Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Kinh doanh điện tử: Tùy loại hình doanh nghiệp
Cập nhật 5-6-2005 22:28

Các doanh nghiệp ở các nước đang phát triển hiện đang phải đối mặt với những vấn đề trong việc ứng dụng công nghệ thông tin liên lạc (ICT) vào lộ trình của quá trình kinh doanh, từ việc sử dụng các phần mềm tính toán cơ bản tới kinh doanh điện tử, đến việc quản lý các mối quan hệ khách hàng.Đứng trước thách thức này, các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp tại Việt Nam sẽ phải đưa ra các giải pháp để thúc đẩy phát triển kinh doanh điện tử đối với khối doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là khối SME.

Kinh doanh điện tử, theo UNESCAP thì đó là việc đưa các tiến trình kinh doanh chủ chốt lên mạng Internet nhằm cải thiện các dịch vụ phục vụ cả khách hàng lẫn các đối tác, giúp giảm các chi phí và bán được nhiều sản phẩm hơn. Hay nói một cách đơn giản nhất thì kinh doanh điện tử là sự ứng dụng công nghệ thông tin, máy tính và Internet vào kinh doanh. Do đó, có thể hiểu rằng bất cứ chủ doanh nghiệp nào sử dụng mạng Internet để phát triển hoặc thúc đẩy công việc kinh doanh đều là ứng dụng kinh doanh điện tử.

Xét thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin tại các doanh nghiệp Việt Nam, tại hội thảo “Phát triển kinh doanh điện tử trong các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp và các doanh nghiệp vừa và nhỏ” do VCCI phối hợp với UNESCAP tổ chức ngày 31/05/2005 vừa qua, bà Kelly Hutchinson, tư vấn viên của UNESCAP cho biết, có thể nhận thấy nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đã và đang sử dụng kinh doanh điện tử, vấn đề ở đây là họ đang ứng dụng kinh doanh điện tử như thế nào, đã đạt được các mục tiêu kinh doanh hay chưa.

Theo một nghiên cứu mới đây của UNESCAP về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở một số nước trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương thì sự truy cập thông tin và tiếp nhận các thành tựu của khoa học kĩ thuật để hỗ trợ cho sự phát triển và quảng bá các sản phẩm giá trị gia tăng là rất hạn chế. Bởi doanh nghiệp cho rằng điều này không có tính thực thi, dẫn đến việc thu hồi vốn trong kinh doanh là không thể.

Bác bỏ cách nhìn nhận này, ông Lars Heiberg Bestle, đại diện UNESCAP khẳng định ICT và E-Commerce cho phép các doanh nghiệp chủ động trong kinh doanh và tạo ra nhiều lợi nhuận hơn. Nếu coi kinh doanh điện tử như một phần của chiến lược kinh doanh thì các doanh nghiệp sẽ thu được lợi nhuận. Ông nhấn mạnh, vấn đề ở đây là doanh nghiệp phải chọn mô hình, kiểu kinh doanh điện tử sao cho phù hợp với mỗi loại hình doanh nghiệp. Và ông cho biết Công ty Gốm sứ Bát Tràng là một trong những doanh nghiệp đi đầu tại Việt Nam trong ứng dụng kinh doanh điện tử và đã rất thành công.

Cùng với quan điểm trên, TS. Trần Lương Sơn, Giám đốc Công ty VietSoftware cũng cho rằng chiến lược công nghệ thông tin phải phù hợp với chiến lược kinh doanh và không phải công nghệ thông tin bằng mọi giá mà là ứng dụng thích hợp, có nghĩa là phải tuỳ theo ngành nghề, tình hình và các yếu tố kinh doanh khác.

Theo ông Sơn, lộ trình đầu tư công nghệ thông tin trong doanh nghiệp thì trước hết phải là xây dựng hạ tầng vật lý kỹ thuật và tin học hoá hoạt động văn phòng, tiếp đến xây dựng hệ thống truyền thông và tin học hoá các quy trình tác nghiệp kinh doanh. Và giai đoạn ở mức chiến lược là doanh nghiệp sẽ áp dụng các giải pháp quản trị kinh doanh, các giải pháp thương mại điện tử, kinh doanh điện tử...

Tính đến nay, Việt Nam có khoảng 80% doanh nghiệp Nhà nước và 30% doanh nghiệp khác đã có áp dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, sản xuất và kinh doanh ở các mức độ khác nhau. Những con số này cho thấy tình hình ứng dụng kinh doanh điện tử tại Việt Nam còn quá thấp.

