Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Nghịch lý thị trường ô tô Việt Nam
Cập nhật 10-5-2005 17:23

Thị trường ô tô Việt Nam có nhiều tiềm năng, nhưng nhìn chung vẫn là một thị trường nhỏ bé, bởi mức sống thấp và sức mua hạn hẹp. Tuy vậy, thực tế thị trường này còn tồn tại quá nhiều nghịch lý đáng ngạc nhiên khiến cho các nhà quản lý lẫn nhà sản xuất phải quan tâm...Giá ô tô ở Việt Nam rất cao (từ gấp rưỡi đến gấp đôi) so với khu vực, mặc dù mức bảo hộ cho ô tô lắp ráp (sản xuất) trong nước lên đến 300%. Điều đáng ngạc nhiên là, mặc dù giá cao nhưng thị trường ô tô trong nước luôn "nóng" với những đợt tăng giá mạnh và rất khan hiếm hàng.

Đặc điểm lớn nhất của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam là thị trường nội địa quá nhỏ, mức sống thấp, sức mua hạn hẹp, trong khi có quá nhiều nhà lắp ráp, gồm 12 liên doanh (kể cả Honda Việt Nam mới được cấp phép) và hơn 160 doanh nghiệp trong nước.

Thị phần của các liên doanh chiếm đa số, chủ yếu là dòng xe cao cấp, còn doanh nghiệp Việt Nam bước đầu chỉ hướng vào dòng xe chuyên dụng, xe phổ thông. Về mặt lý thuyết, khi có nhiều nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ cùng tham gia vào thị trường, tất yếu sẽ tạo ra sức cạnh tranh, nhưng với ngành công nghiệp ô tô Việt Nam thì ngược lại: nếu nhà sản xuất không thể tăng sản lượng bán hàng thì tìm mọi cách tăng giá sản phẩm để vẫn đạt tổng mức lợi nhuận cao nhất hoặc tìm cách làm cho khan hiếm hàng để thu hút khách.

Với hy vọng xây dựng một ngành công nghiệp ô tô phù hợp điều kiện, hoàn cảnh Việt Nam, Chính phủ đã dành cho ngành này những ưu đãi đặc biệt về thuế. Ngoài những ưu đãi đã được quy định trong Luật đầu tư nước ngoài và Luật khuyến khích đầu tư trong nước, các doanh nghiệp lắp ráp ô tô còn được hưởng ưu đãi về thuế GTGT, thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB).

Tuy nhiên, chính sách ưu đãi thuế đã bị doanh nghiệp lợi dụng để tăng giá bán, thu lợi nhuận cao thay vì đẩy nmạnh tỷ lệ nội địa hoá đến 30-40% như cam kết để hình thành một nền công nghiệp ô tô thực sự.

Thực tế hiện nay, 11 liên doanh chỉ khai thác được 30% công suất (tổng công suất đăng ký là 146.000 xe/năm). Thông thường, công suất khai thác càng thấp thì càng lỗ vì không thể đủ doanh thu để khấu hao của cả dây chuyền. Thế nhưng các liên doanh vẫn có mức lãi rất cao, chứng tỏ giá bán ô tô đã bị đẩy lên rất nhiều so với giá thực của xe.

Trước thời điểm cận kề Việt Nam ra nhập WTO và AFTA, các doanh nghiệp lắp ráp, sản xuất ô tô đã đối phó bằng cách rút ngắn tối đa thời hạn khấu hao vốn đầu tư. Đối với các doanh nghiệp này, hội nhập cũng đồng nghĩa với đối diện khó khăn, vì sản phẩm của họ giá rất cao, không thể cạnh tranh được với xe nhập khẩu. Vì vậy, mặc dù biết trước thời hạn bảo hộ không còn bao lâu nhưng từ năm 2002 đến nay, nhiều doanh nghiệp đã chấp nhận bỏ ra vào trăm triệu USD để tham gia vào thị trường lắp ráp ô tô.

Sắp tới, thị trường ô tô Việt Nam có thể lành mạnh hơn vì có hai nguồn cung cấp mới, đó là nguồn xe nhập khẩu được giảm thuế từ 0%- 5% khi Việt Nam tham gia CEPT và AFTA vào cuối năm 2007, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe sản xuất trong nước cũng được nâng dần lên 90%. Khi đó, người dân sẽ không mua xe trong nước nếu giá vẫn bằng giá xe nhập khẩu như hiện nay. Thứ hai là, nguồn cung cấp của các doanh nghiệp Việt Nam mới tham gia đầu tư với công nghệ chủ yếu nhập từ Trung Quốc, giá thành sản phẩm được hứa hẹn là sẽ rẻ hơn so với giá mà các liên doanh đang bán.

