Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Hệ thống bán lẻ - con đường để khẳng định
Cập nhật 28-8-2005 19:31

Hệ thống bán lẻ mạnh là ưu thế cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường nội địa khi đối đầu với hàng nhập khẩu.Thành công nhờ xây dựng hệ thống bán lẻ

BP - PETCO hiện là doanh nghiệp kinh doanh dầu mỡ nhờn dẫn đầu trên thị trường Việt Nam với 20% thị phần và xuất khẩu sang nhiều nước trong khu vực. Công ty đang sở hữu nhà máy pha chế dầu nhớt lớn nhất Việt Nam, một nhà máy pha chế dầu mỡ và một nhà máy khí hoá lỏng... tất cả đang kinh doanh rất thuận lợi.

Một trong những bí quyết để thâm nhập thị trường thành công của Công ty này là liên tục mở rộng mạng lưới bán lẻ. Hiện nay, công ty đã có 15 ngàn điểm trên toàn quốc và hệ thống các đại lý phân phối rộng khắp.

Đi cùng với việc phát triển hệ thống phân phối, công ty đã huấn luyện một đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp để giúp việc kinh doanh có hiệu quả hơn cũng như qua đó quảng bá hình ảnh công ty một cách tốt nhất. Sản phẩm khí hoá lỏng của  BP - PETCO tuy xuất hiện trên thị trường muộn nhưng nhờ có hệ thống bán tốt nên đã nhanh chóng có mặt trên thị trường cả nước.

Một mô hình thành công khác trong việc thiết lập hệ thống bán lẻ là Công ty Thực phẩm miền Bắc. Hiện nay, công ty đã phát triển được 2000 điểm bán hàng trên toàn quốc kể cả vùng sâu vùng xa, thiết lập được 35 nhà phân phối độc lập để phát triển xuất khẩu đi 20 nước trên thế giới. Chính công ty thừa nhận: sự phát triển vững chắc của doanh nghiệp và cả những dự định mở rộng sản xuất kinh doanh đều dựa trên nền tảng lớn mạnh của hệ thống phân phối. 

Theo các chuyên gia, thì trong quá trình hội nhập, ngoài việc phát triển hệ thống bán lẻ bằng cách xây dựng các tập đoàn phân phối chuyên nghiệp như: chuỗi siêu thị, cửa hàng tự chọn thì việc hình thành hệ thống bán lẻ riêng của từng doanh nghiệp là rất quan trọng.

Vì thế, với dự định phát triển 15 - 20 nhà phân phối mạnh trong nước, ngoài việc hỗ trợ hình thành các trung tâm phân phối đầu mối, các chuỗi siêu thị bán lẻ thì việc xây dựng hệ thống bán lẻ của riêng từng doanh nghiệp cũng được coi trọng nhất là đối với các mặt hàng trọng yếu của nền kinh tế.

Hiện tại, có một số doanh nghiệp lớn Việt Nam đã rất thành công trong việc phát triển hệ thống bán lẻ của riêng mình như: Xăng Dầu, Kinh Đô, Trung Nguyên.... Bên cạnh đó, sự vào cuộc của các doanh ngiệp như trên đã mang lại dấu hiệu tịch cực; đó không chỉ là sự đảm vững chắc cho sự phát triển của doanh ngiệp mà còn ý nghĩa ổn định thị trường, hiện đại hoá các hình thức bán lẻ ở Việt Nam.

Vẫn còn nhiều nỗi lo

Một trong những ví dụ về sự cần thiết phải thiết lập hệ thống bán lẻ đối với các doanh nghiệp được nhiều người nhắc đến là: sự lũng đoạn thị trường thép trong các năm 2003 - 2004. Tư nhân đầu cơ, đẩy giá thép lên cao, khan hiếm giả tạo, lợi nhuận cuối cùng không về tay nhà nước mà thuộc về các nhà phân phối, các đại lý tư nhân.

