Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Nghịch lý thị trường ô tô Việt Nam
Cập nhật 10-5-2005 17:23

Thị trường ô tô Việt Nam có nhiều tiềm năng, nhưng nhìn chung vẫn là một thị trường nhỏ bé, bởi mức sống thấp và sức mua hạn hẹp. Tuy vậy, thực tế thị trường này còn tồn tại quá nhiều nghịch lý đáng ngạc nhiên khiến cho các nhà quản lý lẫn nhà sản xuất phải quan tâm...Giá ô tô ở Việt Nam rất cao (từ gấp rưỡi đến gấp đôi) so với khu vực, mặc dù mức bảo hộ cho ô tô lắp ráp (sản xuất) trong nước lên đến 300%. Điều đáng ngạc nhiên là, mặc dù giá cao nhưng thị trường ô tô trong nước luôn "nóng" với những đợt tăng giá mạnh và rất khan hiếm hàng.

Đặc điểm lớn nhất của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam là thị trường nội địa quá nhỏ, mức sống thấp, sức mua hạn hẹp, trong khi có quá nhiều nhà lắp ráp, gồm 12 liên doanh (kể cả Honda Việt Nam mới được cấp phép) và hơn 160 doanh nghiệp trong nước.

Thị phần của các liên doanh chiếm đa số, chủ yếu là dòng xe cao cấp, còn doanh nghiệp Việt Nam bước đầu chỉ hướng vào dòng xe chuyên dụng, xe phổ thông. Về mặt lý thuyết, khi có nhiều nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ cùng tham gia vào thị trường, tất yếu sẽ tạo ra sức cạnh tranh, nhưng với ngành công nghiệp ô tô Việt Nam thì ngược lại: nếu nhà sản xuất không thể tăng sản lượng bán hàng thì tìm mọi cách tăng giá sản phẩm để vẫn đạt tổng mức lợi nhuận cao nhất hoặc tìm cách làm cho khan hiếm hàng để thu hút khách.

Với hy vọng xây dựng một ngành công nghiệp ô tô phù hợp điều kiện, hoàn cảnh Việt Nam, Chính phủ đã dành cho ngành này những ưu đãi đặc biệt về thuế. Ngoài những ưu đãi đã được quy định trong Luật đầu tư nước ngoài và Luật khuyến khích đầu tư trong nước, các doanh nghiệp lắp ráp ô tô còn được hưởng ưu đãi về thuế GTGT, thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB).

Tuy nhiên, chính sách ưu đãi thuế đã bị doanh nghiệp lợi dụng để tăng giá bán, thu lợi nhuận cao thay vì đẩy nmạnh tỷ lệ nội địa hoá đến 30-40% như cam kết để hình thành một nền công nghiệp ô tô thực sự.

Thực tế hiện nay, 11 liên doanh chỉ khai thác được 30% công suất (tổng công suất đăng ký là 146.000 xe/năm). Thông thường, công suất khai thác càng thấp thì càng lỗ vì không thể đủ doanh thu để khấu hao của cả dây chuyền. Thế nhưng các liên doanh vẫn có mức lãi rất cao, chứng tỏ giá bán ô tô đã bị đẩy lên rất nhiều so với giá thực của xe.

Trước thời điểm cận kề Việt Nam ra nhập WTO và AFTA, các doanh nghiệp lắp ráp, sản xuất ô tô đã đối phó bằng cách rút ngắn tối đa thời hạn khấu hao vốn đầu tư. Đối với các doanh nghiệp này, hội nhập cũng đồng nghĩa với đối diện khó khăn, vì sản phẩm của họ giá rất cao, không thể cạnh tranh được với xe nhập khẩu. Vì vậy, mặc dù biết trước thời hạn bảo hộ không còn bao lâu nhưng từ năm 2002 đến nay, nhiều doanh nghiệp đã chấp nhận bỏ ra vào trăm triệu USD để tham gia vào thị trường lắp ráp ô tô.

Sắp tới, thị trường ô tô Việt Nam có thể lành mạnh hơn vì có hai nguồn cung cấp mới, đó là nguồn xe nhập khẩu được giảm thuế từ 0%- 5% khi Việt Nam tham gia CEPT và AFTA vào cuối năm 2007, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe sản xuất trong nước cũng được nâng dần lên 90%. Khi đó, người dân sẽ không mua xe trong nước nếu giá vẫn bằng giá xe nhập khẩu như hiện nay. Thứ hai là, nguồn cung cấp của các doanh nghiệp Việt Nam mới tham gia đầu tư với công nghệ chủ yếu nhập từ Trung Quốc, giá thành sản phẩm được hứa hẹn là sẽ rẻ hơn so với giá mà các liên doanh đang bán.

