Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Tìm kiếm cơ hội kinh doanh
Cập nhật 9-8-2006 09:51

Chúng ta đang sống trong xã hội, bình thường như biết bao nhiêu người khác. Tại sao có những người thành công còn chúng ta thì không? Đừng bao giờ tự đặt cho mình những câu hỏi như vậy, bạn sẽ mãi là người đi sau mà thôi. Thành công không đến với những người ngồi chờ cơ hội, thành công đến với những người biết tạo ra cơ hội cho mình.Kinh doanh không có đúng hay không đúng, có thể bạn nghĩ mọi ý tưởng của bạn là hoàn hảo song người khác không nghĩ như bạn. Ý tưởng của người khác được đánh giá rất khả thi nhưng bạn có thể là người đầu tiên phản đối điều này. Thế nhưng, khi đã có ý tưởng bạn sẽ phải tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở đâu?

 

Bạn đừng nghĩ điều gì quá lớn lao, đừng nghĩ đến những gì không thực tế, hãy bắt đầu từ chính cuộc sống thường ngày của mình. Cơ hội kinh doanh ở ngay trong con người ta, xung quanh ta, đôi khi cơ hội kinh doanh nằm trong tư tưởng của người khác.

 

Nắm bắt biến động

 

Hãy bắt đầu bằng đôi mắt, bộ óc, bước đi bằng đôi chân và kết thúc bằng đôi tay ham làm.

 

Trong xã hội, mọi thứ đều biến đổi, không theo sự tồn tại của quy luật thời gian. Mỗi biến đổi tự khắc tạo ra cơ hội cho những người kinh doanh. Bạn phải nhìn thấy được sự thay đổi trong xã hội, dù là biến đổi nhỏ nhất. Thay đối đó như thế nào, có ảnh hưởng gì? Đó là lúc bạn phải dùng tới bộ óc thông mình của bạn. Hãy tìm hiểu sự thay đổi kia có tạo ra cho chúng ta một sự khác biệt nào không. Phân tích, chứng minh xem nó có tác động như thế nào. Nếu thấy một tia sáng, hãy hành động!

 

Minh chứng không xa, tổng giám đốc FPT có được thành công như ngày hôm nay chính là do biết nắm bắt cơ hội từ những thay đổi bên ngoài. Thời kỳ mà máy vi tính đối với người Việt Nam là xa lạ, ông Trương Gia Bình nắm bắt được sự thay đổi của cơ chế nhà nước, nhu cầu xã hội đối với máy vi tính, ông quyết tâm đi một hướng đột phá. Và ngày nay chúng ta đều biết là máy vi tính rất quan trọng đối với chúng ta trong xã hội. Không dừng lại ở đó, ông tiếp cận Internet đang có sự ảnh hưởng lan rộng trên toàn thế giới, FPT lại thành công với thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, thành công mang lại doanh thu cao nhất cho FPT chính là việc làm phân phối cho các hãng điện thoại nổi tiếng.

 

Có một câu chuyện kể về sự bình yên như thế này. Một vị vua treo giải thưởng cho nghệ sỹ nào vẽ được bức tranh đẹp nhất về sự bình yên. Nhiều hoạ sỹ đã cố công thể hiện tài năng của mình.

 

Nhà vua ngắm tất cả cá bức tranh nhưng chỉ thích hai bức và ông phải chọn lấy một để trao giải thưởng. Một bức tranh vẽ hồ nước yên ả. Mặt hồ là tấm gương tuệt mỹ có những ngọn núi cao chót vót bao quanh. Bên trên là bầu trời xanh với những đám mây trắng mịn màng. Tất cả những ai ngắm bức tranh này đều cho rằng đấy là một bức tranh hoàn hảo.

 

Bức tranh kia cũng có những ngọn núi, những ngọn núi trần trụi và lởm chởm đá. Ở bên là bầu trời giận dữ đổ mưa như trút kèm theo sớm chớp. Đổ xuống bên vách núi là một dòng thác nổi bọt trắng xoá. Bức tranh này trông thật chẳng bình yên một chút nào. Nhưng khi nhà vua ngắm nhìn, ông thấy sau dòng thác là một bụi cây nhỏ mọc lên từ khe nứt của một tảng đá. Trong bụi cây có một con chim mẹ đang xây tổ. Ở giữa dòng thác trút xuống một cách dận giữ, con chim mẹ bình thản đậu trên tổ của mình. Bình yên thực sự!