Tổng Công ty Thép trong thời điểm đó cũng không thể hiện đươc vai trò chủ đạo trong ổn định thị trường mà nguyên nhân chính là hệ thống bán lẻ chưa được xây dựng hoàn chỉnh.

Ngay sau đó, Chính phủ đã nhiều lần đốc thúc Tổng Công ty Thép xây dựng hệ thống phân phối riêng của rmình một cách hoàn chỉnh để đảm đương trách nhiệm bình ổn thị trường. Một bản quy chế về hệ thống phân phối thép cũng được Bộ Thương mai bắt tay xây dựng và mới được ban hành gần đây. Nhưng đến nay bản dự thảo này vẫn còn nhiều điểm chưa được sự đồng tình của doanh nghiệp .

Gần đây, khi xuất khẩu dệt may gặp khó khăn, Bộ Công nghiệp và Bộ Thương mại lại tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp phải có sự chuyển đổi trong sản xuất không nên quá say sưa với xuất khẩu mà bỏ quên thị trường nội địa. Thứ trưởng Bộ Công nghiệp khẳng định: doanh nghiệp chỉ có thể đứng vứng bằng cả hai chân: vươn ra xuất khẩu và khai thác thị trường nội địa.

Trong tiến trình hội nhập kinh tế, Việt Nam đang buộc phải mở cửa dần đối với nhiều lĩnh vực dịch vụ mà bán lẻ là "miếng bánh" rất nhiều tập đoàn nước ngoài thèm muốn. 

Mới đây, Bộ Thương mại cho biết sẽ cho phép các doanh nghiệp đầu tư sản xuất tại Việt Nam được nhập hàng về bán lẻ. Đây là một bước mở cửa thị trường mang lại cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài nhưng lại gây thêm sức ép cho các doanh nghiệp trong nước.

Theo các chuyên gia, chúng ta lấy thời điểm mở cửa thị trường bán lẻ để cảnh báo nguy cơ đối với các doanh nghiệp nhưng trước thời điểm đó, nhiều ngành hàng đã phải giảm thuế và xoá bỏ hạn ngạch nhập khẩu. Khi mức thuế xuống chỉ cón 0 - 5%, các doanh nghiệp nước ngoài được nhập thoải mái vào thị trường Việt Nam mà không cần giấy phép thì doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị ép rất mạnh.

Trong hoàn cảnh đó, Thứ trưởng Bộ Thương mại Phan Thế Ruệ cho rằng, để có thể cạnh tranh được bên cạnh nỗ lực tăng cường năng lực sản xuất thì doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng thế mạnh của mình bằng cách phát triển hệ thống phân phối bán lẻ riêng, gắn bó người tiêu dùng và thông hiểu thị trường để cạnh tranh với hàng nhập khẩu. 