Theo vinanet

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
Mặc dù Chính phủ đã áp dụng những chính sách ưu đãi cho các liên doanh lắp ráp ô tô trong nước nhằm phát triển ngành công nghiệp ô tô của nước nhà nhưng dường như những biện pháp, chính sách này vẫn không hiệu quả. Khi Việt Nam mở cửa hội nhập, tính cạnh tranh trong ngành sẽ cao hơn nhưng không có nghĩa là người tiêu dùng được đảm bảo quyền lợi, mua sản phẩm đúng với giá trị của nó. Khi Liên doanh trong nước liên kết với công ty mẹ ở nước ngoài, đẩy giá xe lắp ráp và xe nhập khẩu lên cao, người tiêu dùng vẫn không thể có chọn lựa khác.
thien thien.  Thứ 5, 5-2-2009 10:36
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Có một số nhân xét là phần lớn các doanh nhân Việt Nam ít đọc sách, ít sử dụng email và ít truy cập thông tin trên internet. Kinh nghiệm về lãnh đạo và quản lý còn quá mỏng. Kiến thức về thị trường quốc tế, về kinh tế của các nước đang phát triển cũng còn sơ sài.
Quảng cáo không phải là một môn khoa học chính xác. Vì vậy không có một phương pháp chính xác để đo độ thành công của một chiến dịch quảng cáo. Lấy ví dụ, bạn không thể xác định được cụ thể có thể thu được bao nhiêu từ mỗi đồng chi cho quảng cáo. Nhưng có một số tiêu chí có thể mang đến cho bạn các ý tưởng chung nhất để đánh giá.
Nhiều năm qua, để phục vụ khách hàng tốt hơn cũng như nhận diện những thị trường mới, nhiều công ty chủ yếu dựa vào các kết quả nghiên cứu thị trường. Tuy vậy, ngày nay, cách thức họ tiến hành nghiên cứu đã bắt đầu có sự thay đổi.
 
Bất cứ công ty nào cũng có riêng cho mình những câu chuyện đáng để kể. Đó có thể là lịch sử của công ty cho đến những sáng kiến hay ho của nhân viên, thậm chí là những đóng góp của khách hàng.
 
Bạn có đang tìm tòi những cách đột phá để 
Chúng ta hầu như ai cũng giữ lại những vật không còn dùng được nữa, chẳng hạn như một huy chương thể thao từ năm lên 9, những món quà chúng ta định bụng sẽ cho người khác, những cái quần jean mặc không vừa nữa. Trong khi níu kéo quá khứ có một ý nghĩa trong đời sống, thì đối với thương hiệu, có khi chúng ta cần xếp lại những giá trị cũ, nhằm khẳng định rằng chúng vẫn có giá trị trong thị trường hiện tại.
Tin vào truyền thống và được giúp đỡ bởi các chủ doanh nghiệp nhỏ, những người kinh doanh rượu và thức ăn, nhiều người tiêu thụ Pháp đang đi theo xu hướng khẩu vị mới. Cái gọi là rượu và rau quả “gần với thiên nhiên” là hai lĩnh vực thành công nhất mà không hề vướng vào vấn đề rắc rối nào.
Sự phát triển ồ ạt của sản phẩm trên các kênh bán hàng đã tạo nên một sự hỗn độn trong thiết kế. Dưới đây là 4 nguyên tắc giúp tránh được sự hỗn độn đó.
Trên thương trường, việc một thương hiệu nhỏ tấn công và thách thức thương hiệu
Việc các thương hiệu lớn xuất hiện nhiều trên các mặt báo về sự thành công của các phi vụ sáp nhập trị giá hàng tỉ USD là minh chứng rõ ràng cho sự trở lại thành công của hình thức M&A (Merge &  Acquisition) này. Và cho dù những hợp đồng sáp nhập thành công hay thất bại thì những hợp đống có giá trị “siêu” lợi nhuận đã mang đến một số sự việc ngoài mong đợi.
Tại sao những thương hiệu như Sunkist hay Boeing 787 lại trở nên nổi tiếng đến vậy? Họ có bí quyết gì? Hãy nghe GS. John Quelch – chuyên gia Marketing của Trường Kinh doanh Harvard phân tích điều này.
Tại Việt Nam, mức lương 60-100 triệu đồng, thậm chí gần 200 triệu đồng mỗi tháng là hiếm hoi, song đây lại là mức do chính những
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này