 

Đó là bức tranh được nhà vua chọn để trao giải thưởng. Sự bình yên không có nghĩa là ở nơi không có tiếng ồn ào, không khó khăn, không cực nhọc. Bình yên có nghĩa là ngay khi ta ở trong phong ba, bão táp nhưng vẫn cảm thấy yên tĩnh trong trái tim.

 

Cơ hội kinh doanh cũng như vậy, nó không phải lúc nào cũng ở ngay trước mắt bạn. Mỗi sự thay đổi, kể cả tích cực lẫn tiêu cực đều sẽ đem đến cho bạn sự thành công.

 

Tiếp cận những kiến thức mới

 

Nếu bạn có kiến thức, hiểu biết sâu sắc về một lĩnh vực nào đó thì bạn sẽ chính là người tìm ra được cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực đó.

 

Khi bạn hiểu biết về một lĩnh vực mới, bạn sẽ có những nghiên cứu sâu sắc và đánh giá khách quan về nó. Khi bạn nắm rõ được lĩnh vực, ngành mà bạn đang làm việc thì bạn sẽ tìm ra được cơ hội kinh doanh cho chính bạn. Hiểu biết tạo ra nhu cầu kinh doanh, có nhu cầu là có cơ hội kinh doanh.

 

Chính vì vậy, đừng bỏ phí một những kiến thức mới mà bạn có thể tìm hiểu về nó. Tuy nhiên, hãy chuyên tâm và nghiên cứu một cách chuyên sâu để có thể tạo ra một sự đột phá mạnh mẽ.

 

Kinh nghiệm

 

Bao giờ bạn cũng thấy rằng bạn đi sau người khác, đó là một suy nghĩ phiến diện. Bạn có hiểu biết thì nó sẽ giúp bạn có được kinh nghiệm trong lĩnh vực đó. Kinh nghiệm càng nhiều thì bạn càng nhận thấy nó càng bổ ích cho công việc của bạn. Kinh nghiệm với khởi sự kinh doanh là rất quan trọng vì chính điều này tạo ra cơ hội kinh doanh cho bạn.

 

Một vị giáo sư lúc còn trẻ rất quan tâm nghiêm cứu học thuật. Nhưng ông vẫn cảm thấy rằng mọi việc với ông là không đủ và ông muốn học hỏi nhiều hơn nữa. Một năm, hai năm, rồi ba năm…ông trở thành một chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực mà ông theo đuổi. Đến thời điểm này, ông quyết tâm phải thực hiện bằng được một công việc kinh doanh liên quan đến công việc của ông bấy nhiêu năm qua. Dựa trên những kinh nghiệm mà ông có, chẳng bao lâu sau ông thành công.

 

Một sinh viên mới ra trường, dũng cảm dấn thân vào con đường kinh doanh. Anh mở một công ty, nhưng không biết là bắt đầu từ đâu. Với kinh nghiệm ít ỏi của mình, anh không thể tìm ra được hướng đi đúng đắn. Anh thất bại chỉ sau một thời gian ngắn làm kinh doanh.

 

Cơ hội nằm ngay trong cuộc sống thường ngày, không cần phải quan tâm tới những vấn đề quá xa vời. Biến động của xã hội, kinh nghiệm và kiến thức của bản thân sẽ giúp bạn tạo ra được cơ hội cho chính bạn. Hãy bắt đầu tìm kiếm cơ hội kinh doanh bằng công thức đơn giản: Thay đổi + Kiến thức + Kinh nghiệm = Cơ hội.

 

