Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Cuộc chiến kem: Khi Wall’s trở lại
Cập nhật 14-5-2008 11:12

Kem Wall’s đã quay lại sau 5 năm vắng bóng, khởi đầu cho một cuộc chiến giành thị phần của các nhãn kem trên thị trường Việt Nam.Sự trở lại của Wall’s


Trao đổi với báo giới cách đây 5 năm, liên quan đến việc Kinh Đô mua lại hãng kem Wall’s của Unilever Việt Nam, ông Trần Kim Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Kinh Đô khi đó, cho biết theo hợp đồng, Kinh Đô được quyền sử dụng thương hiệu kem Wall’s đến hết năm 2004 và trong thời hạn 5 năm kể từ ngày ký hợp đồng này, nếu Kinh Đô không sản xuất kem thì cũng không được bán thiết bị, công nghệ cho đối thủ cạnh tranh của Wall’s. Sau 5 năm, nếu Wall’s trở lại Việt Nam thì Kinh Đô sẽ là đối tác ưu tiên số một trong vấn đề hợp tác sản xuất kinh doanh.


Trước đây, Kinh Đô từng hy vọng với gần 115 nhà phân phối và gần 4.000 điểm bán lẻ trên cả nước sẵn có của kem Wall’s (chiếm khoảng 50% thị phần kem tại Việt Nam) mà Unilever đã mất sáu năm xây dựng, họ sẽ dễ dàng thâm nhập thị trường kem.


Nếu tính luôn cả vốn đầu tư xây dựng nhà máy tại khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi và quảng bá thương hiệu thì tổng chi phí Unilever đã bỏ ra lên đến khoảng 20 triệu đô la Mỹ, chưa kể Kinh Đô được “thừa hưởng” gần 130 công nhân thạo nghề và được đào tạo bài bản của Unilever. Bên cạnh gần 20.000 điểm kinh doanh sản phẩm của Kinh Đô (siêu thị, bakery, cửa hàng nhỏ) mà Kinh Đô đang có, lợi thế quả là không nhỏ cho Kinh Đô trong việc đem thương hiệu kem mới ra đời Kido’s đến với người tiêu dùng, đặc biệt là các bạn trẻ.


Tuy nhiên, đó là câu chuyện của 5 năm về trước. Giờ đây, người ta thấy các tủ kem Wall’s bắt đầu xuất hiện trở lại trên thị trường ngày càng nhiều, đâu đâu cũng có, từ quán tạp hóa nhỏ ven đường đến các tiệm Internet, trường học… Nhiều đến nỗi những bạn trẻ một thời quen với hương vị và tiếng nhạc “không có tiền thì không có kem” của Wall’s, dường như không còn nhớ gì đến cái “khoảng lặng” là sự vắng bóng trong suốt 5 năm qua của Wall’s.


Với biểu tượng trái tim xoắn ốc cách điệu, kem Wall’s quay trở lại Việt Nam bằng khẩu hiệu “Love milk Love fruit Love Chocolate” (tạm dịch là “Yêu sữa, yêu trái cây và yêu cả chocolate) với gần 20 loại kem khác nhau như Cornetto, Yakoo, Pinky, Topten, Paddle Pop… với giá kem cây thấp nhất là 3.500 đồng/cây, kem hộp khoảng 12.000 đồng/hộp.


Vẫn chưa có hồi kết


Việc Công ty Metro Cash & Carry Vietnam bắt đầu nhập khẩu nhãn kem Wall’s từ Thái Lan vào Việt Nam để phân phối rộng khắp đang đẩy nhiều nhà sản xuất kem trong nước như kem Bờ Hồ Hà Nội, kem Kido’s, kem Fanny và một số loại kem nhập khẩu từ Hàn Quốc, New Zealand… vào thế buộc phải cạnh tranh quyết liệt hơn.


Nhiều chủ cửa hàng tạp hóa cho biết dường như từ lúc kem Wall’s quay trở lại với giá cả khá bình dân, nhiều học sinh và không ít bạn trẻ đang dần quay lại với “người bạn Wall’s năm xưa”.


