Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Xây dựng thương hiệu cho cây chè Phú Thọ
Cập nhật 18-2-2009 11:01

Phú Thọ là một trong 5 tỉnh có diện tích chè đứng đầu và là một trong 4 tỉnh có sản lượng chè sản xuất ra lớn nhất toàn quốc.Cây chè là cây công nghiệp mũi nhọn, được xác định là một trong những chương trình kinh tế trọng điểm của tỉnh.

 

Nhờ những yếu tố thuận lợi, nên vài năm trở lại đây, vị thế cây chè càng được khẳng định trên vùng đất trung du. Sản phẩm sản xuất ra được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới và được đông đảo người tiêu dùng trong nước biết tới.

 

Tuy nhiên, một thực tế cho thấy chè xuất khẩu của tỉnh chưa thực sự có uy tín, chất lượng cao so với các nước trong khu vực và thế giới, thậm chí ngay cả trong nước. Nguyên nhân cơ bản của vấn đề này lại nằm ngay chính trong những khâu đầu của quy trình sản xuất.

 

Theo các cơ quan chuyên môn cho rằng, hầu hết diện tích chè trong tỉnh vẫn chủ yếu trồng bằng hạt, giống cũ, trong khi thế giới chủ yếu trồng bằng cành giâm. Điều này ảnh hưởng rõ rệt đến năng suất cũng như chất lượng chè xuất khẩu. Đây là điểm yếu cần khắc phục. Công nghệ chế biến cũng là yếu tố cần được nhắc đến.

 

Trên địa bàn tỉnh hiện đã có một số cơ sở chế biến có quy mô lớn, công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, số này chưa nhiều. Hiện nay vẫn còn nhiều cơ sở chế biến quy mô nhỏ, lò chế biến thủ công hộ gia đình phục vụ cho thị trường nội địa với công nghệ lạc hậu.

 

Theo một số đại diện doanh nghiệp hoạt động lâu năm trong ngành công nghiệp chế biến chè của tỉnh, hiện có rất nhiều khó khăn mà ngành chè của tỉnh đang phải đối mặt. Năm 2008, sức mua giảm ở hầu hết các thị trường, tình hình xuất khẩu chè gặp nhiều khó khăn. Ngay cả những đơn vị mạnh như: Công ty chè Phú Bền, Công ty Phú Đa, Công ty TNHH chè Đại Đồng... cũng đều trong tình trạng tương tự.

 

Hầu hết các doanh nghiệp chế biến chè đều gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu đầu vào, giá cả biến động thất thường, sản xuất manh mún, thậm chí phải đối mặt với nguy cơ mất thị trường. Không chỉ có doanh nghiệp gặp khó khăn, mà người trồng chè cũng lao đao không kém, hầu hết các hộ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, giá cả phụ thuộc vào tư thương.

 

Trong năm, giá vật tư phân bón tăng cao, chè búp tươi liên tục rớt giá... đã làm cho đại đa số người trồng chè trong tỉnh phải lao đao. Mặc dù phần lớn sản lượng chè của tỉnh sản xuất ra dành cho xuất khẩu, song chủ yếu dưới dạng nguyên liệu, chưa định vị được thương hiệu, giá thành thấp, dẫn đến thu nhập của người trồng và sản xuất chè còn nhiều vất vả; ngành chè chưa phát huy được tiềm năng thế mạnh, khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

 

Tình trạng khó khăn của ngành chè Phú Thọ có rất nhiều nguyên nhân. Nhưng tựu chung là bởi chưa tạo được một thương hiệu đủ mạnh để giữ vững thị trường. Trước thực trạng này, các doanh nghiệp cần tính đến việc tạo thương hiệu để chè Phú Thọ thực sự có vị thế khi hội nhập. Bên cạnh việc đầu tư phát triển công nghệ chế biến, bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu, cần phải có chính sách xây dựng thương hiệu cho cây chè.

 

Muốn vậy cần có cách đi đúng hướng, trước khi cho phép cơ sở chế biến đầu tư phát triển sản xuất, bắt buộc doanh nghiệp đó phải cam kết thực hiện đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định; có chính sách chất lượng cụ thể, bắt buộc doanh nghiệp thực hiện; mặt khác cần xây dựng phòng kiểm nghiệm tiêu chuẩn quốc tế trước khi xuất khẩu sản phẩm.

 

Quản lý chặt chẽ các khâu sản xuất; tránh tình trạng tranh mua, tranh bán và mua sản phẩm trôi nổi kém chất lượng trên thị trường.

