doanh nghiệp đó phải cam kết thực hiện đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định; có chính sách chất lượng cụ thể, bắt buộc doanh nghiệp thực hiện; mặt khác cần xây dựng phòng kiểm nghiệm tiêu chuẩn quốc tế trước khi xuất khẩu sản phẩm.

 

Quản lý chặt chẽ các khâu sản xuất; tránh tình trạng tranh mua, tranh bán và mua sản phẩm trôi nổi kém chất lượng trên thị trường.

 

Để đứng vững các doanh nghiệp cần phải chuyển sang sản xuất chè an toàn; cần quy hoạch lại vùng nguyên liệu ổn định cho các nhà máy; tổ chức tốt khâu tiếp thị tại thị trường trong và ngoài nước và đặc biệt các doanh nghiệp cần có sự liên kết, tránh tình trạng mạnh ai nấy làm, nhằm bình ổn giá và tạo ra những đơn hàng lớn. Có như vậy mới mong ngành chè nói chung các doanh nghiệp chè nói riêng có cơ hội phát triển bền vững.

 

Theo Báo Phú Thọ

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Làm thế nào để có được một bài viết gây được hiệu ứng tốt nơi công chúng hay một thông cáo có giá trị. Ngoài việc áp dụng các nguyên tắc trong cách thực hiện bài viết và thông cáo, chúng ta có thể sử dụng một số thủ thuật và kỹ thuật tuyên truyền khác. Dưới đây là một số kỹ thuật thường dùng.
Các doanh nghiệp thường có quan niệm sai lầm rằng nếu không tranh thủ làm các chương trình tiếp thị nhắm đến nhiều đối tượng khác hàng khác nhau thì họ sẽ sử dụng không có hiệu quả ngân sách tiếp thị.
Đã từ rất lâu công việc này đã chứng minh cho tôi thấy rằng việc nghiên cứu thị trường chỉ nhằm một mục đích: tìm hiểu nhu cầu, nguyện vọng, mong muốn hay sự khao khát của khách hàng và đó sẽ là chìa khoá để mở ra một thị trường đầy tiềm năng khác.
Trong bối cảnh toàn cầu hoá ngày nay, tất cả các công ty đều muốn thương hiệu của mình hướng ra thị trường thế giới để theo kịp xu hướng hội nhập… Vấn đề đặt ra cho các thương hiệu muốn vào sân chơi quốc tế là : Công ty sẽ phát triển thương hiệu đến mức nào ? Công ty có toàn cầu hoá phân khúc thị trường và thậm chí cả bản thân sản phẩm không ? Trên thực tế mặc dù không ai có thể phủ nhận rằng một thương hiệu nhất quán trên tất cả các thị trường sẽ có rất nhiều lợi thế, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần cân nhắc xung quanh việc lựa chọn và áp dụng chiến lược thương hiệu.
Những con số lớn thường xuất hiện trên các thẻ ghi giá tiền tại các cửa hiệu bán đồ cao cấp, nhưng có một con số mà các nhà kinh doanh cần đặc biệt chú ý : 204.
Bà Abla Al-Nowais - Tổng biên tập của tờ Zahrat Al-Khaleej cho rằng: Quy tắc vàng khi trả lời phỏng vấn là
Thực tế và các nghiên cứu đã chứng minh rằng những thông tin liên quan đến bí quyết, bí mật kinh doanh quyết định sự sống còn của doanh nghiệp thường bị rò rỉ từ trong ra ngoài bởi nhân viên nhiều hơn là qua các hoạt động gián điệp hay tấn công trên mạng của đối thủ.
Theo bảng khảo sát Middleburg/Ross 2006 của Media Professional, có 92% các nhà báo lên mạng để tìm ý tưởng viết bài, trong đó 73% thường nghiên cứu các thông cáo báo chí. Với RSS và chức năng thông báo email tự động từ Google News, trang web đó đã trở thành một nguồn tin luôn luôn cập nhật dành cho các nhà báo.
Người tiêu dùng thường ưa chuộng những sản phẩm có đính kèm giá trị tặng thêm trong sản phẩm hoặc dịch vụ. Điều đó góp phần vào quyết định mua hàng của họ...
Tôi mất khá nhiều thời gian để trả lời khi các khách hàng hỏi:
Lướt ngang cách dãy phố, xem qua những sạp hàng thì đồ chơi trung thu năm nay tưởng như khá
Các công ty dược phẩm và mỹ phẩm trên thế giới đã nhận ra rằng họ đang có một thị trường mới hứa hẹn nhiều tiềm năng – đó là một tầng lớp nam giới sống ở các đô thị đang sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền để chăm sóc sắc đẹp.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này