Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thiết kế & Thương hiệu >
Tiềm năng mới: in kỹ thuật số vượt in bằng sắp chữ
Cập nhật 24-2-2005 20:03

Khi siêu sao tiền việ bóng đá của đội Atlanta Falcons - cầu thủ Michael Vick bị vỡ bánh chè trong một trận đấu không quan trọng trước mùa bóng, liên đoàn bóng đá quốc gia và các fan hâm mộ không chỉ là những người buồn vì rủi ro xảy ra. Và đó có thể là những từ thường xuyên được nhắc tới tại mọi nơi trong công sở và gia đình khắp nước Mỹ, vì cái tên Vick đầy lôi cuốn đã được marketing và gắn với bất cứ sản phẩm gì từ chai soda cho đến các game video.Nhanh chóng chuyển thành tiêu chuẩn cho in bao bì dùng trong thời gian ngắn, các công nghệ in không sắp chữ sẽ đóng vai trò quan trọng trong tương lai.

 

Khi siêu sao tiền việ bóng đá của đội Atlanta Falcons - cầu thủ Michael Vick bị vỡ bánh chè trong một trận đấu không quan trọng trước mùa bóng, liên đoàn bóng đá quốc gia và các fan hâm mộ không chỉ là những người buồn vì rủi ro xảy ra. Và đó có thể là những từ thường xuyên được nhắc tới tại mọi nơi trong công sở và gia đình khắp nước Mỹ, vì cái tên Vick đầy lôi cuốn đã được marketing và gắn với bất cứ sản phẩm gì từ chai soda cho đến các game video.

 

Thật may mắn cho tiền vệ 23 tuổi này cũng như đội bóng của anh ta, và hàng triệu đồng đola marketing được đổ vào cho tiền vệ này, Vick đang phục hồi nhanh chóng và sẽ trở lại vị trí tiền vệ muộn nhất vào cuối mùa bóng. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu như chấn thương nghiêm trọng hơn và thậm chí sự nghiệp tiêu tan? Ai sẽ còn đứng xếp hàng dài để chỉ mua một sản phẩm với tên tuổi của một vận động viên mà thậm chí anh ta còn không thể ngồi được?

 

10 năm trước, các nhà bán lẻ và người tiêu dùng cuối cùng thậm chí đã ngập cổ với những gian trưng bày và kho chứa đầy các sản phẩm và bao bì không bán được. Nhưng khi mà công nghệ in số cho các mẫu mã bao bì đã nổi lên như là một sự lựa chọn đầy triển vọng, các máy công nghệ cao trang trí bao bì tùy biến, như các máy được sử dụng để in hình ảnh của Vick lên bao bì, có thể rất dễ dàng và đơn giản thay thế hình ảnh anh ta với một hình ảnh của siêu sao khác nhanh chóng ngay tức khắc trong các lần in ấn tiếp theo. Công nghệ cho phé sự tiện lợi và tuỳ biến theo yêu cầu khách hàng tạo điều kiện cho các công ty chế tạo sản phẩm với bao bì theo ý khách hàng (consumer-packaged goods companies (CPGCs)) có thể tạo ra các bao bì và mẫu  quảng cáo hướng đến các đối tượng tập trung, với việc sử dụng các công nghệ in số không cần sắp chữ trước.

 

In kỹ thuật số hiện nay đã được sử dụng trong ba nhóm nguyên liệu bao bì: nhãn, các thùng carton gập và bao bì vô định hình. Có hai hệ thống nạp cuộn tròn và nạp theo tấm đều được sử dụng. Việc sử dụng hiện tại của in số trong các loại bao bì này dù sao mới chỉ chiếm dưới 1% lượng nguyên liệu sử dụng tại Mỹ. Theo báo cáo gần đây được công bố về In kỹ thuật số cho đồ hoạ bao bì, chuyên gia tư vấn công nghiệp  Alex Hamilton, Chủ tịch công ty tư vấn Máy tính và truyền thông Computers & Communications Consulting, Philadelphia, PA, dự báo rằng tốc độ tăng sẽ vào khoảng 20%/ năm cho việc sử dụng tại 3 nhóm nguyên liệu này từ nay tới 2007, với tổng giá trị thị trường 223 triệu USD.

