Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Cuộc chiến kem giữa Unilever & Nestlé
Cập nhật 27-9-2007 14:50

Nền công nghiệp kem trị giá 59 tỉ USD do Unilever và Nestlé chiếm lĩnh đang mở rộng ở Châu Á và châu Mỹ Latin.Dòng khách du lịch bất tận đang liên tục đổ về Berthilon ở Ile Saint Louis (Paris), vùng đất của những thương hiệu kem nổi tiếng, từ món kem cao cấp Chunky Monkey của nhà Ben & Jerry’s, đến kem ít béo của Dreyer’s, hay kem trái cây hương lê của Berthillon. Và bạn biết đấy, trong những ngày oi bức này, một muỗng kem mát lạnh thì thật là tuyệt vời.

 

Nhưng, không mấy người tiêu dung biết rằng, đằng sau những muỗng kem mát lạnh kia là cả một ngành công nghiệp kinh doanh kem với quy mô đồ sộ, phát triển rộng lớn khắp thế giới. Thời của những cửa hiệu nhỏ cùng các nhãn hiệu địa phương đã lùi xa. Ngày nay, nền công nghiệp kem trị giá 59 tỉ USD đang nằm trong tay hai người khổng lồ Nestlé (Thụy Sĩ) và Tập đòan Unilever (Anh-Hà Lan). Hai tập đòan này hiện kiểm soát hơn 1/3 thị trường thế giới và 1/2 doanh số bán ở Mỹ. Không những thế, họ còn lên kế họach mở rộng sang các vùng đang phát triển ở châu Á và châu Mỹ Lantin.

 

 Đây là cuộc chiến gây cấn của ngành kinh doanh đang tăng trưởng và mang lại lợi nhuận khổng lồ. Theo thống kê của công ty Nghiên cứu Thị trường Euromonitor, doanh số của sản phẩm kem trên tòan cầu đang tăng trưởng với mức 21,5 tỉ USD, tại Bắc Mỹ là 16,3 tỉ USD. Và thị trường nhiều tiềm năng nhất hiện nay chính là các nước có nền kinh tế đang phát triển tại châu Á và Mỹ Lantin, tiêu biểu như Trung Quốc và Brazil, với doanh số hàng năm tăng tương ứng 8,5% và 8%.

 

Lợi nhuận béo bở

 

Cách đây hai thập kỹ, cả Nestlé và Unilever đều chưa có tên tuổi trong ngành công nghiệp kem. Nhưng từ những năm đầu 1990, cả hai tập đòan này đều có những chiến dịch đầy tham vọng nhằm chiếm lĩnh thị trường. Nestle thâu tóm Haagen – Dazs của nhà Dreyer’s và thương hiệu Movenpick (Thụy Sĩ). Còn Unilever thì mua Breyers và Ben & Jerry’s. Hiện nay, Nestle chiếm 17,5% thị phần thế giới, trong khi Unilever đuổi theo sát nút với mức 16%.

 

Chiếm tỉ lệ khá nhỏ, chỉ 5% thị phần là nhà sản xuất thứ ba ở Mỹ, Wells’ Dairy. Phần còn lại là các nhãn hiệu khác trên thế giới như Baskin – Robbins (một chi nhánh của Dunkin) và Lotte của Nhật Bản (Lotte chiếm số 1 ở thị trường nội địa). Đứng đầu Trung Quốc là Tập đòan Công Nghiệp Inner Mongolian Yili, chiếm 17% thị trường nội địa. Tập đòan này sẽ là nhà tài trợ các sản phẩm bơ sữa duy nhất cho Thế vận hội mùa hè Bắc Kinh 2008.

 

Những lợi nhuận béo bở từ thị trường kem của Nestlé và Unilever đã chứng tỏ quyết định đầu của hai tập đòan này là hòan tòan chính xác. Nestlé kiếm được gần 20% trong số 42 tỉ USD doanh số trong 6 tháng đầu năm 2007 từ các sản phẩm sữa và kem. Với biên lợi nhuận trước thuế 10,5%, riêng ngành này đã mang lại lợi nhuận gần 900 triệu USD, hơn tất cả các lĩnh vực khác của Nestlé. Không thua kém, phân nhánh kem và nước giải khát của Unilever cung cấp hơn 20% trong số 26,7 tỉ USD doanh số 6 tháng đầu năm 2007. Chuyên gia môi giới chứng khoán Ian Kellett của Numis Securiyies cho biết, riêng ngành kem chiếm tới 10% trong số 3 tỉ USD lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm 2007 của Unilever.

 

Với khả năng tăng trưởng lớn, cả hai công ty đều nhắm đến việc làm thế nào để khách hàng chi nhiều hơn cho các món đông lạnh. Giờ đây, với hệ thống phân phối trải rộng khắp thế giới  và việc thâu tóm hai nhãn hiệu Haagen – Dazs và Ben & Jerry’s (Mỹ), các nhà thực phẩm khổng lồ đã vực dậy xu hướng tiêu dùng các sản phẩm cao cấp đầy lợi nhuận.

