Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Kinh doanh điện tử: Tùy loại hình doanh nghiệp
Cập nhật 5-6-2005 22:28

Các doanh nghiệp ở các nước đang phát triển hiện đang phải đối mặt với những vấn đề trong việc ứng dụng công nghệ thông tin liên lạc (ICT) vào lộ trình của quá trình kinh doanh, từ việc sử dụng các phần mềm tính toán cơ bản tới kinh doanh điện tử, đến việc quản lý các mối quan hệ khách hàng.Đứng trước thách thức này, các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp tại Việt Nam sẽ phải đưa ra các giải pháp để thúc đẩy phát triển kinh doanh điện tử đối với khối doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là khối SME.

Kinh doanh điện tử, theo UNESCAP thì đó là việc đưa các tiến trình kinh doanh chủ chốt lên mạng Internet nhằm cải thiện các dịch vụ phục vụ cả khách hàng lẫn các đối tác, giúp giảm các chi phí và bán được nhiều sản phẩm hơn. Hay nói một cách đơn giản nhất thì kinh doanh điện tử là sự ứng dụng công nghệ thông tin, máy tính và Internet vào kinh doanh. Do đó, có thể hiểu rằng bất cứ chủ doanh nghiệp nào sử dụng mạng Internet để phát triển hoặc thúc đẩy công việc kinh doanh đều là ứng dụng kinh doanh điện tử.

Xét thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin tại các doanh nghiệp Việt Nam, tại hội thảo “Phát triển kinh doanh điện tử trong các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp và các doanh nghiệp vừa và nhỏ” do VCCI phối hợp với UNESCAP tổ chức ngày 31/05/2005 vừa qua, bà Kelly Hutchinson, tư vấn viên của UNESCAP cho biết, có thể nhận thấy nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đã và đang sử dụng kinh doanh điện tử, vấn đề ở đây là họ đang ứng dụng kinh doanh điện tử như thế nào, đã đạt được các mục tiêu kinh doanh hay chưa.

Theo một nghiên cứu mới đây của UNESCAP về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở một số nước trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương thì sự truy cập thông tin và tiếp nhận các thành tựu của khoa học kĩ thuật để hỗ trợ cho sự phát triển và quảng bá các sản phẩm giá trị gia tăng là rất hạn chế. Bởi doanh nghiệp cho rằng điều này không có tính thực thi, dẫn đến việc thu hồi vốn trong kinh doanh là không thể.

Bác bỏ cách nhìn nhận này, ông Lars Heiberg Bestle, đại diện UNESCAP khẳng định ICT và E-Commerce cho phép các doanh nghiệp chủ động trong kinh doanh và tạo ra nhiều lợi nhuận hơn. Nếu coi kinh doanh điện tử như một phần của chiến lược kinh doanh thì các doanh nghiệp sẽ thu được lợi nhuận. Ông nhấn mạnh, vấn đề ở đây là doanh nghiệp phải chọn mô hình, kiểu kinh doanh điện tử sao cho phù hợp với mỗi loại hình doanh nghiệp. Và ông cho biết Công ty Gốm sứ Bát Tràng là một trong những doanh nghiệp đi đầu tại Việt Nam trong ứng dụng kinh doanh điện tử và đã rất thành công.

Cùng với quan điểm trên, TS. Trần Lương Sơn, Giám đốc Công ty VietSoftware cũng cho rằng chiến lược công nghệ thông tin phải phù hợp với chiến lược kinh doanh và không phải công nghệ thông tin bằng mọi giá mà là ứng dụng thích hợp, có nghĩa là phải tuỳ theo ngành nghề, tình hình và các yếu tố kinh doanh khác.

Theo ông Sơn, lộ trình đầu tư công nghệ thông tin trong doanh nghiệp thì trước hết phải là xây dựng hạ tầng vật lý kỹ thuật và tin học hoá hoạt động văn phòng, tiếp đến xây dựng hệ thống truyền thông và tin học hoá các quy trình tác nghiệp kinh doanh. Và giai đoạn ở mức chiến lược là doanh nghiệp sẽ áp dụng các giải pháp quản trị kinh doanh, các giải pháp thương mại điện tử, kinh doanh điện tử...

Tính đến nay, Việt Nam có khoảng 80% doanh nghiệp Nhà nước và 30% doanh nghiệp khác đã có áp dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, sản xuất và kinh doanh ở các mức độ khác nhau. Những con số này cho thấy tình hình ứng dụng kinh doanh điện tử tại Việt Nam còn quá thấp.

Để góp phần đẩy mạnh phát triển kinh doanh điện tử trong khối SME, ông Nguyễn Văn Thảo, Viện trưởng Viện Tin học Doanh nghiệp - VCCI cho biết, trong giai đoạn từ nay đến năm 2010, VCCI sẽ có kế hoạch xây dựng một trung tâm hỗ trợ khối SME trên Internet.

