Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
5 bước để đàm phán thành công
Cập nhật 14-7-2005 03:06

Đàm phán chính là chìa khoá cho kinh doanh vì vậy đàm phán thành công là dọn đường cho mọi thương vụ làm ăn tốt đẹp. Các chuyên gia về đàm phán đã đưa ra 5 phương pháp để giúp bạn luôn “thuận buồm xuôi gió”.1. Đặt mình vào vị trí của đối tác.

 

Đầu tư thời gian xem xét quan điểm của đối tác điều đó giúp bạn có được tính khách quan và thuận lợi bước vào đàm phán. Đồng thời cũng là cách phát hiện ra những ưu và khuyết điểm của chính mình.

 

2. Chuẩn bị kĩ càng và biết rõ về đối tác.

 

Tất cả mọi thành công đều bắt nguồn từ sự chuẩn bị tốt. Tìm cho mình thông tin về tình hình kinh doanh hiện tại của bạn hàng, những mục đích và lí do hợp tác của họ bằng các câu hỏi như:

 

-Nếu là họ ta sẽ có lợi gì khi chiến thắng trong lần đàm phán này?

 

-Đâu là lí do hợp lí ?

 

-Họ sẽ dùng những toan tính nào để giành được hợp đồng?

 

-Thời điểm nào thương lượng là thích hợp?

 

-Đây là cuộc đàm phán có tính cạnh tranh, hợp tác, hay để giải quyết hậu quả?

 

Học cách nắm trước tình hình và không bao giờ bị bất ngờ trước mọi tình huống sẽ giúp bạn giữ được thế chủ động.

 

3. Nhận diện đàm phán.

 

Người ta chia đàm phán ra 3 loại. Một là đàm phán xung đột hay còn gọi là đàm phán cạnh tranh. Loại đàm phán này dùng cho những mục đích có tính cạnh tranh giữa nhiều công ty với nhau. Thứ hai là đàm phán hợp tác. Đây là cuộc đàm phán để giúp đôi bên cùng có lợi và dựa vào nhau để phát triển. Tuy nhiên cũng phải đề phòng một số trường hợp đối tác nắm được những điểm yếu của ta và lấy cớ hợp tác để lợi dụng. Đừng đưa ra quyết định quá vội vã. Và cuối cùng là loại đàm phán giải quyết vấn đề. Khi có vấn đề xảy ra hai bên phải cùng ngồi lại và đưa ra các giải pháp để giải quyết những hậu quả.

 

Mỗi một loại đều có các tiến trình khác nhau để thực hiện do vậy bạn phải nắm được khi nào mình sẽ phải dùng loại đàm phán nào.

 

4. Chuẩn bị chiến lược.

 

Giống như cuộc sống, chúng ta không thể đoán trước mọi việc do vậy ta phải luôn có những kế hoạch dự phòng trong mọi trường hợp. Bạn cũng phải phân biệt rõ giữa chiến lược và mưu lược. Mưu lược là những công việc bạn sẽ làm để đạt được điều gì còn chiến lược lại là những công việc bạn sẽ làm khi bạn không có gì để thực hiện. Nói một cách vui thì chiến lược là bức tranh lớn còn mưu lược là những mảng màu nhấn giúp bức tranh rực rỡ hơn.

 

Một chiến lược phải cụ thể. Trước hết là về thời gian. Tuỳ vào tính chất của cuộc đàm phán bạn nên xem xét nên đàm phán khi thuận lợi cho bạn hay cho đối tác. Tiếp đến là độ dài cuộc thương thuyết. Không nên để quá ít thời gian nhưng cũng không nên để nó kéo dài vô tận. Cũng phải chú ý tới tốc độ tiến trình công việc. Có nhiều trường hợp những cuộc thương thuyết nhanh giúp công việc trở nên thuận lợi nhưng lại cũng có những tình huống ngược lại. Cuối cùng là địa điểm. Địa điểm phải phù hợp với nội dung cuộc đàm phán. Điều này tuy quan trọng nhưng nhiều khi vẫn bị lãng quên.

