Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Hệ thống bán lẻ - con đường để khẳng định
Cập nhật 28-8-2005 19:31

Hệ thống bán lẻ mạnh là ưu thế cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường nội địa khi đối đầu với hàng nhập khẩu.Thành công nhờ xây dựng hệ thống bán lẻ

BP - PETCO hiện là doanh nghiệp kinh doanh dầu mỡ nhờn dẫn đầu trên thị trường Việt Nam với 20% thị phần và xuất khẩu sang nhiều nước trong khu vực. Công ty đang sở hữu nhà máy pha chế dầu nhớt lớn nhất Việt Nam, một nhà máy pha chế dầu mỡ và một nhà máy khí hoá lỏng... tất cả đang kinh doanh rất thuận lợi.

Một trong những bí quyết để thâm nhập thị trường thành công của Công ty này là liên tục mở rộng mạng lưới bán lẻ. Hiện nay, công ty đã có 15 ngàn điểm trên toàn quốc và hệ thống các đại lý phân phối rộng khắp.

Đi cùng với việc phát triển hệ thống phân phối, công ty đã huấn luyện một đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp để giúp việc kinh doanh có hiệu quả hơn cũng như qua đó quảng bá hình ảnh công ty một cách tốt nhất. Sản phẩm khí hoá lỏng của  BP - PETCO tuy xuất hiện trên thị trường muộn nhưng nhờ có hệ thống bán tốt nên đã nhanh chóng có mặt trên thị trường cả nước.

Một mô hình thành công khác trong việc thiết lập hệ thống bán lẻ là Công ty Thực phẩm miền Bắc. Hiện nay, công ty đã phát triển được 2000 điểm bán hàng trên toàn quốc kể cả vùng sâu vùng xa, thiết lập được 35 nhà phân phối độc lập để phát triển xuất khẩu đi 20 nước trên thế giới. Chính công ty thừa nhận: sự phát triển vững chắc của doanh nghiệp và cả những dự định mở rộng sản xuất kinh doanh đều dựa trên nền tảng lớn mạnh của hệ thống phân phối. 

Theo các chuyên gia, thì trong quá trình hội nhập, ngoài việc phát triển hệ thống bán lẻ bằng cách xây dựng các tập đoàn phân phối chuyên nghiệp như: chuỗi siêu thị, cửa hàng tự chọn thì việc hình thành hệ thống bán lẻ riêng của từng doanh nghiệp là rất quan trọng.

Vì thế, với dự định phát triển 15 - 20 nhà phân phối mạnh trong nước, ngoài việc hỗ trợ hình thành các trung tâm phân phối đầu mối, các chuỗi siêu thị bán lẻ thì việc xây dựng hệ thống bán lẻ của riêng từng doanh nghiệp cũng được coi trọng nhất là đối với các mặt hàng trọng yếu của nền kinh tế.

Hiện tại, có một số doanh nghiệp lớn Việt Nam đã rất thành công trong việc phát triển hệ thống bán lẻ của riêng mình như: Xăng Dầu, Kinh Đô, Trung Nguyên.... Bên cạnh đó, sự vào cuộc của các doanh ngiệp như trên đã mang lại dấu hiệu tịch cực; đó không chỉ là sự đảm vững chắc cho sự phát triển của doanh ngiệp mà còn ý nghĩa ổn định thị trường, hiện đại hoá các hình thức bán lẻ ở Việt Nam.

Vẫn còn nhiều nỗi lo

Một trong những ví dụ về sự cần thiết phải thiết lập hệ thống bán lẻ đối với các doanh nghiệp được nhiều người nhắc đến là: sự lũng đoạn thị trường thép trong các năm 2003 - 2004. Tư nhân đầu cơ, đẩy giá thép lên cao, khan hiếm giả tạo, lợi nhuận cuối cùng không về tay nhà nước mà thuộc về các nhà phân phối, các đại lý tư nhân.

Tổng Công ty Thép trong thời điểm đó cũng không thể hiện đươc vai trò chủ đạo trong ổn định thị trường mà nguyên nhân chính là hệ thống bán lẻ chưa được xây dựng hoàn chỉnh.

Ngay sau đó, Chính phủ đã nhiều lần đốc thúc Tổng Công ty Thép xây dựng hệ thống phân phối riêng của rmình một cách hoàn chỉnh để đảm đương trách nhiệm bình ổn thị trường. Một bản quy chế về hệ thống phân phối thép cũng được Bộ Thương mai bắt tay xây dựng và mới được ban hành gần đây. Nhưng đến nay bản dự thảo này vẫn còn nhiều điểm chưa được sự đồng tình của doanh nghiệp .

Gần đây, khi xuất khẩu dệt may gặp khó khăn, Bộ Công nghiệp và Bộ Thương mại lại tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp phải có sự chuyển đổi trong sản xuất không nên quá say sưa với xuất khẩu mà bỏ quên thị trường nội địa. Thứ trưởng Bộ Công nghiệp khẳng định: doanh nghiệp chỉ có thể đứng vứng bằng cả hai chân: vươn ra xuất khẩu và khai thác thị trường nội địa.

Trong tiến trình hội nhập kinh tế, Việt Nam đang buộc phải mở cửa dần đối với nhiều lĩnh vực dịch vụ mà bán lẻ là "miếng bánh" rất nhiều tập đoàn nước ngoài thèm muốn. 

Mới đây, Bộ Thương mại cho biết sẽ cho phép các doanh nghiệp đầu tư sản xuất tại Việt Nam được nhập hàng về bán lẻ. Đây là một bước mở cửa thị trường mang lại cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài nhưng lại gây thêm sức ép cho các doanh nghiệp trong nước.

