Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Cuộc chiến kem giữa Unilever & Nestlé
Cập nhật 27-9-2007 14:50

Nền công nghiệp kem trị giá 59 tỉ USD do Unilever và Nestlé chiếm lĩnh đang mở rộng ở Châu Á và châu Mỹ Latin.Dòng khách du lịch bất tận đang liên tục đổ về Berthilon ở Ile Saint Louis (Paris), vùng đất của những thương hiệu kem nổi tiếng, từ món kem cao cấp Chunky Monkey của nhà Ben & Jerry’s, đến kem ít béo của Dreyer’s, hay kem trái cây hương lê của Berthillon. Và bạn biết đấy, trong những ngày oi bức này, một muỗng kem mát lạnh thì thật là tuyệt vời.

 

Nhưng, không mấy người tiêu dung biết rằng, đằng sau những muỗng kem mát lạnh kia là cả một ngành công nghiệp kinh doanh kem với quy mô đồ sộ, phát triển rộng lớn khắp thế giới. Thời của những cửa hiệu nhỏ cùng các nhãn hiệu địa phương đã lùi xa. Ngày nay, nền công nghiệp kem trị giá 59 tỉ USD đang nằm trong tay hai người khổng lồ Nestlé (Thụy Sĩ) và Tập đòan Unilever (Anh-Hà Lan). Hai tập đòan này hiện kiểm soát hơn 1/3 thị trường thế giới và 1/2 doanh số bán ở Mỹ. Không những thế, họ còn lên kế họach mở rộng sang các vùng đang phát triển ở châu Á và châu Mỹ Lantin.

 

 Đây là cuộc chiến gây cấn của ngành kinh doanh đang tăng trưởng và mang lại lợi nhuận khổng lồ. Theo thống kê của công ty Nghiên cứu Thị trường Euromonitor, doanh số của sản phẩm kem trên tòan cầu đang tăng trưởng với mức 21,5 tỉ USD, tại Bắc Mỹ là 16,3 tỉ USD. Và thị trường nhiều tiềm năng nhất hiện nay chính là các nước có nền kinh tế đang phát triển tại châu Á và Mỹ Lantin, tiêu biểu như Trung Quốc và Brazil, với doanh số hàng năm tăng tương ứng 8,5% và 8%.

 

Lợi nhuận béo bở

 

Cách đây hai thập kỹ, cả Nestlé và Unilever đều chưa có tên tuổi trong ngành công nghiệp kem. Nhưng từ những năm đầu 1990, cả hai tập đòan này đều có những chiến dịch đầy tham vọng nhằm chiếm lĩnh thị trường. Nestle thâu tóm Haagen – Dazs của nhà Dreyer’s và thương hiệu Movenpick (Thụy Sĩ). Còn Unilever thì mua Breyers và Ben & Jerry’s. Hiện nay, Nestle chiếm 17,5% thị phần thế giới, trong khi Unilever đuổi theo sát nút với mức 16%.

 

Chiếm tỉ lệ khá nhỏ, chỉ 5% thị phần là nhà sản xuất thứ ba ở Mỹ, Wells’ Dairy. Phần còn lại là các nhãn hiệu khác trên thế giới như Baskin – Robbins (một chi nhánh của Dunkin) và Lotte của Nhật Bản (Lotte chiếm số 1 ở thị trường nội địa). Đứng đầu Trung Quốc là Tập đòan Công Nghiệp Inner Mongolian Yili, chiếm 17% thị trường nội địa. Tập đòan này sẽ là nhà tài trợ các sản phẩm bơ sữa duy nhất cho Thế vận hội mùa hè Bắc Kinh 2008.

 

Những lợi nhuận béo bở từ thị trường kem của Nestlé và Unilever đã chứng tỏ quyết định đầu của hai tập đòan này là hòan tòan chính xác. Nestlé kiếm được gần 20% trong số 42 tỉ USD doanh số trong 6 tháng đầu năm 2007 từ các sản phẩm sữa và kem. Với biên lợi nhuận trước thuế 10,5%, riêng ngành này đã mang lại lợi nhuận gần 900 triệu USD, hơn tất cả các lĩnh vực khác của Nestlé. Không thua kém, phân nhánh kem và nước giải khát của Unilever cung cấp hơn 20% trong số 26,7 tỉ USD doanh số 6 tháng đầu năm 2007. Chuyên gia môi giới chứng khoán Ian Kellett của Numis Securiyies cho biết, riêng ngành kem chiếm tới 10% trong số 3 tỉ USD lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm 2007 của Unilever.

