Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Phương pháp cắt giảm chi phí
Cập nhật 22-8-2008 14:42

Hiện nay, với tình hình lạm phát tăng cao, các doanh nghiệp gặp phải những khó khăn trong các mặt: sản xuất, chi trả lương, quảng bá tiếp thị... Để giải quyết những khó khăn trên, cắt giảm chi phí là một phương án mà các doanh nghiệp cần tính đến. Tuy nhiên, cắt giảm như thế nào để không ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh, sự tăng trưởng và vị thế của doanh nghiệp không phải là vấn đề đơn giản.

 Cần có một tầm nhìn tổng thể

 

Trước đây, có trong tay 150.000 đồng cho một bữa ăn gồm 3 người, bà nội trợ cảm thấy đủ để chuẩn bị cho một bữa ăn khá tươm tất. Tuy nhiên, hiện nay với số tiền như vậy bà lại cảm thấy thiếu. Cách mà bà nội trợ thường chọn ở đây là: phải bớt một số món không cần thiết. Và điều này tất yếu giảm chất lượng của bữa ăn.

 

Trong một chừng mực nào đó, một số doanh nghiệp đang cắt giảm chi phí theo kiểu của bà nội trợ. Tuy nhiên, với một bữa cơm gia đình, việc thiếu một vài món, như món tráng miệng chẳng hạn, có thể chấp nhận được. Với một doanh nghiệp câu chuyện lại hoàn toàn khác.

 

Giả sử doanh nghiệp A, khi đối mặt với những khó khăn đã lập tức cắt giảm chi phí bằng việc giảm trợ cấp tiền cơm, tiền xăng, điện thọai. Nếu tính nhân tổng số nhân viên, số tiền mà doanh nghiệp đó tiết kiệm không phải là quá lớn so với tổng chi phí của doanh nghiệp. Nhưng kết quả kéo theo, hàng loạt nhân viên bất mãn, nộp đơn xin thôi việc.

 

Đây là hình thức cắt giảm tiêu cực. Doanh nghiệp A không đạt được hiệu quả trong cắt giảm chi phí. Lý do đến từ nhiều nguyên nhân: đình trệ sản xuất, chi phí tuyển dụng và đào tạo cho nhân viên mới, năng suất giảm. Và rất nhiều vấn đề phát sinh kéo theo. Như vậy, vấn đề đặt ra ở đây là: cần có một tầm nhìn tổng thể trong việc cắt giảm chi phí. Những chi phí hiệu quả luôn là giải pháp tốt để doanh nghiệp nâng cao vị thế cạnh tranh của mình.

 

Tăng chi phí tốt, giảm chi phí xấu

 

Điều đầu tiên cần phải tính đến: phân tích qui trình tạo nên giá trị gia tăng để biết đâu là chi phí tốt, đâu là chi phí xấu (có thể trực tiếp hay gián tiếp). Theo đó, chi phí tốt là loại chi phí mang lại giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, đáp ứng được nguyện vọng của khách hàng - chi phí góp phần quan trọng tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp. Chẳng hạn như: khách hàng mua thực phẩm là tôm, cá... Điều mà họ cần là chất lượng phải được đảm bảo. Như vậy, chi phí mà các doanh nghiệp thủy sản đầu tư để đảm bảo chất lượng tôm là chi phí tốt. Khách hàng được đáp ứng nhu cầu và do vậy họ mua nhiều sản phẩm hơn. Kết quả là, hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp cũng được nâng lên. Ngược lại, chi phí xấu là chi phí có thể loại bỏ mà không làm giảm lợi thế cạnh tranh. Chẳng hạn, những chi phí phát sinh do những lỗi lầm trong hệ thống quản lý gây ra, hay những quyết định sai lầm trong quản lý và sản xuất. Ví dụ, trong ngành thiết kế in ấn, khi nhân viên bất cẩn cho in mẫu mà chưa có sự xác nhận của khách hàng. Khi in xong, khách hàng không chấp nhận sản phẩm và phải tiến hành in lại. Loại chi phí đó chính là chi phí xấu. Tất nhiên, sau khi nhận dạng ra các lọai chi phí, cần cắt giảm chi phí xấu và giữ hoặc tăng chi phí tốt.

 

Điển hình trong cách cắt giảm chi phí này chính là Công ty CP Vật Tư - Xăng Dầu (COMECO). Khi thấy giá cả thực phẩm vừa tăng, ảnh hưởng đến đời sống cán bộ nhân viên, thì ngay lập tức, COMECO quyết định nâng mức trợ cấp ăn trưa từ 8000 đồng lên 12000 đồng và tăng 20% lương cho cán bộ nhân viên. Từ đó, mọi cán bộ nhân viên an tâm, làm việc hết sức mình và năng suất tiếp tục tăng. Đây là một lọai chi phí tốt.

