Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Tìm kiếm cơ hội kinh doanh
Cập nhật 9-8-2006 09:51

Chúng ta đang sống trong xã hội, bình thường như biết bao nhiêu người khác. Tại sao có những người thành công còn chúng ta thì không? Đừng bao giờ tự đặt cho mình những câu hỏi như vậy, bạn sẽ mãi là người đi sau mà thôi. Thành công không đến với những người ngồi chờ cơ hội, thành công đến với những người biết tạo ra cơ hội cho mình.Kinh doanh không có đúng hay không đúng, có thể bạn nghĩ mọi ý tưởng của bạn là hoàn hảo song người khác không nghĩ như bạn. Ý tưởng của người khác được đánh giá rất khả thi nhưng bạn có thể là người đầu tiên phản đối điều này. Thế nhưng, khi đã có ý tưởng bạn sẽ phải tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở đâu?

 

Bạn đừng nghĩ điều gì quá lớn lao, đừng nghĩ đến những gì không thực tế, hãy bắt đầu từ chính cuộc sống thường ngày của mình. Cơ hội kinh doanh ở ngay trong con người ta, xung quanh ta, đôi khi cơ hội kinh doanh nằm trong tư tưởng của người khác.

 

Nắm bắt biến động

 

Hãy bắt đầu bằng đôi mắt, bộ óc, bước đi bằng đôi chân và kết thúc bằng đôi tay ham làm.

 

Trong xã hội, mọi thứ đều biến đổi, không theo sự tồn tại của quy luật thời gian. Mỗi biến đổi tự khắc tạo ra cơ hội cho những người kinh doanh. Bạn phải nhìn thấy được sự thay đổi trong xã hội, dù là biến đổi nhỏ nhất. Thay đối đó như thế nào, có ảnh hưởng gì? Đó là lúc bạn phải dùng tới bộ óc thông mình của bạn. Hãy tìm hiểu sự thay đổi kia có tạo ra cho chúng ta một sự khác biệt nào không. Phân tích, chứng minh xem nó có tác động như thế nào. Nếu thấy một tia sáng, hãy hành động!

 

Minh chứng không xa, tổng giám đốc FPT có được thành công như ngày hôm nay chính là do biết nắm bắt cơ hội từ những thay đổi bên ngoài. Thời kỳ mà máy vi tính đối với người Việt Nam là xa lạ, ông Trương Gia Bình nắm bắt được sự thay đổi của cơ chế nhà nước, nhu cầu xã hội đối với máy vi tính, ông quyết tâm đi một hướng đột phá. Và ngày nay chúng ta đều biết là máy vi tính rất quan trọng đối với chúng ta trong xã hội. Không dừng lại ở đó, ông tiếp cận Internet đang có sự ảnh hưởng lan rộng trên toàn thế giới, FPT lại thành công với thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, thành công mang lại doanh thu cao nhất cho FPT chính là việc làm phân phối cho các hãng điện thoại nổi tiếng.

 

Có một câu chuyện kể về sự bình yên như thế này. Một vị vua treo giải thưởng cho nghệ sỹ nào vẽ được bức tranh đẹp nhất về sự bình yên. Nhiều hoạ sỹ đã cố công thể hiện tài năng của mình.

 

Nhà vua ngắm tất cả cá bức tranh nhưng chỉ thích hai bức và ông phải chọn lấy một để trao giải thưởng. Một bức tranh vẽ hồ nước yên ả. Mặt hồ là tấm gương tuệt mỹ có những ngọn núi cao chót vót bao quanh. Bên trên là bầu trời xanh với những đám mây trắng mịn màng. Tất cả những ai ngắm bức tranh này đều cho rằng đấy là một bức tranh hoàn hảo.

 

Bức tranh kia cũng có những ngọn núi, những ngọn núi trần trụi và lởm chởm đá. Ở bên là bầu trời giận dữ đổ mưa như trút kèm theo sớm chớp. Đổ xuống bên vách núi là một dòng thác nổi bọt trắng xoá. Bức tranh này trông thật chẳng bình yên một chút nào. Nhưng khi nhà vua ngắm nhìn, ông thấy sau dòng thác là một bụi cây nhỏ mọc lên từ khe nứt của một tảng đá. Trong bụi cây có một con chim mẹ đang xây tổ. Ở giữa dòng thác trút xuống một cách dận giữ, con chim mẹ bình thản đậu trên tổ của mình. Bình yên thực sự!