 

5. Lạnh như băng.

 
Khi đối thoại với những đối tác nhiều kinh nghiệm, đôi khi bạn sẽ để lộ ra những điểm yếu chính từ các hành động, cử chỉ của bạn. Do vậy ngay bây giờ bạn nên tập cho mình thái độ bình tĩnh ,kiên nhẫn và tránh bị áp lực trong mọi tình huống. Hãy luôn giữ cho đầu mình luôn trong trạng thái "vững chắc".

Theo Tầm Nhìn

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Trong khi nước ta mới chập chững thử nghiệm mô hình tập đoàn để tiến tới những tham vọng xa hơn về những công ty có đẳng cấp quốc tế, hoạt động rộng khắp toàn cầu. Thì ở đâu đó trên thế giới những mô hình này đã bắt đầu thay đổi, chuyển động linh hoạt trước đòi hỏi mới của thời cuộc.
Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam tìm ra những cơ hội làm ăn ở nước ngoài, đem lợi nhuận về cho đất nước. Trong những điểm đến tiềm năng, Lào đang được xem là một trong những thị trường trọng điểm, với hơn 50% tổng vốn đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam được đổ vào thị trường nước này.
Đây là chuyên mục đang được giới thiệu tại www.lantabrand.com, do Công ty thương hiệu Lantabrand thành lập vào đầu tháng 11 vừa qua.
Tạp chí Kinh tế Viễn đông
Những con số lớn thường xuất hiện trên các thẻ ghi giá tiền tại các cửa hiệu bán đồ cao cấp, nhưng có một con số mà các nhà kinh doanh cần đặc biệt chú ý : 204.
Nhằm nâng cao độ nhận biết đối với khách hàng, đối tác, QUATEST 3 đã tiến hành xây dựng và chính thức đưa vào sử dụng hệ thống nhận diện thương hiệu mới. Lantabrand hân hạnh trở thành nhà cung cấp dịch vụ “thiết kế logo và hệ thống nhận diện thương hiệu” đến QUATEST 3.
Nếu như bạn đã từng nghĩ rằng, bóng đá của người Mỹ là một môn thể thao dành cho những người mạnh mẽ thì bạn chưa từng xem hoặc chơi môn bóng bầu dục. Khác với bóng đá Mỹ, luật chơi của môn bóng bầu dục bắt buộc người chơi phải chạy hang dặm để giành bóng với hết tốc lực, và tai lại phải đeo một vật độn.
Sự ra đời của Danone xuất phát từ sứ mệnh đầy tính nhân văn của người sáng lập cách đây gần một thế kỷ, để rồi thương hiệu này nhanh chóng trở thành một thương hiệu đa quốc gia nổi tiếng.
Khi chất lượng cuộc sống ngày càng cao thì xu hướng chọn nơi mua sắm tốt hơn, tiện lợi hơn ngày càng phát triển. Và khi đó, người tiêu dùng lại thích chọn lựa hàng hoá, sản phẩm đã được đảm bảo bằng thương hiệu. Điều này dẫn đến tình trạng các siêu thị kinh doanh ngày càng tốt và thậm chí, đến thời điểm khi mà Tết Nguyên đán chỉ còn tính bằng ngày như hiện nay, thì hầu hết các siêu thị đã bước vào tình trạng quá tải.
Thương trường là một chiến trường khốc liệt, ở đây có rất nhiều sự láu cá và dối lừa. Phải làm thế nào để có thể phát hiện được những đối tác không chân thành? Đây là câu hỏi làm đau đầu không ít các chủ doanh nghiệp, đặc biệt là các ông chủ trẻ mới khởi nghiệp.
Làm thế nào để trở thành một trong những thương hiệu thời trang hàng đầu nếu không chú trọng các nguyên tắc tiên quyết trong kinh doanh toàn cầu, không ký hợp đồng với những người mẫu và phát ngôn viên độc quyền có tiếng tăm, không để tâm đến những xu hướng thời trang mới và thậm chí còn không thèm quảng cáo?
Thương hiệu được làm nên bởi nhiều yếu tố. Tuy nhiên khi thiết kế một thương hiệu cũng cần tránh một số sai lầm. Những sai lầm thường gặp khi đặt tên thương hiệu.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này