 

Nhà phân tích thức ăn đóng gói tiêu chuẩn châu Âu, Francisso Redruello, nhận xét: “Bằng cách tập trung vào các thương hiệu cao cấp, cả hai công ty đều đang tăng giá trị cho các sản phẩm của họ”.

 

Đáp ứng mối quan tâm sức khỏe

 

Jean-marie Gurné, Trưởng Bộ phận Kinh doanh Chiến lược của Nestlé, nhận xét: “ Nền kinh tế phát triển đang thúc đẩy xu hướng này, vì người ta ngày càng có nhiều tiền hơn để mua các hàng hóa cao cấp. Bằng việc học tập trung vào chất lượng, các thương hiệu đang dần dần đi vào đời sống mỗi người”. Gurné tiên đóan rằng, doanh số kem tòan cầu của Nestlé sẽ có thể tăng đến 3% trong năm tới.

 

Cả Nestlé và Unilever đều chú ý đến nhận thức về sức khỏe đang ngày càng tăng, đặc biệt ở Tây Âu và Bắc Mỹ. Nền công nghiệp kem đáp ứng nhu cầu này bằng việc tung ra nhiều sản phẩm có hàm lượng chất béo và Calories thấp. Việc sáp nhập Grand Ice Cream của nhà Dreyer’s trị giá 2,5 tỉ USD của Nestlé vào năm 2002 đã giúp tập đòan này giữ vững thị phần quan trọng đang tăng trưởng ở Bắc Mỹ. Dòng sản phẩm ít béo “Show Churned” của nhà Dreyer’s, với hàm lượng chất béo giảm 50% và lượng calories giảm 30%, là một thành công của Nestlé, khiến Unilever phải tung ra các sản phẩm tương tự dưới thương hiệu Ben & Jerry’s.

 

Carl Short, nhà phân tích Standard & Poor’s, nói: “ Các món kem tốt cho sức khỏe người tiêu dung  trở thành động lực thực sự. Nestlé và Unilever đang tập trung vào thị trường đang tăng trưởng này với nỗ lực thu út thêm nhiều khách hàng mới”.

 

Châu Á, thị trường tiềm năng

 

Châu Á là một trong những thị trường tiềm năng cho các sản phẩm tăng cường sức khỏe, nơi mà việc kinh doanh kem dự đóan sẽ tăng ở mức hai con số trong vòng 5 năm tới. Năm 2006, tổng doanh thu từ khu vực châu Á – Thái Bình Dương đạt 11,6 tỉ USD, riêng Trung Quốc chiếm đến 3,7 tỉ USD. Tuy nhiên, khả năng thâm nhập thị trường này hiện vẫn còn thấp, dù cả Unilever và Nestlé đang đẩy mạnh kinh doanh ở các quốc gia như Philippines, Indonesia. Nguyên nhân là do các quốc gia đang phát triển, nhiều gia đình không có thùng đông lạnh. Và các công ty này đang tập trung vào việc bán các sản phẩm được bảo quản trong thùng lạnh nhỏ thông qua những người bán hàng trên đường. Chiến lược này giúp mở rộng thị trường ở các quốc gia, nơi mà tủ lạnh vẫn còn là một thứ xa xỉ.

 

Trong cuộc đua này, Nestlé và Unilaver đang cùng tiến mặc dù các nhà phân tích cho rằng, Nestlé nhanh nhạy hơn trong việc nắm bắt thị trường địa phương. Dù vậy, sự tòan cầu hóa ngày càng tăng của ngành công nghiệp kem cũng khiến các nhà sản xuất địa phương khó lòng cạnh tranh với những tập đòan lớn. Với hệ thống phân phối rộng khắp, ngân sách dồi dào, Nestlé và Unilever rõ rang đang chiếm thế thượng phong. Cả hai đều cho biết, họ sẽ thực hiện nhiều phi vụ thâu tóm hơn trong tương lai, đặc biệt là tại châu Á.

 

Thời của những cửa hàng kem địa phương đã qua. Nhưng khi các nhà thực phẩm khổng lồ châu Âu còn cung cấp những sản phẩm ngon lành, mát lạnh trong những ngày nóng bức thì chẳng ai bận tâm chuyện đó.

 

Theo Nhịp cầu đầu tư

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Đế chế Lehman Brothers đã đổ sụp vì những người cầm đầu “phù phiếm” và “đần độn” - tác giả Lawrence G.McDonald kết luận như vậy trong cuốn sách mới được NXB Trẻ cho ra mắt tại Việt Nam có tên: “Ảo mộng Lehman Brothers”.
Marketing cho doanh nghiệp nhỏ có nhiều điểm giống như những công ty lớn khác. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhỏ có thể tạo ra được ưu thế cho mình thông qua các hoạt động khuếch trương của những nhân vật đứng đầu trong doanh nghiệp.