Theo vinanet

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
Mặc dù Chính phủ đã áp dụng những chính sách ưu đãi cho các liên doanh lắp ráp ô tô trong nước nhằm phát triển ngành công nghiệp ô tô của nước nhà nhưng dường như những biện pháp, chính sách này vẫn không hiệu quả. Khi Việt Nam mở cửa hội nhập, tính cạnh tranh trong ngành sẽ cao hơn nhưng không có nghĩa là người tiêu dùng được đảm bảo quyền lợi, mua sản phẩm đúng với giá trị của nó. Khi Liên doanh trong nước liên kết với công ty mẹ ở nước ngoài, đẩy giá xe lắp ráp và xe nhập khẩu lên cao, người tiêu dùng vẫn không thể có chọn lựa khác.
thien thien.  Thứ 5, 5-2-2009 10:36
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Thông điệp quảng cáo đầu tiên được nhãn hiệu Vinacafé tung ra dưới triều đại Masan là “Sản phẩm không chứa hóa chất tạo mùi cà phê”.
Cát Đằng là một thương hiệu rất quen thuộc với khách hàng tại Thành Phố Hồ Chí Minh hơn 10 năm nay. Cát Đằng được biết đến như những quán café sân vườn đầu tiên với địa điểm lúc đầu tại Ngô Thời Nhiệm, Quận 3.
Dưới đây là 10 quảng cáo truyền hình được tạp chí Time bình chọn là đặc sắc nhất nước Mỹ năm 2007. (1) Giải vô địch bóng bầu dục Super Bowl trên CBS: Đoạn quảng cáo có sự tham gia của hai người dân chương trình truyền hình nổi tiếng của Mỹ David Letterman và Oprah Winfley.
Tiếp tục mối quan hệ, Lantabrand đang khẳng định vị thế của một đối tác tận tụy và đáng tin cậy của Én Việt trong suốt chặng đường phát triển đã qua.
Quan hệ nhượng quyền kinh doanh là một thuật ngữ được dùng để miêu tả mối quan hệ giữa người nhượng quyền kinh doanh và người được nhượng quyền kinh doanh. Thông thường, mối quan hệ tích cực xác định độ quan hệ giữa bên mua và bên bán tốt và điều ngược lại chỉ mối quan hệ không tốt giữa người mua và người bán quyền kinh doanh.
Thương hiệu có được sự nhận biết rộng rãi qua các kênh truyền thông chưa chắc là một thương hiệu mạnh. Thực tế có nhiều thương hiệu, về mặt quy mô có thể gọi là nhỏ, nhưng về nội lực thì thực sự có tiềm năng phát triển bền vững theo thời gian. Nguyên nhân vì những thương hiệu này luôn biết cách vượt lên trên sự tầm thường, luôn tập trung phát huy năng lực lõi và luôn kiên trì theo đuổi cuộc hành trình dài .
Khi March Madness (vòng đấu bóng rổ NCCA thường niên giữa các trường đại học, cao đẳng mà phần lớn các trận đấu thường được tổ chức vào tháng 3) đang diễn ra sôi nổi, có những bài học mà những người tiếp thị qua email nên tiếp thu qua chương trình.
Great Eastern có tài sản hơn 22 tỷ USD vừa chính thức mở văn phòng đại diện tại VN. Trước mắt, văn phòng sẽ tham gia các chương trình tăng cường nhận thức của người dân về bảo hiểm và xây dựng mối quan hệ với các cơ quan và tổ chức VN. 
Liệu các doanh nghiệp nhỏ có cần tiếp thị? Đó không chỉ là mối băn khoăn của riêng các doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam, mà gần như là ở khắp mọi nơi trên thế giới. 
Cuộc bán đấu giá cổ phiếu Vinamilk vào ngày 29 -11 sắp tới đây đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.  Ai sẽ thắng trong cuộc đấu giá này khi các nhà đầu tư pháp nhân nước ngoài cho biết sẽ không “nhường sân”?
Đánh cắp ý tưởng là tập hợp những bí quyết độc đáo và hay nhất, là kinh nghiệm 30 năm về lĩnh vực marketing của Steve Cone - Giám đốc điều hành Quản lý thương hiệu và marketing của Ngân hàng Đầu tư và quản lý tài sản của Citigroup.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này