Chị Yến, chủ cửa hàng tạp hóa Hạnh Yến trên đường Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, Tp.HCM, cho biết chị đã bán kem Wall’s được gần hai tháng nay. Nhà chị Yến nằm cách trường học đến vài chục mét nhưng học sinh đến mua kem Wall’s rất nhiều. Điều kiện để được nhà phân phối đặt tủ kem, theo chị Yến, cũng khá dễ dàng. Chỉ cần gọi điện thoại, sẽ có nhân viên đến khảo sát vị trí quán, chủ quán cam kết mua 1 triệu đồng tiền kem ban đầu là được nhà phân phối kem Wall’s cho mượn tủ kem để có thể bán ngay.


Nếu như thương hiệu kem Wall’s trước đó đã quen thuộc với các sản phẩm kem ăn Paddle Pop chocolate, dâu, trái cây, vani..., thì trong lần tái ngộ này, Wall’s lại xuất hiện với những loại kem mới bên cạnh những loại kem một thời khó quên đối với nhiều bạn trẻ để tiếp tục chinh phục khẩu vị của họ.


Đoán trước sự trở lại này, kem Kido’s cũng không chịu lép vế trước người anh em cũ Wall’s bằng chiến lược tiếp tục đa dạng hơn nữa những sản phẩm mới như milki, milki mini, kem hũ với đủ các hương vị. Đặc biệt là loại kem cao cấp Celano với hình ảnh cô gái xinh đẹp đang ăn kem có giá 40.000 đồng/hộp, bên cạnh đó còn có kem Merino có giá mềm hơn, khoảng 16.000 đồng/hộp.

Chị Võ Thị Ngọc Diệu, Trưởng quầy Đông lạnh, Siêu thị Maximark Cộng Hòa, cho biết tuy giá hơi cao nhưng kem Celano và Merino của Kido’s được tiêu thụ khá mạnh tại siêu thị thời gian gần đây, khoảng hai ngày là chị phải nhập hàng một lần với số lượng tương đối lớn.


Trong khi đó, các loại kem nhập từ New Zealand và Hàn Quốc cũng chẳng chịu thua kém. Với những hương vị kem đặc trưng, không giống hương vị của các loại kem trong nước, các sản phẩm ngoại nhập này đã thu hút được một số đối tượng khách hàng dù giá khá cao, khoảng 12.000 đồng/cây và trên 100.000 đồng/hộp. Ngoài ra, kem Fanny được sản xuất tại khu công nghiệp Việt Hương ở Bình Dương theo công nghệ và dây chuyền của Pháp cũng được khách hàng yêu thích.


Cuộc chiến âm thầm diễn ra trên thị trường hiện nay không chỉ giữa kem được sản xuất trong nước và kem ngoại nhập, bên cạnh đó còn có sự so kè quyết liệt giữa các loại kem nội như kem Vinamilk, kem Bờ Hồ Hà Nội và một số thương hiệu đã có từ lâu như kem Thiên Lý với giá bán, chất lượng được xem như “kẻ tám lạng, người nửa cân”.


Theo chị Diệu, trong số các loại kem sản xuất trong nước thuộc hàng “bình dân” thì chỉ có kem Vinamilk là bán chạy nhất vì chất lượng và mẫu mã không hề thua kém kem ngoại, bằng chứng là riêng tại siêu thị Maximark Cộng Hòa, kem Vinamilk được nhập vào siêu thị liên tục, có ngày nhập đến 10 thùng vẫn không đủ bán. Riêng kem Bờ Hồ Hà Nội đến từ miền Bắc, tuy giá bán tương đối rẻ, 35.000 đồng/hộp 10 cây, nhưng là loại kem bán chậm nhất. Song kem Bờ Hồ Hà Nội vẫn cầm cự trong cuộc chiến với các loại kem khác trong siêu thị này được một thời gian khá lâu.