 

Thế nào là in số

 

Hiẻu một cách cơ bản, in số là quá trình “số hoá hoàn toàn”, được thực hiện toàn bộ thông qua Thiết kế Máy tính (computer-aided design (CAD)) với các chương trình mô phỏng. In số, được định nghĩa bởi nghiên cứu gần đây của  Packaging Strategies mang tên Digital Printing for Packaging Graphics, là quá trình từ sau khi các thiết kế hình hoạ bao bì được chuyển thành các file ảnh bitmap cho từng màu (RIPped). Các màu  (inks or toners) được sử dụng trực tiếp. Có hai công nghệ in số không bản kẽm electrophotography (thường được gọi là Xerography); và piezoelectric, drop-on-demand (PEDOD) ink-jet imaging.

 

 

Khách hàng định hướng cho phát triển in số


Khi mà in số cho bao bì nổi lên từ con số không trong đầu những năm 90, in số đã cho thấy kỹ thuật này không chỉ chịu sự chi phối bởi sản xuất mà còn bởi lực lượng bán lẻ và khách hàng, Sự phát triển của sản xuất đã tập trung vào tự động hoá quá trình in ấn càng cao càng tốt, giảm thiểu và thậm chí loại bỏ hoàn toàn sử dụng in thủ công, đẩy nhanh tốc độ sản xuất và cuối cùng giảm thiểu chi phí, giảm thời gian tung sản phẩm ra thị trường. Có thời gian ra mắt thị trường nhanh chong và chính xác có lẽ là lợi thế tuyệt vời của in số đối với các sản phẩm CPGCs.

 

Căn cứ vào tạp chí nghiên cứu Khoa hoc Marketing Marketing Science, Gainesville, Fla., nếu là người tung ra thứ hai trên thị trường có nghĩa là giảm doanh thu 25%. In kỹ thuật số là thành tố chủ chốt hướng tới chu trình thiết kế bao bì toàn bộ, đã và đang nhanh chóng phát triển vượt hệ thống thế hệ đầu tiên in không sắp bản in. Các hệ thống này hiện nay không còn sử dụng nữa vì giá thành quá cao cho phần tách màu. Kỹ thuật số hiện là công cụ được tin tưởng và xác nhận mà cả máy in bao bì dùng trong thời gian ngắn (quick-turn package printers) và máy in thương mại (commercial printers) đang quá tải  nhìn nhận là thích ứng tuyệt với cho in ngắn, kinh tế và theo yêu cầu của khách hàng cho giới thiệu các sản phẩm mới, các thị trường nhỏ hơn và các mảng thị trường chia theo nhân khẩu học, và các in ấn quảng cáo theo nhu cầu khách hàng cao.

 

Đối với các nhà in nhanh cung cấp sản phẩm in số đích thực, hiện tại có sáu nhà cung cấp nằm trong nhóm in không bản in, bao bì đóng gói hiện nay đại diện cho thị trường thứ hai sau in thương mại (commercial printing). Mặc dù các nhu cầu cho thời gian in ngắn hơn và quay vòng nhanh hơn đang tăng nhanh, yêu cầu về chất lượng màu, độ chính xác vẫn là yêu cầu bắt buộc sống còn đối với bao bì. Công nghệ in số có thể thoả mãn yêu cầu của các nhà  bán lẻ và nhà buôn về bao bì chất lượng cao sẵn sàng tại nơi bán. Thực tế đó đã mở đường cho việc áp dụng tiến trình in màu kỹ thuật số tăng nhanh chóng trở thành ngành kinh doanh đáng kể trong toàn bộ ngành bao bì trị giá 120 tỷ đôla.

