Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Hệ thống bán lẻ - con đường để khẳng định
Cập nhật 28-8-2005 19:31

Hệ thống bán lẻ mạnh là ưu thế cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường nội địa khi đối đầu với hàng nhập khẩu.Thành công nhờ xây dựng hệ thống bán lẻ

BP - PETCO hiện là doanh nghiệp kinh doanh dầu mỡ nhờn dẫn đầu trên thị trường Việt Nam với 20% thị phần và xuất khẩu sang nhiều nước trong khu vực. Công ty đang sở hữu nhà máy pha chế dầu nhớt lớn nhất Việt Nam, một nhà máy pha chế dầu mỡ và một nhà máy khí hoá lỏng... tất cả đang kinh doanh rất thuận lợi.

Một trong những bí quyết để thâm nhập thị trường thành công của Công ty này là liên tục mở rộng mạng lưới bán lẻ. Hiện nay, công ty đã có 15 ngàn điểm trên toàn quốc và hệ thống các đại lý phân phối rộng khắp.

Đi cùng với việc phát triển hệ thống phân phối, công ty đã huấn luyện một đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp để giúp việc kinh doanh có hiệu quả hơn cũng như qua đó quảng bá hình ảnh công ty một cách tốt nhất. Sản phẩm khí hoá lỏng của  BP - PETCO tuy xuất hiện trên thị trường muộn nhưng nhờ có hệ thống bán tốt nên đã nhanh chóng có mặt trên thị trường cả nước.

Một mô hình thành công khác trong việc thiết lập hệ thống bán lẻ là Công ty Thực phẩm miền Bắc. Hiện nay, công ty đã phát triển được 2000 điểm bán hàng trên toàn quốc kể cả vùng sâu vùng xa, thiết lập được 35 nhà phân phối độc lập để phát triển xuất khẩu đi 20 nước trên thế giới. Chính công ty thừa nhận: sự phát triển vững chắc của doanh nghiệp và cả những dự định mở rộng sản xuất kinh doanh đều dựa trên nền tảng lớn mạnh của hệ thống phân phối. 

Theo các chuyên gia, thì trong quá trình hội nhập, ngoài việc phát triển hệ thống bán lẻ bằng cách xây dựng các tập đoàn phân phối chuyên nghiệp như: chuỗi siêu thị, cửa hàng tự chọn thì việc hình thành hệ thống bán lẻ riêng của từng doanh nghiệp là rất quan trọng.

Vì thế, với dự định phát triển 15 - 20 nhà phân phối mạnh trong nước, ngoài việc hỗ trợ hình thành các trung tâm phân phối đầu mối, các chuỗi siêu thị bán lẻ thì việc xây dựng hệ thống bán lẻ của riêng từng doanh nghiệp cũng được coi trọng nhất là đối với các mặt hàng trọng yếu của nền kinh tế.

Hiện tại, có một số doanh nghiệp lớn Việt Nam đã rất thành công trong việc phát triển hệ thống bán lẻ của riêng mình như: Xăng Dầu, Kinh Đô, Trung Nguyên.... Bên cạnh đó, sự vào cuộc của các doanh ngiệp như trên đã mang lại dấu hiệu tịch cực; đó không chỉ là sự đảm vững chắc cho sự phát triển của doanh ngiệp mà còn ý nghĩa ổn định thị trường, hiện đại hoá các hình thức bán lẻ ở Việt Nam.

Vẫn còn nhiều nỗi lo

Một trong những ví dụ về sự cần thiết phải thiết lập hệ thống bán lẻ đối với các doanh nghiệp được nhiều người nhắc đến là: sự lũng đoạn thị trường thép trong các năm 2003 - 2004. Tư nhân đầu cơ, đẩy giá thép lên cao, khan hiếm giả tạo, lợi nhuận cuối cùng không về tay nhà nước mà thuộc về các nhà phân phối, các đại lý tư nhân.

Tổng Công ty Thép trong thời điểm đó cũng không thể hiện đươc vai trò chủ đạo trong ổn định thị trường mà nguyên nhân chính là hệ thống bán lẻ chưa được xây dựng hoàn chỉnh.

Ngay sau đó, Chính phủ đã nhiều lần đốc thúc Tổng Công ty Thép xây dựng hệ thống phân phối riêng của rmình một cách hoàn chỉnh để đảm đương trách nhiệm bình ổn thị trường. Một bản quy chế về hệ thống phân phối thép cũng được Bộ Thương mai bắt tay xây dựng và mới được ban hành gần đây. Nhưng đến nay bản dự thảo này vẫn còn nhiều điểm chưa được sự đồng tình của doanh nghiệp .

Gần đây, khi xuất khẩu dệt may gặp khó khăn, Bộ Công nghiệp và Bộ Thương mại lại tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp phải có sự chuyển đổi trong sản xuất không nên quá say sưa với xuất khẩu mà bỏ quên thị trường nội địa. Thứ trưởng Bộ Công nghiệp khẳng định: doanh nghiệp chỉ có thể đứng vứng bằng cả hai chân: vươn ra xuất khẩu và khai thác thị trường nội địa.