Để góp phần đẩy mạnh phát triển kinh doanh điện tử trong khối SME, ông Nguyễn Văn Thảo, Viện trưởng Viện Tin học Doanh nghiệp - VCCI cho biết, trong giai đoạn từ nay đến năm 2010, VCCI sẽ có kế hoạch xây dựng một trung tâm hỗ trợ khối SME trên Internet.

Trung tâm này sẽ đáp ứng các mục tiêu như cung cấp thông tin kinh tế cho khối SME với từng ngành hàng riêng biệt, đồng thời là một trung tâm xúc tiến thương mại điện tử cũng như tư vấn kinh doanh, đào tạo cho doanh nghiệp. Và đây cũng sẽ là diễn đàn trao đổi về kinh nghiệm, môi trường kinh doanh, chính sách, cơ chế.

Theo VCCI

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Chi phí cho chiến dịch này chỉ khoảng trên 1 triệu USD, tuy nhiên hiệu quả quảng cáo toàn cầu của nó lại lên tới 150 triệu USD...

 Hầu hết người tiêu dùng (62%) nói rằng họ lo lắng về cách thông tin cá nhân của họ đang được sử dụng bởi các nhà Marketing, theo một báo cáo gần đây từ SDL.
 
Khi doanh nghiệp nhỏ có ngân sách marketing hạn chế, việc sử dụng cách gửi thư trực tiếp cho khách hàng là một việc làm hợp lý, tiết kiệm chi phí hơn là thuê những người viết kịch bản giỏi hoặc công ty quảng cáo thực hiện một phần chiến dịch marketing cho mình. Chỉ cần chuyên nghiệp hơn một chút, doanh nghiệp nhỏ vẫn có thể đạt hiệu quả cao nhờ ở chiến dịch gửi thư cho những khách hàng tiềm năng của mình. Dưới đây là những bước đi nên thực hiện.
Thương hiệu không còn đơn thuần là dấu hiệu để nhận biết và phân biệt sản phẩm của doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác, mà cao hơn nhiều, là tài sản rất có giá, là uy tín của doanh nghiệp và thể hiện niềm tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm của doanh nghiệp. Xây dựng một thương hiệu hoàn toàn không chỉ là đặt một cái tên, đăng ký cái tên đó mà là tổng hợp các hoạt động để tạo ra cho được một
Tại hội nghị chuyên đề về kế hoạch phát triển kinh tế giai đoạn 2006 - 2010 do Hội đồng Nhân dân Tp.HCM tổ chức, đã có một ý kiến “gây sốc” cho nhiều quan chức (nhưng được nhiều đại biểu đồng tình).
Đã qua rồi cái thời mà Bộ phận kỹ thuật thì cho rằng chỉ có kỹ thuật mới có thể giúp doanh nghiệp họat động, và Bộ phận tiếp thị cũng lại cho là chỉ có họ mới có thể vì khách hàng và giúp doanh nghiệp sinh lợi.
Tiếp nối thành công trong những lần hợp tác trước đây, ngày 24/02/2009 Lantabrand và Sở KH& CN Tiền Giang đã chính thức ký kết hợp đồng xây dựng thương hiệu cho nhóm nông sản Khóm Tân Lập, một bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển tổng thể nền nông nghiệp Tiền Giang theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp phù hợp với bối cảnh hội nhập kinh tế.
Khi doanh thu điện thoại thông mình gia tăng (Apple bán được hơn một triệu iPhone 3G trong tuần gia mắt đầu tiên vào cuối tháng 7) thì các tin nhắn, email cũng gia tăng về số lượng, nhưng giảm về kích cỡ.
Khi người ta nghĩ đến một thương hiệu nào đó, hình ảnh đầu tiên thường chính là logo (biểu trưng).
Một trang web toàn cầu là một trong những nền tảng to lớn nhất để thành công trong xu hướng toàn cầu hoá hiện nay. Những ai nhận ra hết những ảnh hưởng của nó và học cách tận dụng nó sẽ thu được những thành công hoặc ngược lại sẽ phải bỏ mạng trên thương trường.

Khi ông chủ hãng bán lẻ Pantaloon của Ấn Độ quyết định thiết kế lại các gian hàng cho có vẻ bừa bộn, chật chội, thì thật bất ngờ, kế hoạch tưởng chừng như điên rồ này lại đem về lợi nhuận khổng lồ và biến Pantaloon thành tập đoàn bán lẻ lớn nhất Ấn Độ. 
Không có cách thức, chiến lược và sáng tạo quảng cáo nào cũng giống nhau. Nó phụ thuộc vào ngành hàng, mức độ phát triển của ngành hàng và người tiêu dùng trong ngành hàng đó. Sau đây là 5 yếu tố của một ngành hàng mà chúng ta nên biết khi hoạch định chiến lược quảng cáo.
 
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này