 

Các chủ thương hiệu tiếp tục chia nhỏ thị trường thành các mảng nhỏ với nõ lực có được thị phần bằng cách hướng tới các đối tượng khách hàng khác nhau. Các nhóm dân tộc và tôn giáo,  hâm mộ thể thao, trung thành với một thương hiệu cụ thể và những người mà CPGCs tin rằng có thể chấp nhận việc mở rộng thương hiệu là những nhóm khách hàng đa dạng và là mục tiêu của công nghệ in số. Chỉ thông qua công nghệ in số mà bao bì có thể thay đổi không thỉ từ lô in này sang lô in kia mà thay đổi thường xuyên hoặc tình cờ, từ hình này sang hình kia. Khả năng đặc trưng này cho phép cái gọi là khách hàng hoá hàng lọat  "mass customization" hình ảnh, nội dung và thứ tự của các UPCs trên bao bì và quảng cáo.  

 

Người bán lẻ hiểu rõ hơn khả năng và tính kinh tế của bao bì in số, và họ sẽ tăng cường phân tích thói quen của người mua hàng và đưa ra các sản phẩm và mẫu mã bao bì phù hợp với yêu cầu cá nhân của từng nhóm khách hàng. Xu hướng này đã tạo ra áp lực cho các công ty CPGCs đưa thêm các sản phẩm hoặc ít nhất các sản phẩm với các bao bì và thiết kế biến đổi hướng tới các nhóm khách hàng khác nhau.

 

Đây là mảnh đất tốt cho in số phát triển. Không cần sắp sẵn bản in, không phí phạm về nguyên liệu, sai sót về hình ảnh, kỹ thuật in số cho phép in các lô in với số lượng nhỏ, nhanh và hợp lý về chi phí. Đối với in số lượng nhỏ, sản xuất bằng in số giúp cho quá trình phân phối ngay tức thì (just-in-time) và quản lý hàng tồn kho cả tại nơi in và nơi sản xuất bao bì. Thêm vào khả năng đổi các thiết kế  với việc chỉ cần sử dụng máy tính và thay đổi hình ảnh in khi vẫn chạy máy in công suất cao cho phép không cần phải dừng quá trình in để thay đổi bản kẽm, thay đổi màu hay tách màu lại. Chi phí cao về thời gian và tiền của trong quá trình sử dụng bản kẽm truyền thống gần như đã được loại trừ 100%.

 

Về phía nhược điểm, in số sẽ phải đối mặt với một số hạn chế trong ngắn hạn, gồm: đào tạo nhân viên vận hành, chi phí biến đổi. Các vấn đề trên theo ông Hamilton, sẽ được vượt qua khi mà hiểu biết và quy mô sủ dụng của in số tăng nhanh.

 

Cơ hội mới cho in số

 

Các nhà thiết kế bao bì, người chuyển đổi, người tiêu dùng cuối cùng, người tạo market và thậm chí các nhà bán lẻ tiếp tục nắm bắt và tận dụng quá trình sản xuất, chi phí, lợi ích bán hàng đem lại của in số. In số sẽ  tiếp tục đóng vai trò quan trọng hơn trong các nỗ lực kiểm tra bao bì, sản phẩm tiêu dùng và các chiến dịch tung sản phẩm mới.

 

Mary Ellen Reis, Giám đốc công ty  Packnology, Cựu phó chủ tịch Phòng bao bì của Snapple Beverage Group, và đồng tác giả của báo cáo In số và thiết kế bao bì, nói rằng công nghệ in số sẽ bị chi phối bởi người bán lẻ, người muốn chia thị trường càng chi tiết càng tốt để thực hiện các nỗ lực marketing. Việc sáng tạo, đưa ra các sản phẩm vẫn rất quan trọng đối với các công ty sản phẩm tiêu dùng.

 

Sự giới thiệu các sản phẩm mới đã tăng với tốc độ 7%/năm trong thập kỷ vừa qua, khi mà công nghệ in số ra đời – và sự tăng trưởng ấy sẽ được tiếp tục duy trì trong tương lai.