 

Đó là bức tranh được nhà vua chọn để trao giải thưởng. Sự bình yên không có nghĩa là ở nơi không có tiếng ồn ào, không khó khăn, không cực nhọc. Bình yên có nghĩa là ngay khi ta ở trong phong ba, bão táp nhưng vẫn cảm thấy yên tĩnh trong trái tim.

 

Cơ hội kinh doanh cũng như vậy, nó không phải lúc nào cũng ở ngay trước mắt bạn. Mỗi sự thay đổi, kể cả tích cực lẫn tiêu cực đều sẽ đem đến cho bạn sự thành công.

 

Tiếp cận những kiến thức mới

 

Nếu bạn có kiến thức, hiểu biết sâu sắc về một lĩnh vực nào đó thì bạn sẽ chính là người tìm ra được cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực đó.

 

Khi bạn hiểu biết về một lĩnh vực mới, bạn sẽ có những nghiên cứu sâu sắc và đánh giá khách quan về nó. Khi bạn nắm rõ được lĩnh vực, ngành mà bạn đang làm việc thì bạn sẽ tìm ra được cơ hội kinh doanh cho chính bạn. Hiểu biết tạo ra nhu cầu kinh doanh, có nhu cầu là có cơ hội kinh doanh.

 

Chính vì vậy, đừng bỏ phí một những kiến thức mới mà bạn có thể tìm hiểu về nó. Tuy nhiên, hãy chuyên tâm và nghiên cứu một cách chuyên sâu để có thể tạo ra một sự đột phá mạnh mẽ.

 

Kinh nghiệm

 

Bao giờ bạn cũng thấy rằng bạn đi sau người khác, đó là một suy nghĩ phiến diện. Bạn có hiểu biết thì nó sẽ giúp bạn có được kinh nghiệm trong lĩnh vực đó. Kinh nghiệm càng nhiều thì bạn càng nhận thấy nó càng bổ ích cho công việc của bạn. Kinh nghiệm với khởi sự kinh doanh là rất quan trọng vì chính điều này tạo ra cơ hội kinh doanh cho bạn.

 

Một vị giáo sư lúc còn trẻ rất quan tâm nghiêm cứu học thuật. Nhưng ông vẫn cảm thấy rằng mọi việc với ông là không đủ và ông muốn học hỏi nhiều hơn nữa. Một năm, hai năm, rồi ba năm…ông trở thành một chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực mà ông theo đuổi. Đến thời điểm này, ông quyết tâm phải thực hiện bằng được một công việc kinh doanh liên quan đến công việc của ông bấy nhiêu năm qua. Dựa trên những kinh nghiệm mà ông có, chẳng bao lâu sau ông thành công.

 

Một sinh viên mới ra trường, dũng cảm dấn thân vào con đường kinh doanh. Anh mở một công ty, nhưng không biết là bắt đầu từ đâu. Với kinh nghiệm ít ỏi của mình, anh không thể tìm ra được hướng đi đúng đắn. Anh thất bại chỉ sau một thời gian ngắn làm kinh doanh.

 

Cơ hội nằm ngay trong cuộc sống thường ngày, không cần phải quan tâm tới những vấn đề quá xa vời. Biến động của xã hội, kinh nghiệm và kiến thức của bản thân sẽ giúp bạn tạo ra được cơ hội cho chính bạn. Hãy bắt đầu tìm kiếm cơ hội kinh doanh bằng công thức đơn giản: Thay đổi + Kiến thức + Kinh nghiệm = Cơ hội.