Cải thiện khả năng phát tán của một chiế dịch email luôn là thử thách đối với mọi doanh nghiệp. Trong mọi hoàn cảnh, chi tiêu cho chiến dịch có thể là vô nghĩa nếu một lượng lớn email không đến được hộp thư của người nhận. Tuy nhiên, sự phát triển không ngừng của kỹ thuật đang mở ra cơ hội kiểm tra email qua thiết bị Mobile.
Hiện nay, trên thế giới có khoảng 600 triệu người khuyết tật, chiếm 10% dân số thế giới, hơn 2/3 trong số họ sinh sống tại các nước đang phát triển. Các quốc gia này đang nỗ lực hết sức để nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng người khuyết tật. Vậy còn các doanh nghiệp đã quan tâm và đáp ứng những nhu cầu đặc biệt của các khách hàng đặc biệt này như thế nào?
Công thức chế biến món gà rán lại ẩn chứa những bí quyết tuyệt vời trong lĩnh vực marketing kỹ thuật số và trong cuộc sống nói chung. Không chỉ người dân Mỹ mà nhiều người dân tại khắp các nước trên thế giới đều yêu thích món gà rán. Vì thế, công thức chế biến món gà rán đã trở thành một công thức quý trong ẩm thực Mỹ.
Nhãn hiệu có thể được coi là tài sản giá trị nhất trong công việc kinh doanh, tuy nhiên giá trị của nó thông thường không được phản ánh trong các tuyên bố về tài chính. Cùng với những tài sản trí tuệ khác, giá trị của nó chỉ được tính toán trên bảng cân đối kế toán, khi đạt được từ công việc kinh doanh khác hay là một kết quả của việc kết hợp kinh doanh, nhưng không khi nào xuất phát từ bên trong nội bộ.
Nhà sáng lập và cũng là giám đốc điều hành CEO của Apple đã tiên phong trên nhiều lĩnh vực, tạo nên những bước ngoặt lớn trong ngành công nghiệp máy tính và đã đưa “Quả táo cắn dở” trở thành một đối thủ đáng gờm của bất kỳ tên tuổi nào trên “đấu trường” công nghệ. Steve Jobs được tạp chí Fortune vinh danh là doanh nhân quyền lực nhất thế giới.
Cuộc chiến giá cả luôn là thứ khiến nhiều người phải sợ hãi, vì nếu mọi chuyện không như dự tính sẽ có thể khiến bạn tổn hại cả về doanh thu lẫn uy tín. Nhưng nếu trên thị trường xuất hiện những đối thủ cùng cung cấp một loại sản phẩm, dịch vụ với bạn mà giá cả lại rẻ hơn thì sao?
Trong cuốn sách mới nhất - The Execution Premium, Linking Strategy to Operations for Competitive Advantage (tạm dịch: Giá trị thực hiện, kết nối chiến lược với vận hành để tạo ra lợi thế cạnh tranh) xuất bản năm 2008, Robert S. Kaplan và David P. Norton đưa ra mô hình quản lý toàn diện nhằm giải quyết một trong những khó khăn lớn nhất của vấn đề quản lý: kết nối kế hoạch và sự hình thành chiến lược với hiệu quả thực hiện. Mô hình này gồm 6 bước cấu thành các yếu tố từ hệ thống bảng điểm cân bằng (Balanced Scorecard), bản đồ chiến lược, lý thuyết và thực hành cùng với các công cụ quản lý được phát triển bởi các chuyên gia hàng đầu nhằm tạo ra một phương pháp thiết thực cho phép các tổ chức không chỉ lập kế hoạch và thực hiện thành công chiến lược đó mà còn quản lý, kiểm tra và áp dụng thích hợp các giả định chiến lược để cuối cùng đạt được giá trị thực hiện. Mô hình này bao gồm 6 bước chính sau:
Hiện tại chúng ta biết rằng 85% khách hàng B2B sử dụng internet ở nhiều thời điểm khác nhau trong suốt quá trình mua bán. Vậy tại sao nhiều doanh nghiệp lại khẳng định rằng marketing online “không hiệu quả” đối với những doanh nghiệp có giải pháp kinh doanh hoặc chu trình mua bán phức tạp.
Nhân viên tốt có ảnh hưởng như thế nào đối với doanh nghiệp? Là rất quan trọng. Michelle (Nichols), một nhà tư vấn, đào tạo, diễn giả về lĩnh vực bán hàng và tiếp thị ở RENO (Bang Nevada, Mỹ) đã khẳng định rằng những nhân viên tốt sẽ đem lại cho doanh nghiệp những khách hàng tốt và giúp doanh nghiệp tăng doanh số.
Hưng Khang là một trong những thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam về cung cấp giải pháp kết cấu thép và xây dựng công nghiệp. Được thành lập năm 2002 từ xuất phát điểm là ngành đóng tàu sắt, sau đó xâm nhập dần sang lãnh vực công nghiệp nhà thép nhằm tận dụng tối đa kỹ năng và công nghệ cùng các cơ hội phát triển đang nổi trên thị trường.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này