Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Xuất khẩu hồ tiêu đứng đầu thế giới nhưng vẫn chưa có thương hiệu
Cập nhật 12-2-2005 16:53

Năm 2004, xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam giữ vững vị trí hàng đầu thế giới với lượng xuất khẩu đạt trên 100.000 tấn, chiếm gần 50% lượng xuất khẩu của thế giới. Thế nhưng, xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam chủ yếu là qua trung gian. Ông Trần Đức Tụng, chuyên viên Vụ kế hoạch Bộ NN & PTNT cho biết, hồ tiêu Việt Nam (HTVN) đã được xuất khẩu đến hơn 70 quốc gia ở khắp các châu lục, trong đó 10 nước đứng đầu chiếm 72% thị phần xuất khẩu là Ấn Độ, Paskitan, Đức, Mỹ, Nga, Hà Lan, Singapore, Ai Cập và Ba Lan. Tuy nhiên, một lượng tiêu khá lớn của Việt Nam lại xuất qua trung gian như Singapore, Hà Lan, Đức... để các nước này lại tiếp tục xuất khẩu đi nước khác (tạm nhập tái xuất) để thu lợi. Đơn cử, Ấn Độ là nước xuất khẩu tiêu có sản lượng 60 - 70 nghìn tấn/năm nhưng lại là nước nhập tiêu lớn nhất của Việt Nam: năm 2004 nhập hơn 10.000 tấn.

Ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hiệp hội HTVN (VPA) cũng công nhận sản phẩm HTVN vào thị trường EU hầu hết phải qua kênh trung gian. Thị trường phân phối trung gian là kênh phân phối giữ vị trí quan trọng nhất và có ảnh hưởng nhiều nhất đối với các đầu cung ứng từ các nước sản xuất và xuất khẩu cũng như là các kênh phân phối tiếp theo, đặc biệt trong việc kiểm soát giá cả. Ông Trịnh Khắc Lý, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VPA cho rằng, HTVN phải xuất qua trung gian bởi khâu chế biến quá yếu kém, chất lượng không đảm bảo, tạp chất nhiều, độ ẩm thường cao hơn mức cho phép. Những nhà buôn lớn của thế giới đã mua tiêu Việt Nam với giá rẻ, đem chế biến lại và xuất bán cho người tiêu dùng với thương hiệu của họ.

Nhận thức yếu kém này, VPA đã hướng mục tiêu nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, đầu tư mạnh vào khâu chế biến. Sau chuyến xúc tiến thương mại nghiên cứu thị trường Dubai và EU năm 2003, các nhà xuất khẩu đã đầu tư xây dựng các cơ sở chế biến tiêu, các nhà đầu tư nước ngoài liên doanh với các công ty trong nước cũng bỏ vốn đầu tư vào lĩnh vực này. Hai năm sau đó, hàng chục nhà máy chế biến đã ra đời ở Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Quảng Trị, TP Hồ Chí Minh, Gia Lai... với công suất chế biến từ 50 - 60 nghìn tấn tiêu/năm. Nhờ vậy, chất lượng tiêu của Việt Nam đã được cải thiện. Công nghệ sản xuất tiêu trắng (tiêu sọ) cũng được triển khai và năm 2004 sản lượng xuất khẩu đã lên hơn 9.000 tấn.

Mặc dù đạt được những kết quả khả quan, nhưng HTVN vẫn còn những tồn tại lớn: thương hiệu HTVN vẫn chưa có mặt trên thị trường thế giới; tiêu Việt Nam xuất ra thế giới luôn chịu giá thấp hơn so với các nước khác; chưa xây dựng được quy trình sản  xuất tiêu trắng - một mặt hàng đang có giá hiện nay...

Điều không bình thường là đến giờ này, Việt Nam vẫn chưa là thành viên của Hiệp hội Hồ tiêu quốc tế (IPC), trong khi sản lượng và khối lượng hồ tiêu xuất khẩu "áp đảo" các nước khác. Việc đẩy mạnh hơn  nữa quan hệ của Việt Nam với LPC và xúc tiến thương mại là hết sức cần thiết, tạo vị thế Việt Nam trên thương trường quốc tế trong bối cảnh hội nhập thương mại quốc tế đang tới gần.

Theo Hà Nội Mới
Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này