 

Với khả năng tăng trưởng lớn, cả hai công ty đều nhắm đến việc làm thế nào để khách hàng chi nhiều hơn cho các món đông lạnh. Giờ đây, với hệ thống phân phối trải rộng khắp thế giới  và việc thâu tóm hai nhãn hiệu Haagen – Dazs và Ben & Jerry’s (Mỹ), các nhà thực phẩm khổng lồ đã vực dậy xu hướng tiêu dùng các sản phẩm cao cấp đầy lợi nhuận.

 

Nhà phân tích thức ăn đóng gói tiêu chuẩn châu Âu, Francisso Redruello, nhận xét: “Bằng cách tập trung vào các thương hiệu cao cấp, cả hai công ty đều đang tăng giá trị cho các sản phẩm của họ”.

 

Đáp ứng mối quan tâm sức khỏe

 

Jean-marie Gurné, Trưởng Bộ phận Kinh doanh Chiến lược của Nestlé, nhận xét: “ Nền kinh tế phát triển đang thúc đẩy xu hướng này, vì người ta ngày càng có nhiều tiền hơn để mua các hàng hóa cao cấp. Bằng việc học tập trung vào chất lượng, các thương hiệu đang dần dần đi vào đời sống mỗi người”. Gurné tiên đóan rằng, doanh số kem tòan cầu của Nestlé sẽ có thể tăng đến 3% trong năm tới.

 

Cả Nestlé và Unilever đều chú ý đến nhận thức về sức khỏe đang ngày càng tăng, đặc biệt ở Tây Âu và Bắc Mỹ. Nền công nghiệp kem đáp ứng nhu cầu này bằng việc tung ra nhiều sản phẩm có hàm lượng chất béo và Calories thấp. Việc sáp nhập Grand Ice Cream của nhà Dreyer’s trị giá 2,5 tỉ USD của Nestlé vào năm 2002 đã giúp tập đòan này giữ vững thị phần quan trọng đang tăng trưởng ở Bắc Mỹ. Dòng sản phẩm ít béo “Show Churned” của nhà Dreyer’s, với hàm lượng chất béo giảm 50% và lượng calories giảm 30%, là một thành công của Nestlé, khiến Unilever phải tung ra các sản phẩm tương tự dưới thương hiệu Ben & Jerry’s.

 

Carl Short, nhà phân tích Standard & Poor’s, nói: “ Các món kem tốt cho sức khỏe người tiêu dung  trở thành động lực thực sự. Nestlé và Unilever đang tập trung vào thị trường đang tăng trưởng này với nỗ lực thu út thêm nhiều khách hàng mới”.

 

Châu Á, thị trường tiềm năng

 

Châu Á là một trong những thị trường tiềm năng cho các sản phẩm tăng cường sức khỏe, nơi mà việc kinh doanh kem dự đóan sẽ tăng ở mức hai con số trong vòng 5 năm tới. Năm 2006, tổng doanh thu từ khu vực châu Á – Thái Bình Dương đạt 11,6 tỉ USD, riêng Trung Quốc chiếm đến 3,7 tỉ USD. Tuy nhiên, khả năng thâm nhập thị trường này hiện vẫn còn thấp, dù cả Unilever và Nestlé đang đẩy mạnh kinh doanh ở các quốc gia như Philippines, Indonesia. Nguyên nhân là do các quốc gia đang phát triển, nhiều gia đình không có thùng đông lạnh. Và các công ty này đang tập trung vào việc bán các sản phẩm được bảo quản trong thùng lạnh nhỏ thông qua những người bán hàng trên đường. Chiến lược này giúp mở rộng thị trường ở các quốc gia, nơi mà tủ lạnh vẫn còn là một thứ xa xỉ.

 

Trong cuộc đua này, Nestlé và Unilaver đang cùng tiến mặc dù các nhà phân tích cho rằng, Nestlé nhanh nhạy hơn trong việc nắm bắt thị trường địa phương. Dù vậy, sự tòan cầu hóa ngày càng tăng của ngành công nghiệp kem cũng khiến các nhà sản xuất địa phương khó lòng cạnh tranh với những tập đòan lớn. Với hệ thống phân phối rộng khắp, ngân sách dồi dào, Nestlé và Unilever rõ rang đang chiếm thế thượng phong. Cả hai đều cho biết, họ sẽ thực hiện nhiều phi vụ thâu tóm hơn trong tương lai, đặc biệt là tại châu Á.

 

Thời của những cửa hàng kem địa phương đã qua. Nhưng khi các nhà thực phẩm khổng lồ châu Âu còn cung cấp những sản phẩm ngon lành, mát lạnh trong những ngày nóng bức thì chẳng ai bận tâm chuyện đó.

