Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Xây dựng thương hiệu cho cây chè Phú Thọ
Cập nhật 18-2-2009 11:01

Phú Thọ là một trong 5 tỉnh có diện tích chè đứng đầu và là một trong 4 tỉnh có sản lượng chè sản xuất ra lớn nhất toàn quốc.Cây chè là cây công nghiệp mũi nhọn, được xác định là một trong những chương trình kinh tế trọng điểm của tỉnh.

 

Nhờ những yếu tố thuận lợi, nên vài năm trở lại đây, vị thế cây chè càng được khẳng định trên vùng đất trung du. Sản phẩm sản xuất ra được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới và được đông đảo người tiêu dùng trong nước biết tới.

 

Tuy nhiên, một thực tế cho thấy chè xuất khẩu của tỉnh chưa thực sự có uy tín, chất lượng cao so với các nước trong khu vực và thế giới, thậm chí ngay cả trong nước. Nguyên nhân cơ bản của vấn đề này lại nằm ngay chính trong những khâu đầu của quy trình sản xuất.

 

Theo các cơ quan chuyên môn cho rằng, hầu hết diện tích chè trong tỉnh vẫn chủ yếu trồng bằng hạt, giống cũ, trong khi thế giới chủ yếu trồng bằng cành giâm. Điều này ảnh hưởng rõ rệt đến năng suất cũng như chất lượng chè xuất khẩu. Đây là điểm yếu cần khắc phục. Công nghệ chế biến cũng là yếu tố cần được nhắc đến.

 

Trên địa bàn tỉnh hiện đã có một số cơ sở chế biến có quy mô lớn, công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, số này chưa nhiều. Hiện nay vẫn còn nhiều cơ sở chế biến quy mô nhỏ, lò chế biến thủ công hộ gia đình phục vụ cho thị trường nội địa với công nghệ lạc hậu.

 

Theo một số đại diện doanh nghiệp hoạt động lâu năm trong ngành công nghiệp chế biến chè của tỉnh, hiện có rất nhiều khó khăn mà ngành chè của tỉnh đang phải đối mặt. Năm 2008, sức mua giảm ở hầu hết các thị trường, tình hình xuất khẩu chè gặp nhiều khó khăn. Ngay cả những đơn vị mạnh như: Công ty chè Phú Bền, Công ty Phú Đa, Công ty TNHH chè Đại Đồng... cũng đều trong tình trạng tương tự.

 

Hầu hết các doanh nghiệp chế biến chè đều gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu đầu vào, giá cả biến động thất thường, sản xuất manh mún, thậm chí phải đối mặt với nguy cơ mất thị trường. Không chỉ có doanh nghiệp gặp khó khăn, mà người trồng chè cũng lao đao không kém, hầu hết các hộ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, giá cả phụ thuộc vào tư thương.

 

Trong năm, giá vật tư phân bón tăng cao, chè búp tươi liên tục rớt giá... đã làm cho đại đa số người trồng chè trong tỉnh phải lao đao. Mặc dù phần lớn sản lượng chè của tỉnh sản xuất ra dành cho xuất khẩu, song chủ yếu dưới dạng nguyên liệu, chưa định vị được thương hiệu, giá thành thấp, dẫn đến thu nhập của người trồng và sản xuất chè còn nhiều vất vả; ngành chè chưa phát huy được tiềm năng thế mạnh, khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

 

Tình trạng khó khăn của ngành chè Phú Thọ có rất nhiều nguyên nhân. Nhưng tựu chung là bởi chưa tạo được một thương hiệu đủ mạnh để giữ vững thị trường. Trước thực trạng này, các doanh nghiệp cần tính đến việc tạo thương hiệu để chè Phú Thọ thực sự có vị thế khi hội nhập. Bên cạnh việc đầu tư phát triển công nghệ chế biến, bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu, cần phải có chính sách xây dựng thương hiệu cho cây chè.

 

Muốn vậy cần có cách đi đúng hướng, trước khi cho phép cơ sở chế biến đầu tư phát triển sản xuất, bắt buộc doanh nghiệp đó phải cam kết thực hiện đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định; có chính sách chất lượng cụ thể, bắt buộc doanh nghiệp thực hiện; mặt khác cần xây dựng phòng kiểm nghiệm tiêu chuẩn quốc tế trước khi xuất khẩu sản phẩm.

 

Quản lý chặt chẽ các khâu sản xuất; tránh tình trạng tranh mua, tranh bán và mua sản phẩm trôi nổi kém chất lượng trên thị trường.

 

Để đứng vững các doanh nghiệp cần phải chuyển sang sản xuất chè an toàn; cần quy hoạch lại vùng nguyên liệu ổn định cho các nhà máy; tổ chức tốt khâu tiếp thị tại thị trường trong và ngoài nước và đặc biệt các doanh nghiệp cần có sự liên kết, tránh tình trạng mạnh ai nấy làm, nhằm bình ổn giá và tạo ra những đơn hàng lớn. Có như vậy mới mong ngành chè nói chung các doanh nghiệp chè nói riêng có cơ hội phát triển bền vững.