Theo các chuyên gia, chúng ta lấy thời điểm mở cửa thị trường bán lẻ để cảnh báo nguy cơ đối với các doanh nghiệp nhưng trước thời điểm đó, nhiều ngành hàng đã phải giảm thuế và xoá bỏ hạn ngạch nhập khẩu. Khi mức thuế xuống chỉ cón 0 - 5%, các doanh nghiệp nước ngoài được nhập thoải mái vào thị trường Việt Nam mà không cần giấy phép thì doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị ép rất mạnh.

Trong hoàn cảnh đó, Thứ trưởng Bộ Thương mại Phan Thế Ruệ cho rằng, để có thể cạnh tranh được bên cạnh nỗ lực tăng cường năng lực sản xuất thì doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng thế mạnh của mình bằng cách phát triển hệ thống phân phối bán lẻ riêng, gắn bó người tiêu dùng và thông hiểu thị trường để cạnh tranh với hàng nhập khẩu. 

Theo Vietnamnet

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Theo Matthew Hesser - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành của Majon Internetional, một trong những công ty quảng cáo và tiếp thị hoạt động trên internet nổi tiếng nhất trên thế giới hiện nay, một bản thông cáo báo chí được tiếp cận đúng đối tượng khách hàng và đúng thời điểm là hình thức quảng cáo và tiếp thị có hiệu quả nhất.

Gần đây, mọi người nhắc nhiều đến quan hệ công chúng (PR), có lúc PR được đánh giá rất cao trong quảng cáo, tiếp thị và phát triển thương hiệu. Thậm chí, nhiều nhà nghiên cứu thị trường và marketing đã từng dự báo: PR sẽ lật đổ sự thống trị của quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Vào những năm 2000-2002, có thể họ đã có lý khi đưa ra những dự đoán như vậy. 
 
Mua bán thương hiệu là phương thức kinh doanh khá hiệu quả, giúp doanh nghiệp mới rút ngắn thời gian xây dựng thương hiệu và tận dụng được giá trị, sức mạnh của thương hiệu đã nổi tiếng. Sau một thời gian chứng kiến các vụ bán thương hiệu cho đối tác ngoại, thị trường ghi nhận thêm các thương vụ doanh nghiệp Việt Nam mua lại thương hiệu nước ngoài.
Cho đến nay, qua nhiều cuộc tranh cãi, xã hội đã chấp nhận hoạt động từ thiện có thể gắn kết với việc làm thương hiệu. Vấn đề là các thương hiệu đó “thành tâm” đến đâu khi đến với những người gặp hoạn nạn.
Một cấu trúc thương hiệu mạnh cần có một sự đột phá. Công ty sẽ tạo nên sự đột phá nhờ tập trung nguồn lực của mình vào các phân khúc được ưu tiên. Vậy làm cách nào để lựa chọn mũi nhọn cho mình? Tất cả đều dựa vào chiến lược vạch ra của công ty. Quyền ưu tiên sẽ được lựa chọn dựa trên tầm nhìn định hướng của công ty cho tương lai của mình.
Để các chi phí cho hoạt động marketing trở thành một khoản đầu tư có hiệu quả, doanh nghiệp cần phải xác định được những khách hàng thường xuyên tạo ra thu nhập cho doanh nghiệp và hướng các nỗ lực marketing vào nhóm khách hàng này.
Công ty P/S nằm sâu trong một con hẻm ở Thủ Đức. Cách bày trí từ ngoài cổng vào đến văn phòng giống như cách đây vài chục năm
Đầu tư cho mạng viễn thông di động sẽ tăng, cước sẽ giảm mạnh và có thêm nhiều sản phẩm mới công nghệ cao, giá thành hạ ra mắt thị trường là 3 xu thế mới trên thị trường viễn thông di động Việt Nam trong năm 2005.
Lý do mua hàng cũng quan trọng như món hàng mua. Các doanh nghiệp làm ăn linh hoạt không chờ đợi xu hướng đến mới bắt tay vào việc mà họ còn biết cách… khám phá và đón đầu! Sau đây là 8 nỗi sơ sẽ chi phối mạnh mẽ xu hướng tiêu dùng của con người trong năm 2005 và sau đó.
Trong thế giới học thuật, chất lượng giảng dạy hoặc chất lượng nghiên cứu khoa học của một trường đại học không còn là mối lo lắng hàng đầu của hiệu trưởng như trước kia. Mà giờ đây, hơn hết, vấn đề lớn nhất chính là: điều mọi người đang nghĩ về danh tiếng của trường bạn….
Quả bóng Teamgeist đã lăn trên sân cỏ nước Đức, người hâm mộ Việt Nam bắt đầu những ngày hội với quả bóng tròn trong khi các nhà kinh doanh cũng hào hứng với cơ hội... bốn năm có một. 
Tràn ngập khuyến mãi
“Nhãn hiệu sản phẩm của doanh nghiệp chỉ là cái áo của thầy tu, tính cách, sự uyên thâm đắc đạo của vị sư đó mới chính là thương hiệu. Hay nói cách khác, sản phẩm chỉ là phần xác của người bình thường, thương hiệu chính là phần hồn của người đó sẽ trường tồn mãi với thời gian. Nếu bạn biết chăm chút và xây dựng tính cách cho sản phẩm của mình”, Thạc sĩ Vũ Quốc Chinh, giảng viên đại học kinh tế TP.HCM đã ví von về thương hiệu như vậy, trong buổi tọa đàm “Thương hiệu và Hội nhập” do Báo SGTT tổ chức trong khuôn khổ HCHVNCLC 2005 tại TP. Đà Nẵng sáng 3.9.2005.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này