 

Sean Riley (sưu tập bởi Công ty Thương Hiệu LANTABRAND)
Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Các chủ đề liên quan
Làm thể nào để người tiêu dùng có thể nhận ra bạn trong hàng ngàn thương hiệu khác nhau? Cách dễ nhất để làm được điều đó là trở thành người xuất hiện đầu tiên tại một thị trường nhất định.
Xu hướng mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A) tại Việt Nam đang ngày càng nóng lên, đặc biệt các thương vụ diễn ra dồn dập trong năm 2015.
Mùa Giáng sinh đã tới, đây là khoảng thời gian để các nhà kinh doanh đẩy mạnh các chiêu thức kích cầu nhằm tiêu thụ một lượng lớn hàng hoá trên thị trường. Vậy người HongKong làm thế nào để hấp dẫn khách du lịch, khiến họ phải rút hầu bao mua hàng?
Nhà lãnh đạo doanh nghiệp Carlos Ghosn đã lên thay Louis Schweitzer cầm đầu tập đoàn xe hơi Renault-Nissan. Đây là cuộc chuyển giao quyền bính giữa một người ra đi trong vinh quang và một người nhậm chức cũng trong vinh quang.
Những món hàng lâu nay từng bị xem là “đồ nhà quê”, nay đóng container xuất đi nước ngoài. Người dùng xứ lạ biết rõ nguồn gốc xuất xứ của sản vật.
Có thể hiểu các chuẩn mực trong dịch vụ khách hàng là tổng hợp tất cả mọi chi tiết nhỏ nhất liên quan đến việc giao tiếp giữa công ty và khách hàng. Mọi công ty đều có các chuẩn mực của riêng mình. Và tất cả đều nghe thật tuyệt vời.

Ngày 02 tháng 02 năm 2009, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Lantabrand và Nhựa Đông Á đã chính thức ký kết hợp đồng tư vấn xây dựng thương hiệu cho Tập đoang nhựa Đông Á. Theo hợp đồng này, Lantabrand sẽ cung cấp gói dịch vụ thiết kế Logo, hệ thống nhận diện thương hiệu và chiến lược thương hiệu tập đoàn cho Tập đoàn Nhựa Đông Á.
Một trong những sai lầm dễ  mắc nhất của những doanh nghiệp trẻ là nhầm lẫn giữa thành công về doanh thu và lợi nhuận. Những doanh nhân trẻ thường hay  nghĩ rằng đã kinh doanh là phải làm sao có được dòng tiền vào càng nhiều càng tốt. Họ tiến hành hàng loạt cuộc khuyến mãi giảm giá, hy sinh cả lợi nhuận hay là thực hiện nhiều dịch vụ tốn kém mà khách hàng không thực sự cần thiết. Để tăng đều cả lợi nhuận và doanh thu, doanh nghiệp phải xác định rõ mục tiêu lợi nhuận trong đợt bán hàng. Nên sử dụng một kế toán chuyên nắm bắt mức doanh thu thuần, tiền mặt và tính thanh khoản của một doanh nghiệp. Hãy luôn nhớ rằng tiết kiệm được một đồng là đã có thêm một đồng lợi nhuận. Bước đi quan trọng tiếp theo là theo sát những quy luật đơn giản sau đây để có thể tạo nên mức lợi nhuận tuyệt đối trong mỗi lần giao dịch bán hàng:
Nguyên tắc cơ bản để tiến hành sáp nhập và mua lại (M&A) là phải tạo ra được giá trị cho cổ đông, giá trị của công ty sau khi tiến hành M&A phải lớn hơn tổng giá trị hiện tại của hai công ty khi còn đứng riêng rẽ.
Bộ NN-PTNT cho biết từ nay đến năm 2010 sẽ nâng diện tích trồng ca cao cả nước lên 10.000 ha, tập trung chủ yếu tại các tỉnh Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ, với sản lượng đạt 13.000-15.000 tấn hạt chất lượng cao phục vụ xuất khẩu.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này