Phạm Gia Đức, khu đô thị Trung Hoà Nhân Chính, Hà Nội

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
 Rất nhiều công ty năng động và thành công hiện nay thường xuyên thực hiện chiến lược xóa bỏ nhãn hiệu trong danh mục thương hiệu của mình nhằm tối đa hóa lợi nhuận. Và với tư cách nhà quản trị, nếu bạn làm tốt phương châm này, chắc chắn công ty sẽ phục vụ khách hàng tốt hơn, và đương nhiên sẽ phát triển bền vững hơn. Thông qua một số phương pháp, các doanh nghiệp sẽ quyết định được cần giữ nhãn hàng nào trên từng thị trường mục tiêu.
Kinh doanh là nghệ thuật tìm kiếm những giải pháp để giải quyết vấn đề nhằm đem lại lợi nhuận. Những doanh nhân thành đạt, người bán hàng thành công là những người có khả năng xác định được vấn đề và tìm được giải pháp cho vấn đề đó sớm hơn những người khác. Nếu bạn muốn khởi nghiệp kinh doanh, 4 chiến thuật dưới đây có thể sẽ rất hữu ích.
Với việc ra mắt “siêu phẩm” MacBook Air, iPhone phiên bản mới, và sự ăn nên làm ra của cửa hàng App Store, Apple đã dễ dàng vượt qua một năm đầy sóng gió của thị trường tài chính toàn cầu với mức tăng trưởng ổn định.
Rất nhiều công ty nghĩ rằng họ có thể cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng thông qua truyền thông xã hội. Tuy nhiên, điều này chưa chắc đúng, bởi việc nói chuyện trực tiếp qua điện thoại để giải đáp thắc mắc thức chất sẽ đơn giản hơn nhiều so với việc sử dụng mạng xã hội.
Trong tình trạng suy thoái kinh tế, những người tiêu dùng trở thành giá trị được định hướng, các nhà phân phối quan tâm tới tiền mặt, còn những người lao động thì lo lắng về công việc của mình. Nhưng sự khủng hoảng kinh tế cũng không phải là lúc để ngừng việc tiếp thị lại.
Chắc hẳn không ít lần bạn thấy những ký hiệu ™, ® hay © xuất hiện trên các vật dụng hằng ngày của bạn. Thế nhưng bạn có biết ý nghĩa ẩn sau những ký hiệu ấy?
Đứng từ tít trên cao, tầng thượng của một cao ốc, chúng ta dễ nhận ra dưới tầm mắt là trung tâm Sài Gòn với những dòng người, xe trôi mải miết. Thế nhưng vẫn có một vài người đạp xe thong dong, người đi bộ bước thấp bước cao, thực hiện những chuyển động chậm tách khỏi dòng chảy. Khi đứng từ một khoảng cách đủ xa, ta sẽ được thấy cuộc sống Sài Gòn trôi chậm. Sài Gòn chậm khi người ta dừng lại đủ lâu để ngắm nghía nó.
Ngày nay, các doanh nghiệp rất cần thiết cho cuộc sống, tựa hồ như không khí chúng ta hít thở vậy. Họ có mặt ở khắp nơi, cung cấp mọi thứ và có khi chúng ta chỉ chú ý đến khi họ không còn tồn tại nữa.
Gần đây, American Airlines có thông báo, nó sẽ cung cấp các dịch vụ riêng lẻ tùy thuộc vào sự lựa chọn của khách hàng. Muốn có một cái chăn? Trả một khoản X. Muốn đặt chỗ thay thế? Trả một khoản Y. Nó là những nỗ lực cuối cùng nhằm gom góp từng đồng có thể từ mọi nguồn thu nhập trong giai đoạn khó khăn này.
Những con số phần nào đang dao động. Theo Ủy Ban Điều Tra Dân Số, dân số Mỹ hiện nay có khoảng 41,3 triệu người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha (Hispanic),  chiếm khoảng 14% dân số, chưa kể dân nhập cư bất hợp pháp hay dân cư thuộc vùng Puerto Rico. Những hộ gia đình người Hispanic với thu nhập trên 100.000 USD tăng lên 137% giữa năm 1990 và 2000. Theo số liệu của bộ phận nghiên cứu Hispan Telligence thuộc Công ty Hispanic Business Inc. thì lợi tức hằng năm của người Hispanics tại Mỹ đạt khoảng 700 tỷ Đô La và có thể tăng đến một nghìn tỷ vào năm 2010. Vậy các thương hiệu sẽ phải làm gì để thu hút nhóm người đang ngày càng gia tăng này?
Làm thế nào để thực hiện hiệu quả nhất công tác marketing? Có hàng trăm ý tưởng, hàng chục giải pháp, nhưng các chuyên gia đã đúc kết lại năm cách phổ biến nhất có thể áp dụng cho mọi doanh nghiệp.
Sự kiên định thật sự quan trọng đối với bạn. Nó giúp phân biệt bạn với những người khác cũng có những khả năng tương tự như bạn. Thể hiện lời hứa thương hiệu của bạn thông qua những gì bạn làm sẽ dễ dàng giúp bạn thành công hơn.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này