 

Theo TBKTSG

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Khái niệm brand platform (nền tảng thương hiệu) không phải là khái niệm mới đối với các chuyên gia thương hiệu và Marketing trên thế giới tuy nhiên nó lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự thành công của chiến lược và kế hoạch thương hiệu. Việc hiểu rõ khái niệm brand platform và vận dụng nó hiệu quả vào quá trình xây dựng và phát triển chiến lược và kế hoạch thương hiệu là một trong những yêu cầu cấp thiết của những nhà quản lý (managers) và các giám đốc điều hành (CEO).
Theo GIáo sư Michael Porter, doanh nghiệp (DN) muốn có lợi thế cạnh tranh lâu dài thì hoặc phải tạo ra sự khác biệt, hoặc vận hành với hiệu quả cao để có chi phí thấp, hoặc tập trung vào một phân khúc khách hàng cụ thể, am hiểu nhu cầu và phục vụ khách hàng tốt nhất.
Có vẻ như đang bị Nissan
Trong một phạm vi lớn hơn, Xerox là một tay chơi đứng đầu trong thị trường sản xuất và in ấn kỹ thuật số cấp cao. DocuTech, DocuPrint và DocuColor của nó được xếp vào loại được sử dụng rộng rãi trong ngành xuất bản và mỹ thuật đồ họa, cho phép các công ty phân phối đúng hẹn, tùy biến số lượng và giải quyết theo yêu cầu.
 
Khi siêu sao tiền việ bóng đá của đội Atlanta Falcons - cầu thủ Michael Vick bị vỡ bánh chè trong một trận đấu không quan trọng trước mùa bóng, liên đoàn bóng đá quốc gia và các fan hâm mộ không chỉ là những người buồn vì rủi ro xảy ra. Và đó có thể là những từ thường xuyên được nhắc tới tại mọi nơi trong công sở và gia đình khắp nước Mỹ, vì cái tên Vick đầy lôi cuốn đã được marketing và gắn với bất cứ sản phẩm gì từ chai soda cho đến các game video.
Mỗi công ty dưới đây đều phải hứng chịu những cú sốc không nhỏ đối với danh tiếng lừng lẫy của mình…Chúng ta cùng nhìn lại những khó khăn của họ cùng với những nổ lực và công sức bỏ ra để khắc phục thảm họa đó
Vị trí số một của General Motors (GM) trong suốt 75 năm qua đang bị lung lay khi năm ngoái Toyota đã qua mặt Ford Motor để chiếm lĩnh vị trí số hai, đồng thời đặt ra mục tiêu vượt qua GM về số xe xuất xưởng trong ba năm nữa. Trong khi GM chuẩn bị sa thải hàng chục ngàn công nhân và đóng cửa khoảng chục cơ sở sản xuất thì Toyota đang mở rộng thêm nhà xưởng ở Mỹ và một số nơi trên thế giới. Bí quyết nào đã giúp Toyota làm nên những kỳ tích như thế? Lean chính là một trong những bí quyết quan trọng giúp mang lại thành công cho hãng xe hơi này.
Công việc của những người làm marketing vẫn tồn tại cùng cuộc suy thoái. Họ sẽ có thêm nhiều cơ hội khi nền kinh tế phục hồi. Tuy nhiên, đừng ngồi yên chờ cho tới khi nền kinh tế thực sự hồi phục. 
Hiện nay, nhiều tổ chức phi lợi nhuận đang phải đứng trước nhiều thắc mắc mà các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đang gặp phải như: Làm thế nào tôi có thể liên hệ với khách hàng của mình? Phương tiện truyền thông nào mang lại cho công ty của tôi lợi nhuận cao nhất khi đầu tư? Làm sao để tôi biết được thị trường mục tiêu của tôi cần gì?
Miếng bánh thị phần bị chia sẻ khi mạng di động mới gia nhập thị trường. 3 ông lớn gồm Viettel, MobiFone, VinaPhone vừa quyết định
Bạn muốn xây dựng mạng xã hội cho doanh nghiệp nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu? Nếu thế hãy dành thời gian trả lời những câu hỏi sau trước khi bắt tay xây dựng cộng đồng trực tuyến, dù đó có thể là cộng đồng khách hàng hay cộng đồng mạng xã hội cho doanh nghiệp.
Một nhãn hiệu để trở thành một thương hiệu toàn cầu luôn bị giới hạn bởi sự khác biệt trong văn hóa và ngôn ngữ. Thế nhưng, các khách hàng trên toàn thế giới đã nhận ra một số đặc điểm chung của các thương hiệu toàn cầu, đó là: tên thương hiệu, cảm giác về sản phẩm khi tiếp xúc, mùi và vị. Một câu hỏi đươcj đặt ra cho những người làm thương hiệu là làm sao phát huy những khả năng sẵn có của sản phẩm để thuyết phục thị trường toàn cầu về sản phẩm của họ?
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này