 

Theo Báo Phú Thọ

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Nếu bạn buộc phải đoán một từ được xem là quan trọng nhất trong quảng cáo, bạn sẽ đoán nó là gì? “Miễn phí”, “đặc biệt”, “giảm giá”, “bán hàng”, “mới”, “nâng cấp”, “lớn hơn”, hay “tốt hơn”,...? Rất nhiều từ ngữ trong quảng cáo ngày nay đánh mất ý nghĩa của nó, bị sử dụng sai cách hay bị lạm dụng quá mức. Đó hiển nhiên không phải là lựa chọn thích hợp.
Thành công của iPhone, iPad, MacBook đã đưa Apple trở thành tên tuổi được đánh giá cao nhất trong giới công nghệ hiện nay.
 
Hãng nghiên cứu CoreBrand công bố danh sách 100 thương hiệu mạnh nhất thế giới và Apple là công ty công nghệ duy nhất lọt vào trong top 10. Để thực hiện bảng xếp hạng, CoreBrand khảo sát 10.000 lãnh đạo tại 1.000 công ty về sự quen thuộc của một thương hiệu cũng như đánh giá của họ về thương hiệu đó.
Khi một công ty đã có sẵn một dịch vụ và lượng khách hàng ổn định thì thông điệp thương hiệu có tác động mạnh nhất chính là chất lượng dịch vụ. Tiếp thị chỉ giúp làm khuếch đại những sự thật cơ bản. Nếu một công ty muốn mở rộng thị trường, thu hút thêm nhiều khách hàng và tăng lợi nhuận, thì trước hết bạn cần phải nâng cấp dịch vụ của mình. Trừ phi dịch vụ của bạn đã có được một số lượng khách hàng trung thành, còn không thì mọi nỗ lực tập trung vào tiếp thị, logo, chiến lựơc truyền thông đều không giúp ích đựơc gì.
Thế nhưng tính ưu việt của sản phẩm vẫn chỉ là điều kiện cần, thiếu đi một kế hoạch và quá trình thực thi marketing hiệu quả sẽ khiến cho một sản phẩm nhiều tiềm năng trở thành lãng phí.
Một công ty có thể tạo ra sự ưu thích thương hiệu thông qua việc tạo ra các hình ảnh cao cấp như Ferrari hay BMW. Nhưng ngay khi họ có thể tạo dựng được thương hiệu ưu thích, điều này vẫn chưa đủ bởi vì điều mà họ muốn khách hàng làm đó chính là việc mua sản phẩm. Một thương hiệu được mọi người ưu thích chưa hẳn là thương hiệu được họ chọn lựa để mua.
Một cuộc điều tra mới đây với trên 600 sinh viên Mỹ về những thứ mà họ mong được tặng vào lễ Noel cho kết quả: iPod là ước muốn thứ 4, sau quần áo, tiền và xe hơi.
Được biết tới bởi hàng tơ lụa, vải vóc, phụ kiện và gần đây là đồ nội thất gia dụng, nó đã trở thành một trong số ít thương hiệu được hoàng gia Thái Lan và các nhân vật nổi tiếng chứng thực về chất lượng, thiết kế và sắc thái Á châu. Thương hiệu này đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi được thành lập năm 1951 bởi Jim Thompson, một lính Mỹ định cư ở Thái Lan.
Giày hiệu, túi xách đắt tiền và nhiều trang bị màu mè khác đã đủ. Phải có một chiếc mobile nữa cho đồng bộ chứ nhỉ? Giữa vô vàn mặt hàng cho phụ nữ, những thiết bị liên lạc cầm tay đắt tiền ngày càng mở rộng vai trò trong cái sự làm đẹp của chị em.
Định nghĩa của Marketing là hoạt động lôi kéo khách hàng bằng cách làm nổi bật giá trị của sản phẩm nhằm mục đích bán sản phẩm đó. Marketing  giúp bạn làm ra tiền - chứ không phải làm bạn mất tiền. Nhưng nếu bạn không cẩn thận, đó chính xác là những gì có thể xảy ra. Những sai sót đơn giản trong Marketing của bạn có thể dẫn đến việc bạn phải bồi thường lại cho khách hàng. Và không có gì trong thế giới kinh doanh có thể tiêu hao lợi nhuận nhanh và vô nghĩa hơn là việc phải bồi thường thiệt hại.
Ngay cả khi bạn không định bán hàng trực tuyến thì một trang web được thiết kế tốt vẫn hết sức quan trọng.
Những yếu tố quan trọng đem đến thành công cho hoạt động marketing (MO) là gì, và làm thế nào các công ty hàng đầu có thể quản lý và kết hợp các yếu tố hữu ích này?  Để hiểu rõ hơn, gần đây Marketing Operations Partners đã thực hiện một cuộc thăm dò ý kiến của hơn 80 nhà lãnh đạo trong marketing.
Đã khi nào việc bán hàng bị thất bại vì chúng ta nghĩ rằng khách hàng đã hiểu rõ vấn đề của họ và họ sẽ có những quyết định logic, chất lượng hay không? Là những chuyên gia về bán hàng, chúng tôi được đào tạo để tìm kiếm và phát hiện ra quá trình quyết định của khách hàng. Chúng tôi có sự xác định rõ ràng, đối tượng là ai, họ tìm kiếm những gì, tiêu chuẩn nào giúp họ đánh giá sản phẩm, họ có thể trả bao nhiêu cho sản phẩm.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này