 

Một trường hợp khác là Đồng Tâm Group. Bên cạnh việc kiểm soát tốt mọi chi phí, Đồng Tâm triển khai chương trình: nâng cao năng lực lãnh đạo cho quản lý cấp trung, kết hợp với  công ty tư vấn để xây dựng bản sắc văn hóa doanh nghiệp. Quan điểm của Ban lãnh đạo Đồng Tâm Group khá rõ ràng: chuẩn bị tiền đề vững chắc để nâng doanh nghiệp của mình lên một tầm cao mới với khát vọng là trở thành một trong những thương hiệu mạnh của khu vực châu Á.

 

Cắt giảm đúng trọng tâm

 

Phân tích kết cấu về chi phí để biết được tỉ trọng của từng lọai chi phí. Những loại chi phí chiếm tỉ trọng lớn trong tổng chi phí của một quy trình sản xuất, kinh doanh hay dịch vụ nên được ưu tiên xem xét trước... Chẳng hạn, với ngành thủy sản, chi phí nguyên vật liệu là rất lớn, chiếm gần 90% trong tổng chi phí, nên phải được ưu tiên xem xét trước. Bởi vì, một tỉ lệ nhỏ tiết kiệm được từ những chi phí này cũng tạo ra một giá trị đủ lớn cho doanh nghiệp.

 

Điển hình cho trường hợp này là Công ty CP Thủy sản Minh Phú. Dựa vào phân phân tích kết cấu chi phí, Minh Phú đã tập trung vào việc cắt giảm chi phí ở phần chi phí cho nguyên vật liệu bằng cách tập trung đầu tư vào yếu tố kỹ thuật, công nghệ, quan tâm đến phương pháp tạo ra con giống tốt thích ứng với điều kiện môi trường ở Việt Nam. Ngoài ra, tìm cách khắc phục và lai tạo những con giống kháng được bệnh... Tất cả những vấn đề này góp phần giảm chi phí sản xuất, nguyên vật liệu. Con giống ít mắt bệnh hơn, đảm bảo được chất lượng hơn. Cho đến nay, Minh Phú đã chứng minh được những thành công của mình khi là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành thủy sản Việt Nam và là nhà cung cấp tôm sú đứng thứ năm của thế giới.

 

Có tầm nhìn hướng về tương lai

 

Tăng năng suất, tăng sản lượng tiêu thụ là giải pháp cắt giảm chi phí hiệu quả. Một số doanh nghiệp Việt Nam cắt giảm chi phí với một tầm nhìn ngắn hạn. Đôi khi, họ chỉ giải quyết những vấn đề xảy ra trong vòng 3 tháng, 6 tháng mà trong tương lai xa hơn họ không lưu tâm. Trên thực tế, có những vấn đề đúng ở thời điểm này thì lại trở thành sai lầm trong thời điểm khác.

 

Đôi khi, có những chi phí tại thời điểm hiện tại có thể là chi phí xấu, nhưng trong tương lai đó là chi phí tốt. Chẳng hạn, chi phí để đào tạo nhân viên. Trưởng phòng nhân sự đề xuất kế hoạch huấn luyện nhân viên trong gian đoạn 3-6 tháng. Tuy nhiên, giám đốc tài chính lại gạt ngay vì nhìn vào khoảng chi phí phải bỏ ra. Vị giám đốc này lý giải, không ai lại bỏ chi phí để đào tạo nhân viên trong khi tình hình kinh tế đang xấu đi. Và lời giải thích này thuyết phục được nhiều người. Tuy  tại thời điểm hiện tại lời giải thích đó tỏ ra hợp lý nhưng công ty nọ đâu biết rằng, họ sẽ phải trả giá cho việc hàng loạt nhân sự tài năng ra đi vì doanh nghiệp khác có những kế hoạch, cam kết tốt hơn. Sau 3 tháng vượt qua khó khăn, tình hình kinh tế phát triển, doanh nghiệp có nhiều cơ hội để mở rộng phát triển, thì lúc này doanh nghiệp lại gặp khó khăn về nhân lực.

 

Kết luận

 

Khi nền kinh tế rơi vào khó khăn việc cắt giảm chi phí là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, cần phân loại đúng các chi phí để cắt giảm cho hiệu quả, phân tích tỉ trọng để đánh đúng vào trọng tâm. Muốn làm được điều đó doanh nghiệp cần có một tầm nhìn tổng thể về tình hình kinh doanh của mình. Ngoài ra, cần có một cái nhìn hướng về tương lai và đặt niềm tin mình vào đó. Khi chọ đúng cách thì chắc hẳn tự các doanh nghiệp sẽ lèo lái con thuyền của mình khỏi cơn khủng hoảng.