Trong tiến trình hội nhập kinh tế, Việt Nam đang buộc phải mở cửa dần đối với nhiều lĩnh vực dịch vụ mà bán lẻ là "miếng bánh" rất nhiều tập đoàn nước ngoài thèm muốn. 

Mới đây, Bộ Thương mại cho biết sẽ cho phép các doanh nghiệp đầu tư sản xuất tại Việt Nam được nhập hàng về bán lẻ. Đây là một bước mở cửa thị trường mang lại cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài nhưng lại gây thêm sức ép cho các doanh nghiệp trong nước.

Theo các chuyên gia, chúng ta lấy thời điểm mở cửa thị trường bán lẻ để cảnh báo nguy cơ đối với các doanh nghiệp nhưng trước thời điểm đó, nhiều ngành hàng đã phải giảm thuế và xoá bỏ hạn ngạch nhập khẩu. Khi mức thuế xuống chỉ cón 0 - 5%, các doanh nghiệp nước ngoài được nhập thoải mái vào thị trường Việt Nam mà không cần giấy phép thì doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị ép rất mạnh.

Trong hoàn cảnh đó, Thứ trưởng Bộ Thương mại Phan Thế Ruệ cho rằng, để có thể cạnh tranh được bên cạnh nỗ lực tăng cường năng lực sản xuất thì doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng thế mạnh của mình bằng cách phát triển hệ thống phân phối bán lẻ riêng, gắn bó người tiêu dùng và thông hiểu thị trường để cạnh tranh với hàng nhập khẩu. 

Theo Vietnamnet

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Khi nói tới số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong vòng năm năm qua kể từ khi Luật Doanh nghiệp đi vào cuộc sống, chúng ta thường nhắc tới “con số công bố” sáu chữ số đầy ấn tượng.
Tác giả  : Joseph Sugarman
Số trang  : 400 trang
Năm xuất bản  : 1.8.1998
Nhà xuất bản : DelstarAmazon bình chọn :
Cho đến nay, mở rộng thương hiệu không còn là một khái niệm mới mẻ đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, nếu “mổ xẻ” khái niệm này trong thực tiễn kinh doanh thì vẫn còn nhiều điều cần lưu ý.
“Để tăng sức cạnh tranh, chúng tôi ra sức hạ giá thành sản phẩm, nhưng hạ mãi đến cạn cả lực mà thuốc vẫn không bán được. Hóa ra giảm giá cũng chẳng ăn thua vì có ai biết đến mình đâu, trong khi thuốc ngoại được quảng cáo rầm rộ” - bà Phạm Thị Việt Nga, Giám đốc Công ty Dược Hậu Giang tâm sự.
Các thương hiệu phương Tây đang bị vây hãm bởi các thương hiệu đến từ thế giới mới nổi
Hai mươi năm qua đã chứng kiến quá trình phân phối lại mạnh mẽ quyền lực kinh tế cho thế giới mới nổi. Tuy nhiên, cho đến nay sự phân chia lại sức mạnh thương hiệu vẫn chưa thực rõ ràng.
Các nghiên cứu cho thấy rằng 85% các khách hàng mua sản phẩm là do những động lực thúc đẩy nhất thời. Chính vì thế mà vấn đề thiết kế màu sắc được các nhà sản xuất ngày càng coi trọng hơn. Theo một chuyên gia tư vấn về phối màu – Alain Chrisment: “Màu sắc chính là thông điệp đầu tiên của sản phẩm hướng đến người tiêu dùng và người tiêu dùng cũng sẽ cảm nhận được điều này ngay lập tức”.

Bắt tay với cả Google và Facebook, CleverAds đang theo đuổi mục tiêu dẫn đầu thị trường online marketing tại Việt Nam và Đông Nam Á.
 
Có thể bạn nghĩ rằng các doanh nghiệp sẽ nói với bạn về những gì họ làm và tại sao bạn nên kinh doanh cùng họ; nhưng không may, sự thật đáng buồn là nhiều chủ doanh nghiệp không thể làm được điều đó. Một xấp những cuốn brochure được viết cẩu thả cùng với những tấm hình lỗi thời sẽ không còn gây ấn tượng được nữa.Trong quá trình phát triển của mình,IBM đã xây dựng được uy tín vững chắc trong lĩnh vực khoa học đáp ứng nhu cầu con người.Với những khả năng của mình, IBM luôn thấy rõ trách nhiệm của mình khi mang lại cơ hội và sự thành công cho thương mại, công nghiệp, xã hội và cả thế giới.
Những sản phẩm mới đầy sáng tạo luôn là nguồn năng lượng mạnh mẽ cho cỗ máy tăng trưởng kinh doanh của bạn. Song cũng như bất cứ nguồn năng lượng nào khác, bạn phải biết tận dụng một cách thích hợp nhất.
Xin mượn lời bài hát
Quảng cáo ngoài trời ở Việt Nam có tiềm năng để phát triển. Tuy nhiên, sự phát triển và sáng tạo của quảng cáo ngoài trời lại không hề dễ dàng.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này