Theo Vietnamnet

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Có phải bạn đang tìm cách tăng số lượng sản phẩm tiêu thụ? Hiện nay có một phương pháp tiếp thị ngày càng ảnh hưởng tới quyết định mua sản phẩm của khách hàng. Đó là marketing trải nghiệm. Cách tiếp thị này tạo điều kiện để khách hàng có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm và đem đến cho họ những trải nghiệm đáng nhớ.
Việc quản lý “thương hiệu” sao cho hiệu quả đối với các công ty đang là  vấn đề rất nóng hổi tại thời điểm hiện nay.Thật vậy, đúng như Chesterfild, nhà ngoại giao, nhà văn người Anh (1694-1773) đã nói trong đầu thế kỷ XVIII : “Nơi dù ta chưa đến, nhưng danh tiếng của ta tốt cũng như xấu, chắc chắn đã có mặt”. 
Các nhà tuyển dụng dường như luôn chiếm ưu thế trong các cuộc đàm phán về lương thưởng. Họ hiểu rằng bạn cần công việc hơn là họ cần bạn. Đàm phán lương bổng là một vấn đề tế nhị. Nếu bạn quen với việc ngã giá khi mua sắm thì đây là điểm khởi đầu thuận lợi của bạn. Tuy nhiên, khi đàm phán về lương thì không dễ dàng như khi đi mua sắm, bạn nên tìm hiểu và phân tích kỹ lưỡng mọi mặt vấn đề trước khí “đối đầu” với các nhà tuyển dụng. 
“Các doanh nghiệp châu Á trong đó có Việt Nam với chức năng gia công hàng cho các nước phương Tây chỉ được xem là người sản xuất chứ không phải là người sở hữu thương hiệu. Vậy nên họ luôn phải trực tiếp gánh chịu hậu quả khi khủng hoảng xảy ra như: không có đơn hàng, công nhân mất việc làm...”. 
Những sự liên minh trong thương hiệu không phải lúc nào cũng ngọt ngào. Khi một thương hiệu lên kết với một thương hiệu khác, thì mỗi bên chắc hẳn rằng sẽ phải sẵn sàng cùng nhau tiến đến lĩnh vực có thể đầy mạo hiểm và chưa từng được biết đến. Đúng là có những mối quan hệ cộng sinh tự nhiên giữa những thương hiệu nhất định nào đó đã giúp cả hai giành được nhiều thị phần. Tuy nhiên đồng thương hiệu hay hợp tác thương hiệu vẫn có những mối nguy hiểm có thể ngấm ngầm làm lu mờ danh tiếng của thương hiệu.
Cufflink được biết đến như những chiếc khuy cài cổ tay, nhưng không chỉ có tác dụng cố định tay áo cho quý ông khi mặc vest, mà nó còn trở thành một món trang sức. Với những chất liệu quý giá như ngọc hay pha lê, cufflink đang dần trở thành một món trang sức thời thượng được thiết kế dành riêng cho quý ông sang trọng và sành điệu.
Hình dung ra một chiếc hộp đen nhỏ bé duyên dáng, rất mềm mại khi chạm tay vào, vỏ hộp được khắc những bông hoa Á đông và có chữ mạ vàng bên ngoài. Bên trong là bốn thanh chocolate in hình bốn cặp uyên ương với thông điệp: “Chocolate là sản phẩm tuyệt hảo nhất trên thế giới”. Liệu bạn có tò mò không?
Công ty bạn cần có trang web để quảng bá sản phẩm/dịch vụ và bạn đang lưỡng lự trước quyết định chọn ai là người xây dựng trang web đó. Tất nhiên bạn có thể tự làm việc này, nếu ở công ty bạn đã có một đội ngũ các nhân viên kỹ thuật giỏi nghề, hoặc bạn có đủ tiền để tuyển một nhóm chuyên gia thiết kế trang web.

Có lẽ cho đến nay, Công ty Masan (MSN) là doanh nghiệp có trong tay những cứ điểm mạnh mẽ nhất khi bắt đầu bước chân vào thị trường mới với ngành hàng đồ uống. Cả Vĩnh Hảo và Vinacafe Biên Hòa (VCF) đều là những đơn vị đứng đầu trong thị trường riêng về thương hiệu và thị phần. Vốn liếng này cộng với đợt tái cấu trúc tập đoàn theo hướng tập trung gần đây cho thấy, Masan đang có tham vọng tạo ra những bất ngờ trên thị trường đồ uống đang sục sôi.
Khi nào các công ty chấp nhận sự xuống dốc, sự già nua của một thương hiệu? Khi nào các công ty cần phải tái tạo sức sống mới cho một thương hiệu? Đây là những câu hỏi khó khăn cho bất kỳ một doanh nghiệp nào khi khách hàng của họ luôn thay đổi nhu cầu một cách thường xuyên.
Các đại gia sản xuất ôtô của Mỹ đang cuống cuồng tìm lối thoát khỏi cơn khủng hoảng hiện nay, khi thị phần ngày một hẹp lại trong khi lợi nhuận cứ giảm không phanh. Ít ai đặt niềm tin vào Ford và GM
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này