 

Ths. Đỗ Thanh Năm

Chủ tịch kiêm giám đốc Công ty tư vấn và hỗ trợ chiến lược Win Win

 

Theo Tạp chí Thành Đạt

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Khái niệm vòng đời không chỉ được áp dụng trong khoa học mà còn sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực kinh doanh. Cũng giống như một con người trải qua các giai đoạn của sự sống là sinh ra, lớn lên, trưởng thành và mất đi thì lĩnh vực kinh doanh cũng đi qua các giai đoạn tương tự.
 
 
Bây giờ chúng ta đã có những hiểu biết rõ ràng và chính xác về vị trí của công ty, công việc kinh doanh, thương hiệu trên khu vực thị trường của nó, cũng như những hiểu biết chính xác về giá trị của nó mang lại cho khách hàng, bước tiếp theo là xác định xem thương hiệu có thể mở rộng, khuyếch trương, truyền thông bao xa.
Tôi đã làm việc trong lãnh vực marketing nhiều năm – cả sản phẩm và dịch vụ. Tôi từng thấy nhiều chiến dịch marketing tuyệt vời và cả những chiến dịch chưa được tốt lắm. Khi tôi nghĩ về các công ty làm marketing tốt nhất, BMW, Coca – Cola, McDonald’s, Anheuser – Busch và một vài công ty khác là những thương hiệu đầu tiên xuất hiện trong tâm trí của tôi.
Là một marketer online, mỗi ngày bạn có thể gặp nhiều vấn đề liên quan đến việc gửi email. Dù bạn gửi email cá nhân hay những thông tin nhằm tiếp cận khách hàng, những tin nhắn điện tử này thường bị lọc do bị xếp vào spam – thư rác và sau đó lại bị gửi trả về với lí do là không thể gửi được.
Thị trường “sản phẩm ăn theo”: là thị trường mở ra do nhu cầu phát sinh từ những người đã tiêu dùng và tín nhiệm một sản phẩm nào đó và chắc chắn sẽ tiêu dùng cả những sản phẩm phụ, đi theo hoặc ăn theo sản phẩm đó. Ví dụ, khách hàng mua một gói phần mềm chắc chắn sẽ tạo nên một thị trường sản phẩm ăn theo cho các dịch vụ hỗ trợ phần mềm...Tại sao những thương hiệu như Sunkist hay Boeing 787 lại trở nên nổi tiếng đến vậy? Họ có bí quyết gì?
Sự cạnh tranh trên thị trường kem đánh răng tại Hoa Kỳ luôn luôn khốc liệt với các sản phẩm có nhiều tính năng nổi trội và được cải thiện liên tục. Theo các thống kê gần đây, doanh thu hàng năm từ thị trường sôi động này đã lên đến 2 tỉ USD và tiếp tục tăng 2% từng năm.
Clear Men có thể qua mặt X - Men về thị phần trong thời gian tới? Và lúc đó, X - Men sẽ có động thái gì? Ông Phan Quốc Công: Nếu như Clear nổi tiếng với vai trò là dầu gội trị gàu được nữ giới tin dùng hàng chục năm qua, thì X - Men đi sâu vào tâm trí người tiêu dùng là sản phẩm làm đẹp dành riêng cho nam giới. Vì vậy, xét về mặt chiến lược, X - Men và Clear hoàn toàn khác nhau. Còn Clear Men là một nhánh sản phẩm từ Clear, được biết đến như là dầu gội trị gàu dành cho nam giới. Một bên là dầu gội trị gàu, một bên là sản phẩm chăm sóc cá nhân và làm đẹp của nam giới... Hãy nghe những phát biểu của 2 nhãn hiệu! 
Dù rẻ bằng một nửa và nhanh gấp đôi so với phiên bản iPhone đời đầu (như lời Apple quảng cáo), song rất có thể iPhone 3G sẽ phải đối mặt với những thách thức vô cùng nhọc nhằn tại châu Á
Đa phần người làm marketing đều không lạ lẫm gì với hai khái niệm marketing hướng nội và marketing hướng ngoại. Khác với marketing hướng nội là tập trung truyền tải thông điệp marketing tới các nhân viên đang làm việc cho công ty và nhóm các khách hàng cũ, marketing hướng ngoại lại hướng đến nhóm các khách hàng mới, khách hàng tiềm năng. Câu hỏi thường được đặt ra khi bạn lên kế hoạch cho một chiến dịch marketing tổng thể là: hình thức marketing nào quan trọng hơn và  bạn sẽ cần tới cả hai hình thức marketing này hay chỉ một?
Ngày 27-4 tại Hà Nội, Unilever đã kỷ niệm mười năm ngày chính thức có mặt tại Việt Nam và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì do Nhà nước Việt Nam trao tặng. Ông Michel Dallemagne, Chủ tịch Unilever Việt Nam, nói: “Mười năm qua, chúng tôi luôn thực hiện đúng phương châm “Nghĩ theo cách nghĩ của người Việt Nam”, và đó chính là bí quyết thành công của Unilever tại thị trường Việt Nam…
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này