Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Tìm hiểu chu kỳ sống của một doanh nghiệp để khởi nghiệp
Cập nhật 21-4-2006 09:37

Theo Robert W.Price một nhà nghiên cứu cấp cao của viện doanh nghiệp thế giới (Global Entrepreneurship Institute), quản trị doanh nghiệp là một quá trình liên tục mà trong đó các doanh nhân phải giải quyết những vấn đề có tính sống còn sau đây·   Sứ mệnh và những giá trị doanh nghiệp muốn theo đuổi: Doanh nghiệp sẽ đi vào lĩnh vực kinh doanh nào?

 

·   Các mục tiêu và mục đích: Doanh nghiệp sẽ đi về đâu?

 

·   Chiến lược phát triển: Doanh nghiệp sẽ đi đến các mục tiêu đã định bằng con đường nào?

 

·   Con người và các nguồn lực khác: Những yếu tố cần thiết nào để doanh nghiệp đạt được các mục tiêu?

 

·   Cơ cấu tổ chức nào là phù hợp nhất cho doanh nghiệp?

 

·   Chiến lược về tài chính: Doanh nghiệp cần bao nhiêu vốn và cần khi nào?

 

·   Quan niệm về sự thành công: Đâu là đích đến cuối cùng của doanh nghiệp?

 

Những vấn đề và các hoạt động nói trên tạo nên vòng đời hay chu kỳ sống của một doanh nghiệp. Chu kỳ này được lặp lại ở tất cả các doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ.

 

Làm doanh nghiệp là một quá trình giải quyết vấn đề liên tục, đòi hỏi doanh nhân – nhà quản lý doanh nghiệp phải có những phương pháp nhất định. Nhìn chung, các doanh nghiệp đều phải trải qua chu kỳ sống gồm bảy giai đoạn được nêu ra dưới đây.

 

1. Nhận diện cơ hội kinh doanh

 

Đây là thời kỳ thai nghén của một doanh nghiệp. Trong giai đoạn này, doanh nhân phải làm một số phân tích “tiền khởi nghiệp“ mà thời gian có thể là một tháng nhưng cũng có thể là mười năm. Công việc quan trọng nhất trong giai đoạn tiền khởi nghiệp là nghiên cứu và tìm hiểu các mặt, các góc độ khác nhau của một cơ hội và xác định xem cơ hội đó có hấp dẫn hay không.

 

2. Làm rõ cơ hội

 

Đến đây, doanh nhân cần phải sáng suốt để xác định có nên dấn thân vào một cơ hội hay không.  Những ý tưởng chưa chín chắn, còn nhiều lỗ hổng sẽ được thể hiện ra trong giai đoạn này. Thực tế cho thấy, cùng một cơ hội kinh doanh nhưng các doanh nhân khác nhau có thể nhìn nhận một cách khác nhau và phát triển cơ hội đó theo những hướng khác nhau.

 

3. Huy động các nguồn lực

 

Giai đoạn này thường được bắt đầu bằng việc xây dựng một kế hoạch kinh doanh. Có một khoảng cách rất lớn với việc xác định một cơ hội và việc nghiên cứu lại cơ hội đó để phát triển một kế hoạch kinh doanh. Hãy huy động hết các nguồn lực khác, xây dựng một tổ chức để bắt đầu công việc kinh doanh, sau đó theo dõi và xác định xem cần phải tập trung vào những điều gì.

 

4. Thâm nhập thị trừơng

 

 Khi đã xây dựng được một mô hình doanh nghiệp đơn giản, huy động hết các nguồn lực cần thiết theo kế hoạch kinh doanh đã đề ra và đã bán được những lô hàng đầu tiên trên con đường khởi nghiệp.

 

5. Tăng trưởng

 

Tới lúc này, doanh nhân cần phải xem xét các hướng phát triển khác nhau: tăng trưởng nhanh hay duy trì quy mô nhỏ trên cơ sở vốn tự có. Đôi khi, doanh nhân có thể quyết định vẫn duy trì mô hình kinh doanh nhỏ và không bước qua được giai đoạn tăng trưởng mạnh.

 

6. Mở rộng

 

Khi doanh nghiệp đã trở thành đối thủ mạnh trên thương trường, việc mở rộng quy mô của doanh nghiệp bằng các phương pháp quản lý chuyên nghiệp là một xu hướng tất yếu. Đội ngũ các nhà quản lý chuyên nghiệp thông qua việc mở rộng hoạt động ra toàn cầu,mua bán hay sáp nhập công ty.