Trung tâm này sẽ đáp ứng các mục tiêu như cung cấp thông tin kinh tế cho khối SME với từng ngành hàng riêng biệt, đồng thời là một trung tâm xúc tiến thương mại điện tử cũng như tư vấn kinh doanh, đào tạo cho doanh nghiệp. Và đây cũng sẽ là diễn đàn trao đổi về kinh nghiệm, môi trường kinh doanh, chính sách, cơ chế.

Theo VCCI

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Năm 2005 sắp qua được các chuyên gia viễn thông đánh giá là năm bùng nổ của thị trường thông tin di động Việt Nam, cả về sự gia tăng số lượng thuê bao lẫn số lượng của các nhà cung cấp dịch vụ. 
Sau nhiều năm nghiên cứu và trải nghiệm thực tế, hai tác giả Al Ries và Jack Trout đã đúc kết được 22 quy luật bất biến trong marketing. Bạn sẽ thành công nếu biết vận dụng chúng một cách nghiêm túc.
Tablet có thể trở thành máy ảnh kỹ thuật số, máy nghe nhạc, thiết bị định vị vệ tinh, bản đồ số, máy đọc sách điện tử... Và khi bổ sung tính năng làm việc, nó đã có thể thay thế hoàn hảo cho smartphone và laptop.
Sự nhanh chóng- là Marketing di động cuả bạn? Bạn tự hỏi thông điệp của mình có đến được với những khách hàng bận rộn và họ có thể tiếp xúc với bạn ở bất cứ nơi đâu? Trong quá khứ, nếu bạn thực hiện quảng cáo trên đường phố thì câu trả lời sẽ là có. Nhưng ngày nay, nếu kế hoạch quảng bá của bạn không sử dụng những phương tiện truyền thông di động thích hợp sẽ không đạt được kết quả khả quan.
Làm thế nào để trở thành một trong những thương hiệu thời trang hàng đầu nếu không chú trọng các nguyên tắc tiên quyết trong kinh doanh toàn cầu, không ký hợp đồng với những người mẫu và phát ngôn viên độc quyền có tiếng tăm, không để tâm đến những xu hướng thời trang mới và thậm chí còn không thèm quảng cáo?
Trong kinh doanh, cái gật đầu “đồng ý mua” chỉ là bước khởi đầu cho quá trình giao dịch thực sự. Thậm chí nếu bạn đã nắm chắc những thỏa thuận trong tay, vẫn có nhiều rào cản không ngờ sẽ xảy ra và ngăn chặn việc giao dịch.
Hiện nay, hình thức làm việc theo nhóm ngày càng trở nên phổ biến trong hoạt động của doanh nghiệp. Các buổi họp giao ban của ban giám đốc, những huấn luyện nội bộ theo nhóm, rồi họp phòng ban, hay họp nhóm dự án là những hoạt động thường nhật. Để nâng cao hiệu suất họp nhóm, bạn nên chú ý 5 điều sau đây:
Olympic mùa đông đang trở lại, sự kiện thể thao bốn năm mới có một lần này đang thu hút sự chú ý của cả thế giới. Thế vận hội mùa đông lần thứ 20 được tổ chức tại Torino, Italy, nơi các tuyển thủ olympic sẽ tranh tài trên núi tuyết Alpine, thay đổi các thủ tục cũ, tạo tình bạn mới, cùng nhau nhấm nháp rượu và né tránh hoặc thu hút giới truyền thông.
Những công cụ định vị thương hiệu theo phương pháp thuyền thống không thể xác lập thương hiệu trong thị trường đông đúc như ngày nay, vì thế nên thử sử dụng cái gì đó khác hơn.
Ngày 20/04/2007, Lantabrand và trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (QUATEST 3) đã chính thức ký kết hợp đồng hợp tác trong đó Lantabrand sẽ cung cấp dịch vụ “thiết kế logo và hệ thống nhận diện thương hiệu”  tới QUATEST 3.
Martin Roll là nhà chiến lược với 15 năm kinh nghiệm tư vấn chiến lược thương hiệu cho các công ty trong danh sách Fortune 500. Ông là người đầu tiên đưa ra cách tiếp cận mới cho vấn đề làm thương hiệu tại châu Á.
Theo Tổng công ty Xuất nhập khẩu rau quả Việt Nam, ngoài một số thị trường tiềm năng ở châu Á như Trung Quốc, Hông Kông, Đài Loan, Nhật Bản, một số nước như Anh, Pháp, Hà Lan, Canada, Hoa Kỳ đang có nhu cầu tiêu thụ hoa quả tươi và sản phẩm rau quả chế biến của Việt Nam.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này