 

Để đứng vững các doanh nghiệp cần phải chuyển sang sản xuất chè an toàn; cần quy hoạch lại vùng nguyên liệu ổn định cho các nhà máy; tổ chức tốt khâu tiếp thị tại thị trường trong và ngoài nước và đặc biệt các doanh nghiệp cần có sự liên kết, tránh tình trạng mạnh ai nấy làm, nhằm bình ổn giá và tạo ra những đơn hàng lớn. Có như vậy mới mong ngành chè nói chung các doanh nghiệp chè nói riêng có cơ hội phát triển bền vững.

 

Theo Báo Phú Thọ

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Cuộc khủng hoảng Tylenol là một trong những case study điển hình nhất trong lịch sử khủng hoảng truyền thông. Nó cũng là ví dụ hay nhất về cách một doanh nghiệp lớn nên đối phó với khủng hoảng như thế nào.
Công ty bạn sẽ ứng xử như thế nào trong thời kỳ suy thoái? Tạm ngưng, thậm chí xóa bỏ các kế hoạch marketing? Sa thải nhân lực?... Tất cả những phương cách đó đều chưa ổn. GS John Quelch chia sẻ những ý kiến mới mẻ và tích cực hơn trong bài viết
Nhằm nâng cao độ nhận biết đối với khách hàng, ngày 07/11/2007 công ty cổ phần Bài Thơ đã chính thức ký kết hợp đồng hợp tác với Lantabrand  - Công ty xây dựng thương hiệu, trong đó Lantabrand sẽ cung cấp dịch vụ “chiến lược phát triển thương hiệu tập đoàn và chuẩn hóa hệ thống nhận diện thương hiệu” tới Bài Thơ.
Câu chuyện về cách áp dụng hình thức quản lý hiện đại vào một công ty VN của ông Phan Minh Có, Tổng giám đốc công ty cổ phần nước giải khát Sài Gòn -Tribeco. 
 
Cách đây 5 năm, những ý tưởng sản xuất điện thoại thương hiệu Việt thường bị cho rằng có tới 99% là thất bại. Song, sau sự thành công của công ty viễn thông An Bình (ABTel - với dòng Q-Mobile), thị trường điện thoại thương hiệu Việt đã có thêm nhiều tên tuổi lớn như FPT, Viettel và mới đây nhất là Hanel…
Làng báo thế giới năm 2015 tiếp tục chứng kiến năm ảm đạm đối với báo in, song song với cạnh tranh gay gắt về doanh thu quảng cáo lẫn kênh tiếp cận độc giả của mạng xã hội.
Facebook sẽ sớm trở thành một công ty chuyên về phát triển cho các nền tảng di động, chứ không tập trung vào nền tảng web như hiện tại.
Những sáng kiến E2.0, cũng như bao dự án IT khác, đều tương tự như các cơ hội đầu tư mà công ty sẽ chi tiền ra để mua tài sản (trong trường hợp này có thể tham khảo các ví dụ như hệ thống server, đĩa phần mềm...). Tuy nhiên, đó chỉ mới là phần nổi; phần chìm chính là mục tiêu của công ty trong việc phát triển các loại tài sản vô hình - quan trọng nhất là vốn con người, tổ chức và nguồn thông tin.
Nghiên cứu thị trường nghĩa là lắng nghe người khác và chính bạn phải làm điều đó chứ không phải là một ai khác. Chỉ có bạn mới có đủ động lực, quyết tâm và sự thấu đáo, họ sẽ không có động cơ để hấp thu những thông tin cần thiết. Nếu bạn thuê một công ty nghiên cứu thị trường khác thì bạn sẽ được cung cấp một bản báo cáo hào nhoáng với rất nhiều thông tin, nhưng tốt nhất là bạn nên tự mình làm để biết được các vấn đề quan trọng đằng sau những thông tin này.
Tập đoàn eBay đã đồng ý trả 4,1 tỷ USD cho vụ thương thảo mua lại Skype, công ty cung cấp dịch vụ điện thoại Internet lớn thứ nhì thế giới, để tăng cường sức cạnh tranh với các đối thủ từ Google cho đến các công ty điện thoại địa phương.
Đôi khi những xu hướng chung thường có giá trị theo mốt. Lấy một trường hợp mốt quảng cáo phổ biến gần đây nhất - quảng cáo thu hút khách hàng được tất cả mọi người biết đến là V-CAMs (người xem truyền hình sáng tạo ra những thông điệp quảng cáo).
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này