 

Theo Nhịp cầu đầu tư

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Việc hiểu rõ các xu hướng trong lĩnh vực truyền thông xã hội sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng chiến lược tốt hơn, ứng dụng những phương pháp hiệu quả nhất và chọn đúng chỗ để đầu tư nhân sự cũng như nguồn lực tài chính.
Ngày 10 tháng 11 năm 2013, Lantabrand và DVCIQ2 đã chính thức ký kết hợp đồng cung ứng dịch vụ phát triển thương hiệu. Theo hợp đồng này, Lantabrand sẽ tư vấn phát triển thương hiệu, thiết kế logo và hệ thống nhận diện thương hiệu cho DVCIQ2.
Trong lĩnh vực bán lẻ, các doanh nghiệp phải đối mặt thường xuyên với việc tìm khách hàng mới, nên đều bị ám ảnh với việc làm thế nào để các nỗ lực quảng cáo, tiếp thị và định giá có thể thu hút được các khách hàng mới. Những nỗ lực này tuy cần thiết nhưng đồng thời có thể lấy đi nhiều nguồn lực hữu hạn của các doanh nghiệp nếu không chọn đúng đối tượng khách hàng để tập trung các hoạt động quảng cáo, tiếp thị thích hợp.
Nhân dịp hướng đến kỷ niệm 35 năm thành lập doanh nghiệp, đại diện Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam (Vietnam Fumigation Company - VFC) cho biết, VFC hiện đang hoàn tất các thủ tục để sớm chính thức niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM.
Chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới ra đời từ việc gắn động cơ cho một cỗ xe ngựa ba bánh, nhưng trước đó phải kể đến sự ra đời của động cơ đốt trong. Và người Đức chính là tác giả của những “viên gạch” nền móng cho ngành công nghiệp ô tô.
“Hiện nay, ‘cuộc sống nghề nghiệp’ của lãnh đạo các công ty và tập đoàn lớn làm người ta liên tưởng đến cuộc sống của người nguyên thủy: đó là cuộc sống không dễ chịu, khắc nghiệt và ngắn ngủi” – đây là câu kết luận trong bản nghiên cứu do công ty Booz Allen Hamilton thực hiện. Nghiên cứu này đã tiết lộ rằng trong vòng mười năm trở lại đây, số vụ sa thải lãnh đạo cấp cao và giám đốc điều hành tại các công ty châu Âu và Mỹ đã tăng tới 300%. Nguyên nhân chủ yếu ở đây là sự không hài lòng của các cổ đông đối với kết quả làm việc của các nhân viên cao cấp này.
Hơn một thập kỷ qua, người tiêu dùng đã học được cách tiếp cận mọi thứ mà bạn đang thực hiện. Họ tự xem xét và lựa chọn hàng hóa cho mình, tự bơm xăng tại các cây xăng, tự phục vụ cho bản thân mình tại nhà với tủ lạnh.
Dẫu khủng hoảng kinh tế có khiến việc duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh khó khăn đến đâu thì bạn hãy luôn tỉnh táo và biết cẳt giảm khôn khéo, đừng vì những cái lợi trước mắt mà đánh đổi lợi ích lâu dài. Thật tệ khi các khoản đầu tư cho hoạt động sáng tạo lại là thứ đầu tiên mọi doanh nghiệp nghĩ đến việc cắt giảm trong thời kỳ khủng hoảng bởi họ tưởng hoạt động sáng tạo và sự sống còn của doanh nghiệp là hai phạm trù khác biệt. Thế nhưng, họ đã lầm. Ngừng sáng tạo đồng nghĩa bạn đã khai tử cho doanh nghiệp của mình. Không chỉ có hoạt động sáng tạo, mảng dịch vụ khách hàng cũng đòi hỏi doanh nghiệp cần hết sức cẩn trọng khi tính đến chuỵện cắt bỏ. Nếu không tin, tôi dám chắc bạn sẽ đổi ý sau khi nghe tôi kế hai câu chuyện dưới đây.
Không có một dịch vụ tuyệt vời, công ty bạn sẽ chìm ngập trong những khó khăn khi mới bắt đầu kinh doanh. Vậy điều gì tạo nên một dịch vụ thực sự xuất sắc? Trong nhiều trường hợp, các công ty thường chú trọng đến việc xây dựng những kế hoạch kinh doanh và tiếp thị thích hợp, nhưng khi bắt tay vào việc, họ mới nhận ra rằng đó không phải là vấn đề chính, mà vấn đề chính lại  nằm ở chỗ chất lượng của dịch vụ. Với một dịch vụ tồi, thì việc chi tiêu tiền cho hoạt động tiếp thị cũng giống như đổ rượu xuống giếng sâu, hoàn toàn lãng phí.
Gần đây, Google cho ra đời Chrome, một công cụ trình duyệt web. Nhưng điều này có ý nghĩa gì đối với bạn, một doanh nhân?
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này