 

Phạm Gia Đức, khu đô thị Trung Hoà Nhân Chính, Hà Nội

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Trong giai đoạn này, thương hiệu sẽ có thêm 2 cơ hội khác để thực hiện lời hứa của mình. Trước hết là giai đoạn sử dụng. Khi mua hàng, người mua được các nhân viên bán hàng hướng dẫn tận tình về những khó khăn có thể gặp phải. Nhưng ngược lại, sau khi đã mang sản phẩm về nhà, những rắc rối khác có thể nảy sinh khi sử dụng.
Khi nhìn vào các hoạt động Dịch vụ khách hàng, đôi lúc rất khó để sắp xếp và phân hạng tất cả các động lực khác nhau có liên quan nhằm xác định những nơi bạn có thể tập trung vào với mục đích đạt được các kết qua tốt nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất. Một cách để thu hẹp các lựa chọn lại đó là quan tâm tới Yếu tố 3P trong Dịch vụ khách hàng – một phương thức đơn giản nhưng hiệu quả khi tập trung vào ba lĩnh vực quan trọng nhất của Quản lý Dịch vụ khách hàng.
Khi hai thương hiệu lớn cùng về chung sống dưới một mái nhà theo quy tắc “M&A” (Merger & Acquisition - sáp nhập và mua lại), cả hai đôi lúc lại vô tình quên mất đi những khách hàng trung thành - “mối tình đầu” của họ. Nghe thì có vẻ khó tin nhưng lắm khi đó là sự thật. Công ty sáp nhập có thể mạnh hơn, lớn hơn nhưng điều đó không có nghĩa gì nếu sự kỳ vọng của khách hàng không được đáp lại.
Đó là câu lạc bộ bóng đá giàu nhất thế giới. Bất kì ai cũng phải nhìn nó một cách thèm thuồng và ngưỡng mộ. Nó có một lực lượng hùng hậu các fan trung thành trên toàn cầu. Nhưng mùa bóng năm nay, MU đã thi đấu không thành công, rớt xuống vị trí thứ 3 trong Giải hạng nhất UK và bị loại ra khỏi vòng đua tranh cúp Châu Âu trong vòng ¼.
Nokia từng được xem là nhà sản xuất di động lớn nhất trên thế giới và là một trong những tập đoàn di động thành công nhất hành tinh. Tuy nhiên, mọi chuyện dường như đang thay đổi. Nokia đang trên bờ vực mất đi ngôi vị của mình.
Giả sử, bạn biết rằng hầu hết khách hàng của thương hiệu là những người hay thay đổi…. Chỉ có 15% khách hàng là những người trung thành với thương hiệu của bạn và mang lại một nửa doanh số. Đây là một sự thật ác nghiệt đối với nhiều thương hiệu cửa hàng tạp hóa.

Hình thức quảng cáo truyền miệng rất phù hợp để các nhà tiếp thị sử dụng khi ra mắt sản phẩm mới. Walkers là thương hiệu hàng đầu tại Anh với danh mục sản phẩm đa dạng từ khoai tây chiên đến đồ ăn nhẹ. Thách thức mà công ty gặp phải trong năm 2005 là: Làm thế nào để công ty tiếp tục phát triển kinh doanh trên một thị trường đã bão hoà?
Một điểm dễ nhận ra là các hàng quán phục vụ ăn uống ở Việt Nam rất nhiều, nhưng khu vực thức ăn nhanh (fast food) lại chưa thật phổ biến.
Làm cách nào để khuyến khích khách hàng nói về bạn và sản phẩm của bạn? Đó là một dạng tạo tin truyền miệng - một phương thức tiếp thị giữa các tổ chức (B2B). Sẽ rất đơn giản một khi bạn biết mình cần phải làm gì!
Việc quảng bá hình tượng của công ty một cách hiệu quả, luân chuyển vốn và vị trí của cổ phiếu cho thấy adidas không chỉ đã trở thành người dẫn đầu trên thị trường về trang phục thể thao mà còn trở thành nhãn hiệu được ưa chuộng nhất vào cuối những năm 1990. Cùng lúc đó một chiến dịch chu đáo nhằm xây dựng lại một hình tượng tươi trẻ và hợp thời trang đã giúp adidas bước vào thể kỷ 21 với tư cách là một thương hiệu trẻ và hội nhập nhanh nhất.
“Nếu như quảng cáo trực tuyến, quảng cáo trên điện thoại di động, các website phát triển mạnh thì quảng cáo trên tivi vẫn tăng trưởng đến 75%, trên báo chí tăng 45%, ngoài trời tăng 49%...
Thương hiệu đồ Jeans nổi tiếng thế giới Levi Strauss vừa công bố dòng sản phẩm thế hệ mới... tương thích với máy nghe nhạc iPod thời thượng.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này