 

7. Rút khỏi thị trường

 

Ở đây không có nghĩa là doanh nghiệp  bị phá sản nên phải giải thể mà được hiểu là doanh nhân muốn thu về những thành quả đã đạt được qua các giai đoạn hình thành và phát triển và muốn rút khỏi thị trường (đã đạt được thành công như mong muốn). Doanh nhân có thể làm điều này bằng cách bán cổ phiếu của công ty cho công chúng hay cho một công ty lớn hơn.

 

Theo Doanh Nhân Sài Gòn Cuối Tuần

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Xác lập cơ cấu nhân sự quản lý thương hiệu phù hợp với quy mô, nghành nghề kinh doanh, phỏng vấn, đào tạo và chuyển giao bộ phận quản lý thương hiệu chuyên nghiệp cho Doanh nghiệp (DN), là mục đích của gói dịch vụ Brandjob do Lantabrand – một công ty xây dựng và phát triển thương hiệu của Việt Nam – vừa chính thức giới thiệu, nhưng đã sớm được các DN trong và ngoài nước tiếp nhận.
Ngày 22- 3 vừa qua, nhà Việt Nam tại Singapore (Viet Nam House in Singapore) đã chính thức khai trương tại trụ sở Cục doanh nghiệp quốc tế Singapore, tầng 8, Bugis Junction Office Tower, số 230 đường Victoria - Singapore.
Để nắm được các bí quyết xây dựng thương hiệu, không gì thiết thực bằng tìm tòi, học hỏi từ chính những doanh nghiệp mà ai cũng biết và tin tưởng.
Còn 2 tuần nữa mới đến Tết, song lượng người mua sắm tại các trung tâm thương mại và siêu thị tại Hà Nội đã bắt đầu gia tăng.
Thương hiệu như một người bạn đáng tin cậy. Một mặt, nó có cuộc sống đích thực với tầm nhìn, tính cách và giá trị riêng của nó. Với người tiêu dùng, một thương hiệu phải luôn tiến hóa và phát triển theo thời gian. Nhưng mặt khác, trong quá trình phát triển nó không được rời quá xa nhân vật mà nó làm đại diện. Nếu không, nó sẽ không còn là chính mình, đi ngược lại với niềm tin mà nó đã tạo dựng, và từ bỏ chính nó...
Tôi thường so sánh những quảng cáo trên TV với những thước phim ngắn và có nhiều điều học hỏi được từ việc làm thế nào để xây dựng và kể được một câu chuyện tiếp thị hay. Thường thì một trong những yếu tố ít được đánh giá nhất là đối thoại, nhờ vào khái niệm công nghệ phim ảnh của “chỉ cho họ thấy, đừng kể gì cả”
Không một chủ doanh nghiệp nào không mong muốn vượt mặt các đối thủ cạnh tranh. Muốn vậy, họ phải có được các lợi thế cạnh tranh nhất định. Song điều quan trọng và cũng khó khăn nhất đó là làm thế nào để gây dựng những lợi thế cạnh tranh đó. Câu trả lời nằm trong kế hoạch CRSS!
Công ty chuyên nghiên cứu thị trường Verdict cho biết Internet đã trở thành khu vực bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong năm 2004. Cứ trong 4 người đi mua hàng sẽ có 1 người mua hàng qua mạng.
Cũng như khi bạn tiêu tốn thời gian làm ra những bộ y phục chuyên nghiệp, bạn sẽ muốn những nhãn hiệu y phục cũng chuyên nghiệp như vậy. Nhãn hiệu thời trang tượng trưng cho tên tuổi của bạn trong mắt người mua và đóng vai trò là một hình thức cơ bản của việc quảng cáo lâu dài cho dòng sản phẩm thời trang của bạn.
Xây dựng 1 trang web cũng như lắp ghép trò xếp hình vậy - đôi khi những miếng ghép nhìn có vẻ đơn giản nhưng khi tìm hiểu kỹ hơn, tất cả chúng đều đang ở vị trí không mong muốn. 1 trang web cũng phức tạp như vậy, nhưng hãy nhớ rằng mỗi khi bạn chỉnh sửa hay nâng cấp nó, tấm hình của bạn lại hoàn toàn tan rã.
Ai cũng biết, con cua có 8 cái chân và 2 cái càng. Mặc dù chỉ di chuyển theo chiều ngang nhưng mỗi lúc di chuyển, 8 chân và 2 càng hoạt động nhịp nhàng, đồng bộ. Nếu không may, mất đi một càng, hai càng, mất đi một chân, hai chân, nhưng sự di chuyển của chúng vẫn không hề bị ảnh hưởng nhiều. Nếu ví doanh nghiệp là con cua, lãnh đạo được ví như hai cái càng, các phòng ban và nhân viên được ví như những cái chân của con cua, thì mọi hoạt động của doanh nghiệp chắc chắn sẽ hài hòa, nhịp nhàng, đồng bộ.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này